Thời sự

Nước biển đen như cà phê ở Dung Quất có nồng độ pH vượt mức cho phép

14:45 | 10/12/2019

Chia sẻ

Nồng độ pH vượt mức cho phép là kết quả phân tích 4 mẫu nước biển ở xã Bình Thạnh (Khu kinh tế Dung Quất, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi).
 - Ảnh 1.

Nước biển đen như cà phê nổi bọt vàng bất thường - Ảnh: Trần Mai

Trưa 10-12, Sở Tài nguyên - môi trường Quảng Ngãi đã có kết quả phân tích 4 mẫu nước biển đen bất thường nổi bọt vàng ở ven biển xã Bình Thạnh, Khu kinh tế Dung Quất, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi.

Theo đó, sau khi có thông tin nước biển đen như cà phê, nổi bọt vàng bất thường, Sở Tài nguyên - môi trường Quảng Ngãi đã kiểm tra hiện trường từ bãi tắm Khe Hai (thôn Trung An, xã Bình Thạnh) đến bãi biển thôn Hải Ninh (xã Bình Thạnh). 

Ghi nhận nước biển không có mùi lạ, không có hiện tượng cá chết, không có dấu hiệu của vết dầu loang. Đồng thời tiến hành lấy 4 mẫu nước biển về xét nghiệm.

Nước biển đen như cà phê ở biển Hải Ninh - Video: Trần Mai

Kết quả phân tích cho thấy 3/4 mẫu nước biển nằm trong quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước biển vùng ven bờ. Riêng mẫu nước biển lấy ở thôn Hải Ninh có giá trị pH lên đến 8,74, vượt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia khi áp dụng cho vùng bãi tắm dưới nước khoảng 1,03 lần.

Về thông số DO (oxy hòa tan trong nước), bốn mẫu nước biển dao động từ 7,99 - 10,79mg/l, đều nằm trong giới hạn cho phép.

Ngoài kết quả phân tích, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi cũng yêu cầu cảnh sát môi trường cùng cơ quan chức năng điều tra, truy tìm nguyên nhân nước biển đen bất thường ở xã Bình Thạnh.

 - Ảnh 3.

Bọt vàng bất thường khiến người dân lo lắng - Ảnh: Trần Mai

Song song với việc lấy mẫu nước của Sở Tài nguyên - môi trường, Cục Bảo vệ môi trường miền Trung và Tây Nguyên cũng khảo sát và lấy 8 mẫu nước biển, 2 mẫu trầm tích tại khu vực có nước biển màu đen để phân tích. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có kết quả.

 - Ảnh 4.

Nước nổi váng vàng bất thường - Ảnh: Trần Mai

Trần Mai