Chứng khoán

Ông Nguyễn Duy Hưng: Thị trường cần minh bạch, nhà đầu tư phải có niềm tin

14:14 | 22/02/2019

Chia sẻ

Theo ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch CTCP Chứng khoán SSI, muốn thị trường chứng khoán phát triển thì bản thân thị trường phải minh bạch hơn, và nhà đầu tư phải có niềm tin và quyền lợi khi tham gia thị trường. 

Đồng hành cùng thị trường chứng khoán 18 năm từ chỗ dò dẫm tìm hiểu về thị trường chứng khoán đến thời điểm hiện tại, ông Nguyễn Duy Hưng luôn tin tưởng chứng khoán là kênh huy động vốn quan trọng nhất của thị trường. Việc quan tâm của Chính phủ như trong thời gian qua là động lực lớn cho các thành viên trong thị trường hành động, Chủ tịch CTCP Chứng khoán SSI chia sẻ tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2019.

Tuy nhiên làm sao để nhà đầu tư thực sự quan tâm đến thị trường?

ong nguyen duy hung thi truong can minh bach nha dau tu phai co niem tin
Theo ông Nguyễn Duy Hưng: thị trường cần minh bạch nhà đầu tư phải có niềm tin

Chủ tịch SSI, Nguyễn Duy Hưng cho rằng có hai yếu tố: với thị trường thì cần minh bạch và nhà đầu tư phải có niềm tin và quyền lợi khi tham gia thị trường.

Theo ông Hưng, bản chất thị trường tài chính không sinh ra tiền, tiền từ tiết kiệm, nhàn rỗi. Nếu cho rằng thị trường chứng khoán là một kênh huy động vốn song song với ngân hàng thì phải là một kênh cạnh tranh trực tiếp với ngân hàng. Còn nếu chỉ phụ thuộc vào ngân hàng thôi thì không phát triển được.

Hiện nay tổng tín dụng đạt 7,5 triệu tỉ đồng, tương đương 130% GDP (số liệu từ Ngân hàng Nhà nước); còn vốn hóa trên thị trường phần lớn đến từ Nhà nước cũ. Toàn bộ trái phiếu doanh nghiệp 100.000 tỉ chủ yếu của Masan, Vingroup hay Hoàng Anh Gia Lai, mà những đơn vị giữ trái phiếu doanh nghiệp lại phần lớn là ngân hàng.

Nhà đầu tư đang hình dung thị trường chứng khoán là một kênh mua vào, rút ra rồi kiếm tiền; chưa hình thành tư duy chứng khoán là nơi mua vào và giữ tiền. Các doanh nghiệp không coi nhà đầu tư là chủ đầu tư thực sự của doanh nghiệp khi họ bỏ tiền đầu tư mà chỉ tìm cách thu hút tiền của người ta, theo ông Hưng là những vấn đề.

Ông Hưng chia sẻ thêm, khi SSI thực hiện các thương vụ huy động vốn quốc tế, nhiều nhà đầu tư nước ngoài cho rằng Việt Nam coi họ như những cây ATM, thích rút tiền lúc nào thì rút nhưng khi đầu tư thì không đồng lòng. Điều này tạo hình ảnh xấu về thị trường chứng khoán Việt Nam.

Để giải quyết được những vấn đề như trên, theo ông Hưng cần đưa ra những yêu cầu khắt khe hơn đối với doanh nghiệp trong công bố thông tin.

Cho phép các tổ chức tài chính trung gian được trực tiếp xây dựng quỹ chỉ số, hiện nay trên thế giới đã làm; lúc đó UBCK có vai trò xét duyệt, thể hiện vai trò Nhà nước.

Nhà đầu tư nhỏ lẻ không hiểu biết nhiều về thị trường chứng khoán, đầu tư ít, nhưng khi mất tiền lại là những người kêu to nhất, ông Hưng cho rằng đây là vấn đề đau đầu nhất cần được giải quyết. Quỹ chỉ số phải được phát triển và phải đi từ nhu cầu của các nhà đầu tư.

Theo ông Hưng, nhà đầu tư trong nước và nước ngoài không sợ thua lỗ, cái sợ là không công bằng minh bạch. “Khó nhất là đừng để những người hiểu biết hơn, lấy được tiền của những người kém hiểu biết hơn”.

“Thị trường chứng khoán Việt Nam quá nhỏ, các thành viên không thể lớn hơn được nữa, SSI cũng vậy”, ông Hưng phát biểu. Cái cần làm là làm sao để phát triển thị trường lớn hơn, thì các thành viên trong đó sẽ lớn mạnh theo; gỡ bỏ trói buộc, những chính sách bất hợp lý là điều cần làm.

Xem thêm

Bạch Mộc