|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Phó TGĐ MB Phạm Như Ánh: Việc nhận chuyển giao bắt buộc đang ở bước định giá, dự kiến cuối 2023 hoặc đầu 2024 mới xong

15:50 | 25/04/2023
Chia sẻ
Ông Phạm Như Ánh, Phó Tổng Giám đốc phụ trách ban điều hành của MB, cho hay kế hoạch nhận chuyển giao bắt buộc một tổ chức tín dụng yếu kém của MB đang trong giai đoạn định giá, dự kiến cuối năm 2023 hoặc đầu 2024 mới có thể nhận chuyển giao.

 Phó Tổng Giám đốc Phạm Như Ánh trả lời truyền thông tại bên lề đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023 của MB. (Ảnh: Diệp Bình).

Tại đại hội đồng cổ đông thường niên của Ngân hàng TMCP Quân đội (MB - Mã: MBB), Phó Tổng Giám đốc Phạm Như Ánh chia sẻ cụ thể về tiến độ của việc nhận chuyển giao bắt buộc một tổ chức tín dụng (TCTD) yếu kém của ngân hàng.

Theo đó, ông cho hay việc nhận chuyển giao bắt buộc đã được trình và thông qua tại ĐHĐCĐ năm 2022. Theo lộ trình thực hiện thì Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang thực hiện định giá, định giá xong mới trình Chính phủ phê duyệt và thực hiện chuyển giao.

"Hiện tại, chúng tôi đang ở bước thực hiện thủ tục định giá ngân hàng chuyển giao bắt buộc. Theo quy trình của Nhà nước thì thời gian định giá khoảng 11 tháng và đã bắt đầu từ tháng 3/2023. Dự kiến cuối năm nay hoặc đầu năm 2024 thì việc định giá mới xong", ông Ánh chia sẻ.

Theo như phương án đã được trình và thông qua tại đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022, 

MB cho rằng việc thực hiện phương án nhận chuyển giao bắt buộc sẽ giúp MB có cơ hội để tăng trưởng quy mô cao hơn mức tăng trưởng bình quân thị trường khoảng 1,5~ 2 lần trong dài hạn, cải thiện thứ hạng cạnh tranh và có nhiều không gian tăng trưởng mới.

Cụ thể, MB sẽ tiếp nhận khoảng 401 điểm giao dịch sẽ giúp tiết kiệm thời gian, chi phí đầu tư và tăng độ bao phủ phục vụ khách hàng theo chiến lược bán lẻ và chuyển đổi số.

Trong thời gian thực hiện phương án chuyển giao bắt buộc, MB được xử lý phần vốn góp, xử lý cổ phần dưới các hình thức phù hợp hoặc sáp nhập theo phương án chuyển giao bắt buộc được phê duyệt, qua đó MB có cơ hội tạo giá trị thặng dư vốn và/ hoặc tăng quy mô cho MB. 

Việc tham gia tái cơ cấu TCTD cũng là một trong các điều kiện để MB được ưu ái hơn trong quá trình xin nới room tín dụng và một số ưu đãi riêng theo quy định của NHNN. 

Ông Phạm Như Ánh được HĐQT giao đảm nhiệm chức danh Phó Tổng giám đốc phụ trách Ban Điều hành MB, đảm nhiệm quyền hạn và nhiệm vụ của Tổng Giám đốc thay cho ông Lưu Trung Thái từ ngày 12/4.

Ông Phạm Như Ánh sinh năm 1980, thuộc lớp lãnh đạo trẻ của MB, có gần 20 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành tài chính, ngân hàng. Tại MB, ông Phạm Như Ánh đã đảm nhiệm nhiều vị trí từ Giám đốc Chi nhánh, Giám đốc Khối, phụ trách kinh doanh Khu vực phía Nam đến Thành viên Ban điều hành.

Giai đoạn 2007-2017, với vai trò là Giám đốc một số chi nhánh, ông Phạm Như Ánh đã dẫn dắt các chi nhánh dẫn đầu khu vực miền Trung và miền Nam. Tháng 4/2017, ông Phạm Như Ánh được giao đảm nhiệm vị trí Giám đốc Khối Khách hàng lớn (CIB). Tháng 8/2020, ông Phạm Như Ánh được bổ nhiệm là Thành viên Ban Điều hành, nhận phụ trách quản lý hoạt động kinh doanh các đơn vị tại Khu vực phía Nam và Khối CIB của MB.

Diệp Bình

Nền kinh tế Mỹ chịu được một cú sốc nhưng liệu có trụ vững trước 4 mối đe doạ cùng lúc?
Fed tăng mạnh lãi suất để chống lạm phát, nền kinh tế Mỹ vẫn có thể trụ vững. Song, với 4 cú sốc diễn ra cùng lúc, liệu siêu cường số một thế giới có thể chống chịu được?