|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Phó Thống đốc NHNN: Dùng trái phiếu doanh nghiệp làm TSBĐ là không phù hợp

20:31 | 27/12/2022
Chia sẻ
Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết những đề xuất của các doanh nghiệp, hiệp hội trong thời gian qua như nới chuẩn tín dụng, sử dụng trái phiếu doanh nghiệp để thế chấp,... có những ý tích cực nhưng có những đề xuất không thể thực hiện theo quy định pháp luật hiện hành.

 Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú. (Ảnh: SBV).

Thông tin tại họp báo Triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng 2023, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú đã chia sẻ thông tin về việc cấp vốn cho thị trường bất động sản (BĐS) trong thời gian tới.

Ông Đào Minh Tú hiện là Tổ phó Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai dự án bất động sản. Ông cho biết đã trực tiếp cùng tổ công tác khảo sát, nghiên cứu, phân tích tại các địa phương và thấy rõ nhiều vấn đề khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp bất động sản. 

Ông Tú cho hay sau công điện của Chính phủ ngày 22/12, NHNN đã quyết liệt triển khai về vấn đề tăng trưởng tín dụng bằng mở room tín dụng và vận động các ngân hàng hạ lãi suất. NHNN cũng đang triển khai phần của ngân hàng trong phần việc của tổ công tác tháo gỡ khó khăn về thị trường bất động sản.

Tổ công tác đặc biệt về bất động sản sẽ có báo cáo, đề xuất giải pháp tháo gỡ tín dụng cho bất động sản tới Thủ tướng.

"Thời gian tới, NHNN dự định sẽ tổ chức diễn đàn về tín dụng bất động sản để làm rõ trách nhiệm của ngành ngân hàng, cơ quan quản lý bất động sản, doanh nghiệp triển khai dự án... làm sao phát triển thị trường lành mạnh, ổn định", ông Đào Minh Tú cho biết.

Sự kiện diễn đàn về BĐS sẽ sự tham gia của các NHTM, doanh nghiệp BĐS, các hiệp hội. Đây là cơ hội gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ và lắng nghe để tìm giải pháp và định hướng về tín dụng BĐS trong thời gian tới.

Trước đó, ngày 22/12, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) đã có văn bản gửi Thủ tướng và NHNN cho biết doanh nghiệp BĐS và người mua nhà vẫn khó tiếp cận vốn vay do không đáp ứng được chuẩn tín dụng của các ngân hàng.

Do đó, HoREA kiến nghị NHNN trình Chính phủ xem xét nới chuẩn tín dụng trong ngắn hạn từ nay đến hết 2023 để hỗ trợ cho doanh nghiệp và người mua nhà. Đồng thời, đề xuất cho phép doanh nghiệp bất động sản dùng trái phiếu làm tài sản bảo đảm khoản vay.

Về các đề xuất của HoREA, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho rằng có những đề xuất tích cực, nhưng có những đề xuất không thể thực hiện vì còn phải tuân thủ theo quy định pháp luật.

Chia sẻ tại họp báo, Phó Vụ trưởng Vụ Tín dụng các nền kinh tế bà Hà Thu Giang cũng cho hay trong thời gian qua NHNN đã ban hành nhiều văn bản tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản.

Gần đây nhất, sau công điện của Thủ tướng, NHNN đã chỉ đạo tổ chức tín dụng kiểm soát chặt chẽ rủi ro tín dụng đối với hoạt động đầu tư trái phiếu doanh nghiệp vàcác lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro trong đó có kinh doanh bất động sản.

Tuy nhiên, NHNN cũng chỉ đạo các ngân hàng thương mại cho vay đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân, BĐS khu công nghiệp, BĐS nhà ở sắp hoàn thành xây dựng và bàn giao có lịch sử trả nợ vay đầy đủ, đúng hạn, đảm bảo tính pháp lý, có thanh khoản tốt, đặc biệt là các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân,.., bà Giang cho biết.

Diệp Bình

Cả ba chỉ số chứng khoán Mỹ cùng giảm điểm khi thị trường chờ đợi kết quả cuộc bỏ phiếu trần nợ tại Hạ viện
Chứng khoán Mỹ đã giảm điểm trong phiên giao dịch cuối cùng của tháng 5, khi thị trường chú ý đến cuộc bỏ phiếu về dự luật trần nợ đang diễn ra tại Hạ viện.