|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Nữ tỷ phú đầu tiên có tài sản trên 100 tỷ USD

09:37 | 30/12/2023
Chia sẻ
Hãng Bloomberg ngày 28/12 đưa tin bà Francoise Bettencourt Meyers, người thừa kế tập đoàn chuyên về các sản phẩm chăm sóc cá nhân của Pháp L'Oreal và là người phụ nữ giàu nhất thế giới, đã trở thành người phụ nữ đầu tiên nắm giữ khối tài sản 100 tỷ USD.

Theo Bloomberg, tính đến cuối phiên giao dịch 28/12, bà Francoise Bettencourt Meyers trở thành người giàu thứ 12 thế giới, đứng trước tỷ phú người Ấn Độ Mukesh Ambani và sau tỷ phú Carlos Slim, người gần đây đã trở thành người Mỹ Latinh đầu tiên có tài sản vượt ngưỡng 100 tỷ USD.

Cổ phiếu của L'Oreal đang ở mức cao kỷ lục. Giá cổ phiếu của tập đoàn này đã tăng 35% trong năm nay do người tiêu dùng tiếp tục vung tiền vào các sản phẩm xa xỉ kể từ sau đại dịch.

Theo L’Oréal, năm 2022, bà Bettencourt Meyers và gia đình sở hữu hơn 34% cổ phiếu của tập đoàn.

Bà Bettencourt Meyers là người con duy nhất của nữ tỷ phú Liliane Bettencourt và là cháu ngoại của nhà sáng lập L'Oréal Eugène Schueller. Bà được thừa kế tài sản từ mẹ mình khi bà Liliane Bettencourt qua đời vào năm 2017. Bà Bettencourt Meyers là chủ tịch công ty gia đình Tethys, đồng thời là Phó chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn L'Oreal.

L'Oreal là tập đoàn mỹ phẩm lớn nhất thế giới, sở hữu các thương hiệu nổi tiếng như Lancome và Maybelline, với doanh thu 38 tỷ euro (42 tỷ USD) trong năm 2022. Đầu năm 2023, L'Oreal mua lại thương hiệu Aesop của Australia (Ô-xtrây-li-a) với giá 2,5 tỷ USD. Đây là thương vụ mua bán - sáp nhập (M&A) lớn nhất từ trước đến nay của hãng này. Kỷ lục trước đó là thương vụ mua YSL Beauté trị giá 1,7 tỷ USD vào năm 2008.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

Minh Hằng

VIF 2026 Summer Summit: Trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo lợi nhuận ở đâu và NĐT nên nhìn vào điều gì trong xu hướng này?
AI đang dần trở thành yếu tố tác động trực tiếp đến doanh thu, chi phí và biên lợi nhuận của doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong bối cảnh Việt Nam chưa có nhiều doanh nghiệp công nghệ lõi quy mô lớn, câu hỏi quan trọng với nhà đầu tư không phải là tìm kiếm một "Nvidia Việt Nam" mà là nhận diện những doanh nghiệp đang thực sự chuyển hóa AI thành hiệu quả kinh doanh. Đây sẽ là chủ đề trọng tâm của Phiên 2 "AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới" tại VIF 2026 Summer Summit.