Kinh doanh

'Nữ tướng' Việt Nam Grand Prix: Việt Nam không muốn thành 'ngôi sao vụt sáng rồi chợt tắt' khi tổ chức giải Công thức 1

15:17 | 25/09/2019

Chia sẻ

Vietnam Grand Prix tự tin cho rằng, cùng với Singapore, giải Công thức Một (F1) tại Việt Nam sẽ làm nổi bật lên lịch đua F1 trong nhiều năm tới, thay vì được thêm vào danh sách những “ngôi sao vụt sáng rồi chợt tắt” ở châu Á (như Malaysia), Reuters đưa tin.
vietnam-ready-to-join-singapore-in-f1-firmament_large

Ảnh minh họa.

"Việt Nam là quốc gia áp dụng đua F1 đúng thời điểm và cũng ở đúng nơi", bà Lê Ngọc Chi (sinh năm 1980), Tổng Giám đốc Công ty TNHH Việt Nam Grand Prix (Việt Nam Grand Prix), nói với Reuters

"Đây là thời điểm hoàn hảo để tham gia vào cuộc đua F1 cùng với kinh tế vững mạnh, truyền thống, văn hóa, con người và ẩm thực Việt Nam, mọi thứ dường như hoàn hảo", bà Chi chia sẻ.

Nền kinh tế trẻ và tăng trưởng nhanh chóng của Việt Nam trở nên hấp dẫn trong mắt những nhà tài trợ, cũng như những tổ chức nắm giữ quyền thương mại F1 - Tập đoàn Liberty Media, đã nói về việc thêm những thành phố điểm đến ('destination cities') vào lịch đua F1.

Tại Singapore, những cuộc đua ban đêm giờ đã trở thành một trong những sự kiện hấp dẫn nhất trong mùa. Trong năm 2019, Singapore là nơi tổ chức đua F1 duy nhất ở Đông Nam Á. Trong khi đó, Malaysia đã nói lời tạm biệt cách thức đua F1 từ 2 năm trước.

Ấn Độ (2011 - 2013) và Hàn Quốc (2010 - 2013) đến rồi đi, trong khi các kế hoạch tạo cuộc đua ở Thủ đô Thái Lan, Bangkok, dường như cũng không thành công. Bà Chi cho biết Việt Nam sẽ trụ vững hơn. 

f1

Bà Lê Ngọc Chi, Tổng Giám đốc Việt Nam Grand Prix. (Nguồn: CNN).

"Chúng tôi không phải là ngôi sao chợt sáng", bà tuyên bố. "Chúng tôi không nhảy vào lĩnh vực này chỉ để duy trì trong 1 năm… Để giải Grand Prix thành công, bạn buộc phải duy trì bền vững hoạt động.

Làm sao để duy trì hoạt động? Đó là điều chúng tôi có thể học từ những quốc gia không thành công".

Bà Chi cho biết, chìa khóa nằm ở việc tạo dựng trải nghiệm đáp ứng yêu cầu của những người hâm mộ, và trong dài hạn sẽ dần dần lan tỏa sự phổ biến về bộ môn thể thao này cho cư dân địa phương – vốn đang ưa chuộng bóng đá nhiều hơn.

"Đây là cảm giác tự hào, nhưng cũng đi kèm với trách nhiệm", bà nói. "Chúng tôi phải tổ chức thành công sự kiện này".

Lợi ích về du lịch

"Rõ ràng ngành du lịch sẽ hưởng lợi", bà Chi nói về cuộc đua F1. "Thế nhưng, có những lợi ích khác mà cuộc đua F1 có thể mang lại, như đầu tư, quảng bá, công nghệ và cơ hội cho các doanh nghiệp ở Việt Nam kết nối với các doanh nghiệp trên thế giới".

"Bên cạnh đó, chúng tôi cũng muốn thể hiện cho cả thế giới thấy rằng Việt Nam, Hà Nội có thể tổ chức một sự kiện tầm cỡ thế giới. Chúng tôi muốn cho cả thế giới thấy rằng chúng tôi đang tiến lên rất nhanh chóng và trở thành con rồng mới của châu Á".

Cuộc đua F1 từ lâu đã mở rộng từ châu Âu (nơi khai sinh ra F1) và Malaysia gia nhập vào cuộc đua trong năm 1999, là quốc gia thứ hai ở châu Á sau Nhật Bản.

Trung Quốc gia nhập vào danh sách trong năm 2004, Singapore vào năm 2008 và hiện cũng có hai cuộc đua F1 ở Trung Đông.

Minh Tuấn