Doanh nghiệp

Những dấu hỏi lớn sau khi 'bà trùm' bán lẻ của Apple ra đi

14:15 | 07/02/2019

Chia sẻ

Sự ra đi bất ngờ của giám đốc bán lẻ Apple, bà Angela Ahrendts, đã để lại hai câu hỏi. Tại sao bà Adhendts rời đi? Và bà có hoàn thành tốt công việc của mình không? Các nhà đầu tư không có câu trả lời cho cả hai câu hỏi trên.
su ra di bat ngo cua giam doc ban le dat ra nhieu dau hoi cham ve apple
Bà Angela Ahrendts - người vừa từ chức giám đốc bán lẻ của Apple.

Apple - nhà sản xuất điện thoại thông minh trị giá 821 tỉ USD này có sở thích che dấu thông tin mà các nhà đầu tư cảm thấy hữu ích. Sự thiếu rõ ràng của Apple đã phần nào giúp lí giải tại sao cổ phiếu này lại bị định giá ở mức chiết khấu sâu như vậy.

Bà Ahrendts đã nhận được 170 triệu USD tổng thu nhập trong khoảng thời gian 5 năm tại Apple, bao gồm các cổ phiếu chưa được phép bán. Từ năm tài khóa 2013 đến nay, Apple đã thêm vài chục cửa hàng và cải tạo nhiều cửa hàng khác.

Những trung tâm bán hàng hào nhoáng này đã nâng cao vị thế thương hiệu Apple và giúp khách hàng sửa chữa iPhone hoặc chọn mua Mac dễ dàng. Tuy nhiên, công ty này đã ngừng công bố số liệu doanh thu và lợi nhuận chi tiết của các cửa hàng từ cách đây nhiều năm, vì vậy, người ngoài chỉ có thể đồn đoán về hoạt động của Apple. Họ không thể nhận định rõ liệu sự ra đi của bà Ahrendts, được công bố ngày 5/2, đang báo hiệu các vấn đề chưa được giải quyết hay nhiệm vụ của bà đã hoàn thành mĩ mãn.

Trong quá khứ, sự im lặng của Apple từng là tiền thân của những tin tức không mấy dễ chịu. Công ty cho biết vào năm ngoái rằng họ sẽ ngừng tiết lộ doanh số bán iPhone, Mac và iPad và đưa ra cảnh báo lợi nhuận một vài tháng sau đó.

Apple tiết lộ rất ít về doanh số bán đồng hồ khi sản phẩm này có khởi đầu chậm chạp. Cũng cần nói thêm rằng hầu hết đối thủ của Apple cũng đều không tiết lộ số sản phẩm bán ra và bối cảnh là điều quan trọng. Việc Apple ngày càng phụ thuộc vào các dịch vụ đồng nghĩa với việc số lượng thiết bị bán ra giảm đi có thể không đáng lo ngại, nhưng nếu đúng như vậy thì Apple ngại gì mà không nói ra?

Apple cũng có thể tiết lộ doanh thu dịch vụ từ Google - công ty con của Alphabet trả tiền cho Apple để trở thành công cụ tìm kiếm mặc định cho các thiết bị có biểu tượng táo khuyết. Goldman Sachs từng đánh giá doanh thu dịch vụ của Apple ở mức 9 tỉ USD hàng năm, hoặc hơn 10% lợi nhuận trước thuế của Apple. Tuy nhiên, thông tin hữu ích nhất phải đến từ những dự án mà Apple đang thực hiện, vì giá trị của một công ty chủ yếu đến từ thu nhập sau nhiều năm.

Dù sao thì các nhà đầu tư cũng đang không mấy tin tưởng Apple. Cổ phiếu giao dịchvới giá chỉ bằng 14 lần thu nhập ước tính (P/E), một con số thấp đối với một công ty công nghê, theo dữ liệu của Refinitiv. Tiết lộ nhiều thông tin hơn có thể thuyết phục thị trường về một tương lai tươi sáng hơn những gì thị trường nghĩ. Trong trường hợp nào thì Apple cũng sẽ được tin tưởng hơn nhờ cung cấp bức tranh đầy đủ về hoạt động của mình.

Xem thêm

Trần Nam Thi

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

CHỌN