|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Ngân hàng Nhà nước đang xử lý hồ sơ của 6 ngân hàng Hàn Quốc đề nghị cấp phép mở mới

08:06 | 24/06/2023
Chia sẻ
Phó thủ tướng Lê Minh Khái cho biết thời điểm hiện nay NHNN đang cùng lúc xử lý hồ sơ của 6 tổ chức ngân hàng Hàn Quốc đề nghị cấp phép mở mới hiện diện, trong đó có IBK và KDB.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái. (Ảnh: VGP/Trần Mạnh).

Sáng 23/6, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã tiếp ông Kim Sung-tae, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc điều hành Ngân hàng Công nghiệp Hàn Quốc (IBK) và ông Kang Seoghoon, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Ngân hàng Phát triển Hàn Quốc (KDB), Báo Chính phủ đưa tin.

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho biết Hàn Quốc hiện là quốc gia có số lượng hiện diện của các tổ chức tài chính - ngân hàng lớn nhất tại Việt Nam và vẫn đang tiếp tục có số lượng hồ sơ đề nghị cấp phép thành lập hiện diện mới nhiều nhất hiện nay.

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), thời điểm hiện nay NHNN đang cùng lúc xử lý hồ sơ của 6 tổ chức ngân hàng Hàn Quốc đề nghị cấp phép mở mới hiện diện, trong đó có IBK và KDB. Tất cả các hồ sơ đều đã được NHNN Việt Nam có văn bản hướng dẫn về hồ sơ theo quy định hiện hành.

Hiện nay, số lượng các tổ chức trong hệ thống tổ chức tín dụng Việt Nam đã lên tới 96 tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài, trong đó có tới 9 ngân hàng 100% vốn nước ngoài và 50 chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Từ năm 2011 đến nay, Chính phủ Việt Nam đã và đang triển khai mạnh mẽ việc tái cơ cấu nền kinh tế, trong đó có trụ cột tái cơ cấu khu vực tài chính mà tái cơ cấu ngân hàng là trọng tâm. Trong giai đoạn 2021-2025, Việt Nam tiếp tục triển khai đề án cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng, để tăng cường chất lượng, hiệu quả hoạt động của toàn hệ thống.

Theo đó, Chính phủ Việt Nam khuyến khích các tổ chức tài chính-ngân hàng nước ngoài tham gia quá trình cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng, xử lý các ngân hàng yếu kém. Việt Nam cũng rất mong muốn các tổ chức tài chính-ngân hàng Hàn Quốc chủ động, tích cực tham gia vào quá trình tái cơ cấu này.

NHNN cũng đã có báo cáo Chính phủ về tình hình xử lý các hồ sơ cấp phép thành lập hiện diện thương mại đối với hồ sơ của các ngân hàng Hàn Quốc đặc biệt là hồ sơ của hai Ngân hàng chính sách của Chính phủ Hàn Quốc là IBK và KDB. 

Huyền Phương

Cá nhân trong nước giải ngân gần 3.200 tỷ đồng đỡ giá, tự doanh tiếp tục rút ròng qua kênh khớp lệnh
Trong tuần thị trường chứng khoán Việt Nam hồi phục mạnh, khối ngoại đẩy mạnh rút ròng gần 4.000 tỷ đồng, bộ phận tự doanh chưa ngừng bán qua kênh khớp lệnh. Phía bên mua vào là cá nhân trong nước với giá trị gần 3.200 tỷ đồng.