|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Petrolimex không cam kết việc gửi tiền tại PG Bank sau thoái vốn, sẽ tiếp tục hỗ trợ ngân hàng trong phạm vi cho phép

11:12 | 22/03/2023
Chia sẻ
Ông Trần Ngọc Năm – Ủy viên HĐQT kiêm Phó Tổng Giám đốc Petrolimex, cho biết sau khi thoái vốn tại PG Bank thì Tập đoàn không có cam kết cụ thể về việc gửi tiền tại ngân hàng. Tuy nhiên, Petrolimex sẽ vẫn hỗ trợ PG Bank trong phạm vi cho phép của mình.

 Toàn cảnh Hội thảo gặp gỡ nhà đầu tư "Cơ hội đầu tư cổ phiếu PG Bank". (Ảnh: Thương trường).

Tại hội thảo “Cơ hội đầu tư Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex" (PG Bank - Mã: PGB) tổ chức mới đây, đại diện Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã chia sẻ thông tin cụ thể về kế hoạch thoái vốn khỏi PG Bank trong thời gian tới đây.

Theo đó, Petrolimex sẽ bán toàn bộ 120 triệu cổ phiếu PGB đang sở hữu, tương đương với hơn 40% vốn của ngân hàng. Thương vụ sẽ được thực hiện theo hình thức đấu giá công khai tại HOSE vào ngày 7/4/2022. Số lượng đăng ký mua tối thiểu là 100 cổ phần và nhà đầu tư phải đăng ký theo bội số của 100 cổ phần.

Tập đoàn cho biết quyết định thoái vốn khỏi PG Bank để tập trung vào hoạt động kinh doanh cốt lõi theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, phù hợp với quy định của Luật các tổ chức tín dụng. Đồng thời, tạo cơ hội cho các nhà đầu tư chiến lược vào PG Bank.

Với giá khởi điểm là 21.300 đồng/cp, ước tính Petrolimex có thể thu về tối thiểu 2.556 tỷ đồng.Theo báo cáo quý IV/2022, Petrolimex nắm giữ 40,57% vốn cổ phần của PG Bank, tương ứng giá trị đầu tư là 1.834 tỷ đồng. Nếu thương vụ diễn ra thành công, Petrolimex có thể lãi 722 tỷ đồng.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 21/3, PGB có giá 18.200 đồng. Giá khởi điểm này cao hơn mức giá hiện tại của PGB 17%.

 Diễn biến giá cổ phiếu PGB trong thời gian gần đây. (Nguồn: Tradingview).

Việc thoái vốn của Petrolimex khỏi PGBank được các nhà đầu tư đánh giá sẽ có những tác động nhất định tới hoạt động của ngân hàng do ảnh hưởng bởi các yếu tố như tiền gửi, tiền vay, các khoản bảo lãnh, dịch vụ thanh toán tại các trạm xăng dầu,...

Về vấn đề hợp tác sau thoái vốn, ông Trần Ngọc Năm – Ủy viên HĐQT kiêm Phó Tổng Giám đốc Petrolimex, cho biết sau khi thoái vốn tại PG Bank thì giữa Petrolimex và PG Bank không có cam kết cụ thể liên quan đến số dư tiền gửi của Tập đoàn tại Ngân hàng.

Tuy nhiên, với tình cảm và trách nhiệm của một nhà đầu tư đã đầu tư vào PG Bank với thời gian hơn 16 năm thì Tập đoàn vẫn giữ sự ưu tiên nhất định đối với PG Bank trên nguyên tắc đảm bảo sự bình đẳng giữa các doanh nghiệp, đối tác với nhau dựa trên những đánh giá về quá trình đóng góp cũng như chia sẻ các lợi ích giữa hai bên.

"Petrolimex sẽ tiếp tục hỗ trợ PG Bank trong phạm vi luật pháp cho phép, cũng như điều kiện cụ thể của Petrolimex", đại diện Petrolimex khẳng định.

Ông Trần Ngọc Năm - Ủy viên HĐQT - Phó tổng giám đốc Petrolimex phụ trách bộ phận đại diện vốn của PLX tại PG Bank trả lời câu hỏi của nhà đầu tư tại phiên thảo luận. (Ảnh: BTC chương trình).

Chia sẻ về kế hoạch kinh doanh năm 2023 của PG Bank, ông Nguyễn Quang Định, Chủ tịch HĐQT PG Bank, cho biết trong 2 tháng đầu năm ngân hàng lãi trước thuế 100 tỷ đồng và lợi nhuận dự kiến trong quý I khoảng 150 tỷ đồng.

Trên cơ sở đó, ngân hàng lên kế hoạch lợi nhuận trước thuế 2023 đạt 530 tỷ đồng, sẽ được trình ĐHĐCĐ xem xét thông qua vào ngày 25/4 tới đây.

Chủ tịch PG Bank đánh giá thương vụ Petrolimex thoái vốn toàn bộ tại ngân hàng sẽ là cơ hội cho các nhà đầu tư mới tham gia vào PG Bank và tiếp tục phát triển trên cơ sở tiếp tục tăng vốn.

Trước đó, trên cơ sở Petrolimex vẫn là cổ đông lớn, ngân hàng đã đưa ra kế hoạch không tăng vốn và mở rộng mạng trong 5 năm (2022-2026), đồng thời mục tiêu tăng trưởng ở mức bình quân của thị trường khoảng 10-15%, phù hợp với chủ trương chung về tăng trưởng tín dụng của NHNN. Ước tính tổng tài sản của PG Bank đến năm 2026 đạt khoảng 58.000 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế là 830 tỷ đồng. 

Ông kỳ vọng sự góp mặt của các nhà đầu tư mới sẽ tạo bước đột phá cho ngân hàng trong thời gian tới.

Tính đến 31/12/2022, tổng tài sản của nhà băng này đạt hơn gần 49.000 tỷ đồng, tăng gần 21% so với cuối năm 2021. Tổng huy động của ngân hàng đạt trên 31.200 tỷ đồng, tăng 11,3%. Dư nợ tín dụng tăng 5,6% so với cuối năm ngoái.

Ngân hàng lãi trước thuế 506 tỷ, tăng 54% so với năm ngoái và vượt 24% kế hoạch năm (406 tỷ đồng). Thu nhập lãi thuần vẫn là nguồn đóng góp chính với hơn 1.200 tỷ đồng, tăng 22% so với năm 2021.

Trong năm, nợ xấu nội bảng của ngân hàng tăng 7,3% lên 745 tỷ đồng, đưa tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ cho vay của PG Bank tăng từ 2,52% lên 2,56%. Tại thời điểm cuối năm 2022, trái phiếu đặc biệt của VAMC tại PG Bank là hơn 951 tỷ đồng, tăng 34% so với thời điểm đầu năm.

Nhận định về khả năng bán vốn cho đối tác của PG Bank, ông Vũ Ngọc Quang Trưởng phòng khối ngân hàng đầu tư của Chứng khoán SSI, cho rằng PG Bank là một trong số các ngân hàng còn sót lại có room ngoại còn lại cho khối ngoại ở mức tỷ lệ rất lớn là 30%, đủ cho đối tác chiến lược có thể đầu tư.

"Đây được xem là điểm đặc biệt của PG Bank so với các cổ phiếu ngân hàng khác, cũng như lợi thế cho các nhà đầu tư chiến lược tham gia vào đấu giá cổ phiếu ngân hàng này.", ông nói.

Diệp Bình