|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Niềm tin của nhiều doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam tiếp tục tăng cao, 44% có kế hoạch đầu tư vào quý tiếp theo

15:24 | 18/04/2022
Chia sẻ
Theo báo cáo mới đây của EuroCham, gần 44% lãnh đạo doanh nghiệp tham gia khảo sát cho biết có kế hoạch đầu tư vào quý II, con số này tăng 12 điểm % so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Báo cáo chỉ số môi trường kinh doanh (Business Climate Index – BCI) của Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) công bố mới đây, niềm tin của các doanh nghiệp châu Âu vào môi trường đầu của Việt Nam trong quý I tiếp tục tăng cao.

Cụ thể, trong quý đầu tiên của năm 2022, BCI đã tăng lên 73%, đạt mức cao nhất kể từ sau đợt bùng phát dịch lần thứ tư. Con số này tăng 12 điểm phần trăm so với quý IV/2021, bên cạnh mức tăng gần 58 điểm so với quý III.

Đặc biệt, lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu bày tỏ lạc quan hơn sau khi Việt Nam nới lỏng các quy định chống dịch và tiếp tục phục hồi phát triển kinh tế. Theo đó, BCI có khả năng duy trì xu hướng đà tăng này trong quý tới với triển vọng kinh doanh lạc quan hơn.

 

Hơn 2/3 số người tham gia khảo sát tin rằng nền kinh tế Việt Nam có nhiều khả năng ổn định và cải thiện trong quý II, trong khi quý IV/2021, chỉ 58% có dự đoán tích cực. Con số này vượt xa 5% số người tham gia khảo sát dự đoán suy thoái kinh tế cho quý tới.

Bên cạnh đó, gần 66% số người tham gia khảo sát mong đợi doanh thu, đơn đặt hàng tăng trong quý thứ hai của năm, so với 52% của quý trước; hơn 46% số người được hỏi dự đoán số lượng nhân viên sẽ tăng trong quý tới.

Song song, gần 44% lãnh đạo doanh nghiệp tham gia khảo sát cũng cho biết có kế hoạch đầu tư vào quý II, con số này tăng 1 điểm % so với quý đầu tiên của năm 2022 và tăng 12 điểm % so với cùng kỳ năm ngoái.

Bên cạnh đó, báo cáo lần này cũng đã thực hiện khảo sát đánh giá của doanh nghiệp đối với lĩnh vực tăng trưởng xanh trong tương lai của Việt Nam. Theo đó, hơn 82% số người tham gia khảo sát cho biết triển vọng tích cực về tiềm năng phát triển bền vững của đất nước, phản ánh niềm tin đối với tương lai xanh của Việt Nam.

Nhận xét về kết quả BCI, Chủ tịch EuroCham Alain Cany cho biết, một lần nữa, lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu cho thấy sự ủng hộ hết lòng đối với môi trường đầu tư bình thường mới sau đại dịch của Việt Nam.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sự lạc quan sau khi các hạn chế và quy định chống dịch của Việt Nam được nới lỏng. Kết quả của cuộc khảo sát Chỉ số Môi trường Kinh doanh đã phản ánh điều này.

BCI là báo cáo định kỳ xin ý kiến của hơn 1.200 nhà đầu tư và lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu là thành viên của EuroCham thuộc mọi lĩnh vực trong nền kinh tế, cung cấp thông tin cập nhật hàng quí về đánh giá môi trường thương mại và đầu tư của Việt Nam cũng như đưa ra dự báo về triển vọng kinh doanh của các công ty. Nghiên cứu này được thực hiện từ năm 2013 và được YouGov Việt Nam thực hiện từ năm 2020.

Phương Trang