Nhà đất

Phó Thủ tướng chỉ đạo làm rõ vụ 'biến' sân golf thành khu đô thị ngay bãi tắm Đồi Dương - Phan Thiết

07:26 | 14/05/2020

Chia sẻ

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình vừa có yêu cầu Thanh tra Chính phủ (TTCP) kiểm tra, rà soát lại việc chuyển đổi sân golf Phan Thiết thành khu đô thị du lịch biển.

Yêu cầu Thanh tra Chính phủ báo cáo kết quả kiểm tra trong tháng 6

Để làm rõ đơn kiến nghị của ông Đinh Trung, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận, về những sai phạm trong quá trình chuyển đổi hơn 62 ha đất sân golf Phan Thiết thành khu đô thị du lịch biển Phan Thiết do Công ty Cổ phần Rạng Đông làm chủ đầu tư, Văn phòng Chính phủ đã có thông báo về ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về việc yêu cầu TTCP kiểm tra, rà soát lại việc chuyển đổi sân golf Phan Thiết sang khu đô thị.

Vụ 'biến' sân golf Phan Thiết thành khu đô thị: Phó Thủ tướng chỉ đạo làm rõ hàng loạt nội dung - Ảnh 1.

Sân golf Phan Thiết đã được chuyển đổi thành khu đô thị du lịch biển Phan Thiết với tên gọi Phố Biển Rạng Đông - Ocean Dunes (Ảnh: Khải An).

Cụ thể, Phó Thủ tướng yêu cầu TTCP kiểm tra, rà soát lại vụ việc, nêu rõ căn cứ pháp để kết luận các nội dung phản ánh.

Trong đó, tập trung vào quá trình Công ty Cổ phần Rạng Đông hợp đồng nhận chuyển nhượng vốn điều lệ của Công ty golf và câu lạc bộ golf Phan Thiết.

Khi chuyển mục đích sử dụng đất, UBND tỉnh Bình Thuận đã chuyển từ hình thức cho thuê đất sang hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất để giao cho Công ty Cổ phần Rạng Đông có đúng qui định pháp luật đất đai không.

Xem xét nội dung phản ánh của ông Đinh Trung về việc xác định giá đất khi chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở đô thị có phù hợp với giá đất phổ biến trên thị trường và bảo đảm không gây thất thoát tài sản Nhà nước.

Căn cứ pháp luật để UBND tỉnh Bình Thuận không bố trí 20% quĩ đất để xây dựng nhà ở xã hội trong dự án khu đô thị du lịch biển Phan Thiết mà giao cho Công ty Cổ phần Rạng Đông kinh doanh bất động sản.

Đặc biệt là kiểm tra có hay không việc lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Thuận nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của Công ty Cổ phần Rạng Đông trong khu du lịch biển Phan Thiết?

Phó Thủ tướng giao Tổng thanh tra Chính phủ chỉ đạo kiểm tra, chịu trách nhiệm về kết quả kiểm tra; Báo cáo Thủ tướng Chính Phủ, đồng chí Thường trực Ban bí thư, Ủy ban kiểm tra Trung ương và Ban Nội chính Trung ương kết quả kiểm tra trong tháng 6/2020.

Và để xử vụ việc khách quan, công khai, minh bạch, đúng luật, Phó Thủ tướng thường trực đã yêu cầu Thanh tra Chính phủ tiếp tục kiểm tra, rà soát, trong đó đáng lưu ý là kiểm tra việc lãnh đạo tỉnh ủy, UBND tỉnh nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của Công ty Cổ phần Rạng Đông tại khu đô thị du lịch biển Phan Thiết.

Dự án có nhiều ý kiến phản đối

Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết do Công ty Cổ phần Rạng Đông làm chủ đầu tư là dự án có nhiều ý kiến phản đối của nhiều cán bộ hưu trí tỉnh Bình Thuận. Cụ thể, theo phản ánh của ông Đinh Trung, việc chuyển đổi mục đích sử dụng sân golf Phan Thiết có nhiều điểm cần làm rõ.

Vụ 'biến' sân golf Phan Thiết thành khu đô thị: Phó Thủ tướng chỉ đạo làm rõ hàng loạt nội dung - Ảnh 2.

Nhiều biệt thự được xây dựng tại khu đất trước đây là sân golf Phan Thiết - khu vực gần bãi tắm Đồi Dương ngay trung tâm TP. Phan Thiết (Ảnh: Khải An).

Khu đất này rộng 62 ha, được cấp giấy phép đầu tư sân golf 18 lỗ vào năm 1993, do tỉ phú Mỹ Larry Hillblom bỏ tiền xây dựng. Đây được xem là dự án kích cầu du lịch, thu hút đầu tư tại Bình Thuận vào giai đoạn lúc bấy giờ.

Tuy nhiên, đến tháng 11/2013, Công ty CP Rạng Ðông đã mua lại sân golf Phan Thiết nhưng chỉ hơn 2 tuần sau, đến tháng 12/2013, công ty này đã có văn bản gửi UBND tỉnh Bình Thuận xin chuyển đổi đất sân golf này sang đất ở đô thị.

Đến ngày 1/4/2014, Công ty CP Rạng Ðông tuyên bố đóng cửa sân golf Phan Thiết. Vụ việc trên đã phát sinh kiện tụng của các hội viên sân golf với chủ đầu tư.

Đến tháng 6/2015, tỉnh Bình Thuận có quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất toàn bộ 62 ha. Trong đó, hơn 36 ha là đất đô thị Nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất, còn lại là đất công trình công cộng không nhằm mục đích kinh doanh.

Qua kiểm tra xác minh, Thanh tra Chính phủ xác định việc tố cáo UBND tỉnh Bình Thuận không yêu cầu chủ đầu tư dự án bố trí 20% quĩ đất ở dự án để xây dựng nhà ở xã hội là có cơ sở. Việc này Kiểm toán Nhà nước đã kiểm toán và xác định là chưa phù hợp với Nghị định 188 của Chính phủ.

Tuy nhiên, UBND tỉnh Bình Thuận đã có văn bản gửi Bộ Xây dựng xin ý kiến. Sau đó, UBND tỉnh thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng là cho chủ đầu tư nộp số tiền tương ứng 20% quĩ đất để xây dựng nhà ở xã hội nơi khác nên không thể qui kết làm sai được.

Được biết, Thanh tra Chính phủ đã 2 lần được giao kiểm tra, xác minh, làm rõ các sai phạm trong quá trình chuyển đổi đất đai xây dựng sân golf thành khu du lịch biển Phan Thiết.

Trước đó, tháng 2/2019, Thủ tướng đã yêu cầu Thanh tra Chính phủ thanh tra làm rõ sai phạm tại dự án. Thanh tra Chính phủ đã tiến hành thanh tra và báo cáo Chính phủ kết quả thanh tra vào tháng 6/2019, và đã có văn bản trả lời đơn thư của ông Đinh Trung.

Tuy nhiên, do không đồng tình với nội dung kết luận của Thanh tra Chính phủ, ông Đinh Trung tiếp tục gửi đơn tố cáo tới các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; gửi đến Văn phòng Trung ương Đảng, Ban Nội chính Trung ương.

Khải An