|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Pháp lần đầu tiên đấu giá bitcoin

05:00 | 19/03/2021
Chia sẻ
Bộ trưởng Tài chính công của Pháp, Olivier Dussopt, ngày 17/3 cho rằng các chính phủ có thể hoài nghi đồng tiền kỹ thuật số bitcoin, nhưng không có nghĩa không muốn tranh thủ khi đồng tiền này tăng giá mạnh và Pháp có thể huy động được gần 30 triệu USD từ cuộc đấu giá bitcoin đầu tiên.
Pháp lần đầu tiên đấu giá bitcoin - Ảnh 1.

Đồng bitcoin. (Ảnh minh họa: Coingape).

Việc bán trên 611 đồng bitcoin nằm trong một cuộc điều tra và số tiền này có giá trị trên 30 triệu USD theo giá thị trường hiện tại.

Cuộc đấu giá trực tuyến do nhà đấu giá Kapandji Morhange tổ chức thu hút gần 1.600 người tham gia.

Phát biểu khi kết thúc cuộc đấu giá, ông Dussopt cho biết, việc đấu giá số bitcoin nói trên sẽ huy động 24 triệu euro (29 triệu USD) cho Chính phủ Pháp.

Vào tháng 9/2020, khi các công việc chuẩn bị cho việc đấu giá được tiến hành, đồng bitcoin giao dịch ở mức khoảng 10.000 USD, thấp hơn nhiều mức 60.000 USD đạt được vào cuối tuần trước.

Khi cuộc đấu giá bắt đầu lúc 9 giờ sáng (theo giờ địa phương, tức 0800 GMT), giá khởi điểm ở mức 23.250 euro/đồng bitcoin, nhưng phần lớn số tiền trên được bán với giá 40.000 euro.

Mặc dù thường bị cáo buộc là tài sản đầu cơ và là công cụ để tội phạm chuyển tiền và rửa tiền, đồng bitcoin vẫn chứng kiến giá tăng vọt trong những tháng gần đây khi các công ty như Tesla và quỹ dự phòng BlackRock hậu thuẫn.

Chưa có thông tin về nguồn gốc của số bitcoin trên khi quá trình điều tra đang diễn ra.

Nếu bị đơn thắng kiện, họ sẽ nhận được số tiền từ cuộc đấu giá trừ đi hoa hồng trả cho nhà đấu giá.

Ngược lại, Chính phủ Pháp sẽ có quyền sử dụng số tiền còn lại mà tòa án không trao cho các nạn nhân hay làm từ thiện.

Trước Pháp, Mỹ đã đấu giá lần đầu tiên vào năm 2014, tiếp đến là Canada, Australia, Bỉ và Anh.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

Lê Minh

Không chỉ cổ phiếu công nghệ, chuyên gia chỉ ra các nhóm ngành có thể hưởng lợi từ làn sóng AI
AI tại Việt Nam không chỉ là câu chuyện của một vài doanh nghiệp công nghệ. Theo các chuyên gia tại Gateway to Vietnam 2026 của SSI, cơ hội gần hơn có thể nằm ở tầng ứng dụng, nơi ngân hàng, chứng khoán, bán lẻ, khu công nghiệp, data center và điện/năng lượng đều có thể chịu tác động khi AI đi sâu vào vận hành doanh nghiệp.