Thời sự

Philippines tuyên bố không theo Mỹ trừng phạt 24 công ty Trung Quốc

08:39 | 03/09/2020

Chia sẻ

Hôm 1/9, phát ngôn viên của Tổng thống Rodrigo Duterte cho biết Philippines sẽ không dừng các dự án cơ sở hạ tầng với các công ty Trung Quốc bị Mỹ đưa vào danh sách đen do liên quan đến tranh chấp trên Biển Đông.

Cụ thể, ông Harry Roque - phát ngôn viên của ông Duterte cho biết Tổng thống Philippines sẽ không tuân theo lệnh trừng phạt các công ty Trung Quốc liên quan đến hoạt động xây dựng và quân sự hóa các đảo nhân tạo ở Biển Đông, vì cơ sở hạ tầng là ưu tiên quốc gia của Philippines.

"Chúng tôi không phải là nước chư hầu của bất kì thế lực nước ngoài nào. Và chúng tôi sẽ theo đuổi lợi ích quốc gia của mình", Channel NewsAsia dẫn lời ông Roque cho hay.

Philippines tuyên bố không theo Mỹ trừng phạt 24 công ty Trung Quốc - Ảnh 1.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, Mỹ - một đồng minh tham gia hiệp ước quốc phòng cùng Philippines, đã đưa một số cá nhân và 24 công ty Trung Quốc vào danh sách đen do liên quan đến hoạt động xây dựng cơ sở quân sự trên các bãi đá ngầm ở Biển Đông, làm leo thang căng thẳng với Bắc Kinh.

Tổng thống Rodrigo Duterte đang phải chạy đua với thời gian để đạt được bước tiến quan trọng trong cuộc đại tu cơ sở hạ tầng trị giá 180 tỉ USD của ông.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Philippines đã khuyến nghị chính phủ của ông Duterte nên chấm dứt hợp đồng với các công ty Trung Quốc trên.

Quyết định không can thiệp của ông Duterte có thể gây ra một số mâu thuẫn vì một số hòn đảo nhân tạo của Trung Quốc được cho là đang đe dọa lợi ích của Philippines.

China Communications Construction Co. (CCCC) là một trong 24 công ty bị chính phủ Mỹ trừng phạt.

Ông lớn ngành xây dựng Trung Quốc này đang hợp tác với một công ty Philippines ở dự án sân bay trị giá 10 tỉ USD, trong khi công ty con China Harbour Engineering Company của CCCC đang bắt tay thực hiện một dự án cải tạo trị giá 1,2 tỉ USD với công ty của nhà tài phiệt Dennis Uy - một nhà tài trợ lớn cho chiến dịch tranh cử của ông Duterte.

Đại sứ Trung Quốc tại Philippines - ông Hoàng Húc Hoa, hoan nghênh quyết định của Tổng thống Duterte.

"Bất kì nỗ lực nào nhằm phá hoại mối quan hệ hợp tác kinh tế bình thường giữa Trung Quốc và Philippines đều sẽ thất bại", ông Hoàng Húc Hoa tuyên bố.

Khả Nhân