|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Những cổ đông mới tại PV Machino

10:32 | 06/09/2019
Chia sẻ
Cổ đông số một tại PV Machino vẫn là PV Power, tuy nhiên từ đầu năm đã xuất hiện thêm hai cổ đông tổ chức mới Bảo Việt Nhân Thọ và SHS.

Tổng công ty Bảo Việt Nhân Thọ vừa thông báo đã mua thành công 6,6 triệu cổ phiếu CTCP Máy - Thiết bị Dầu khí (PV Machino - Mã: PVM), tương đương tỷ lệ sở hữu 17,08% vốn điều lệ. Giao dịch được thực hiện qua phương thức thỏa thuận với giá trị 72,6 tỉ đồng, tương đương 11.000 đồng/cp. 

Như vậy, Bảo Việt Nhân Thọ trở thành cổ đông lớn thứ hai tại PV Machino, xếp sau cổ đông số một Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (Mã: POW) với 51,58%. 

Trước đó, cuối tháng 1 năm nay CTCP Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội (Mã: SHS) cũng đã mua vào 3,7 triệu cổ phiếu PVM với mức giá gần 48 tỉ đồng, tăng sở hữu lên 10,61%. Như vậy, tổng sở hữu của ba cổ đông lớn nhất tại PV Machino hiện tại lên tới 79,27%. 

Cơ cấu cổ đông của PV Machino thay đổi khá mạnh mẽ so với thời điểm bắt đầu năm tài chính, 1/1/2019. Cụ thể, ông Nguyễn Văn Hiệp hồi đầu năm đã thoái sạch 17,14% vốn thu về 106 tỉ đồng; một cổ đông khác là ông Nguyễn Nhật Định cũng bán toàn bộ lượng cổ phiếu nắm giữ, 3,15%. 

Theo quan sát, các giao dịch lớn của PV Machino đều được thực hiện qua phương thức thỏa thuận, còn trên thị trường cổ phiếu này hiếm khi có thanh khoản cao. 

Giữa năm 2018, công ty mẹ PV Power từng ngỏ ý định muốn thoái vốn tại PV Machino, nhưng sau đó lại không được thực hiện. 

PV Machino chính là đơn vị đang quản lý và sử dụng hơn 1.800 m2 đất vàng tại số 8 Tràng Thi, quận Hoàn Kiếm là trụ sở cũ của công ty. Tuy vậy, khu đất này hiện đang được công ty cho các đơn vị khác thuê phục vụ hoạt động kinh doanh, giải trí. Công ty cũng đang quản lý 1.500 m2 đất tại 25 đường Hùng Vương –Trần Phú – Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.

Ngoài ra, PVM cũng quản lý lô đất gần 2,4 ha tại huyện Đông Anh, trước đây dùng góp vốn liên doanh với các đối tác Nhật Bản như Honda, Itochu Corporation, Showa Corporation, FCC, Nippon Seiki, Asia Motor… để sản xuất phụ tùng ô tô, xe máy, xe chuyên dụng và các loại máy khác. Các liên doanh này hàng năm mang lại cho PVM số cổ tức tiền mặt khoảng từ 80 - 100 tỉ đồng.

Đông A

Giao dịch khối ngoại hôm nay (30/3): Tiếp đà bán ròng hơn 410 tỷ đồng trên HOSE, tâm điểm STB, SSI
Giao dịch khối ngoại hôm nay (30/3) trên HOSE, khối ngoại ghi nhận giao dịch bán ròng hơn 412 tỷ đồng, tương đương với khối lượng hơn 18,8 triệu đơn vị cổ phiếu.