|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Những cái tên Việt Nam lọt top 30 Under 30 châu Á giờ ra sao

14:09 | 02/05/2021
Chia sẻ
Những cái tên được vinh danh lại chọn cho mình những con đường riêng, người thì lựa chọn rời khỏi startup do bản thân sáng lập để tìm hướng đi mới, người vẫn ở lại để phát triển doanh nghiệp của mình.

Đinh Nhật Nam, Urban Station

Các doanh nhân Việt Nam lọt top 30 under 30 châu Á giờ ra sao? - Ảnh 1.

Ông Đinh Nhật Nam, Nhà đồng sáng lập chuỗi cà phê Urban Station. (Ảnh: YouTube ĐTTM).

Ông Đinh Nhật Nam được biết tới là nhà đồng sáng lập chuỗi cà phê Urban Station cùng ông Nguyễn Hải Ninh vào năm 2011, lựa chọn mô hình cà phê mang đi "take away" đang nở rộ tại TP HCM thời điểm đó.

Thời kỳ hưng thịnh nhất (khoảng 2015-2016), Urban Station ghi nhận tới hơn 60 cửa hàng trong hệ thống cả trong và ngoài nước. Khoảng thời gian này cũng là lúc ông Nam nhận danh hiệu Top 30 Under 30 Forbes Việt Nam năm 2015 và Forbes châu Á vào năm 2016.

Sau khi ông Nguyễn Hải Ninh rời Urban Station để tự thành lập một chuỗi cà phê riêng là The Coffee House vào năm 2014, ông Đinh Nhật Nam một mình chèo lái vận hành chuỗi rồi cũng rẽ hướng sang con đường khác vào năm 2018. Urban Station vẫn hoạt động trên thị trường và đang có 27 cửa hàng trên toàn quốc.

Ở thời điểm hiện tại, ông Đinh Nhật Nam đang bận rộn với dự án mới là cửa hàng nước mía của bản thân và đồng sự, tọa lạc tại quận Bình Tân, TP HCM.

Nguyễn Hải Ninh, The Coffee House

Các doanh nhân Việt Nam lọt top 30 under 30 châu Á giờ ra sao? - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Hải Ninh, Nhà sáng lập The Coffee House. (Ảnh: FBNV).

Ông Nguyễn Hải Ninh được cộng đồng biết đến khi là người sáng lập ra chuỗi cà phê The Coffee House vào năm 2014, cạnh tranh trực tiếp với nhiều chuỗi lớn như Highlands Coffee, Trung Nguyên, Cộng Cà phê, Aha Coffee, Starbucks...

Ông Ninh nhận danh hiệu 30 Under 30 Forbes châu Á năm 2017. Thời điểm đó, The Coffee House có 43 cửa hàng trên cả nước, nhận được 1,8 triệu USD tiền đầu tư và đạt doanh thu khoảng 7 triệu USD.

Sau đó, ông Ninh rời ghế HĐQT của The Coffee House vào tháng 6/2019 và tiếp tục startup trong nhiều dự án khác nhau như Pasteur Street Brewing (bia thủ công), Citics (bất động sản).

Vào giữa tháng 4 mới đây, ông Nguyễn Hải Ninh chia sẻ bản thân đang là CEO kiêm đồng sáng lập startup bất động sản, cho thuê nhà ở tên M Village, mà ông gọi là "hành trình Trao gửi Hạnh phúc".

Phạm Anh Đức, Vicare

Các doanh nhân Việt Nam lọt top 30 under 30 châu Á giờ ra sao? - Ảnh 3.

Phạm Anh Đức, Sáng lập kiêm CEO Công ty cổ phần Vicare. (Ảnh: FBNV).

Ông Phạm Anh Đức là đồng sáng lập kiêm CEO nền tảng tìm kiếm chăm sóc sức khỏe ViCare với tham vọng biến chăm sóc sức khỏe trở nên phổ biến và dễ tiếp cận tại Việt Nam.

Công ty nhận được những khoản hỗ trợ tài chính từ các quỹ đầu tư của Nhật Bản và Singapore. Ông Đức lọt vào top 30 Under 30 Forbes châu Á năm 2018 sau những thành công của bản thân.

Trước khi khởi nghiệp liên quan tới lĩnh vực y tế, ông Đức từng hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử ở các công ty là VNP Group hay Lazada và tư vấn viên tại tập đoàn tư vấn chiến lược McKinsey ở Singapore, Thái Lan và Indonesia. Hiện tại, ông Đức là một trong những thành viên HĐQT tại startup bất động sản Citics.

Ngô Hoàng Gia Khánh, Tiki

Các doanh nhân Việt Nam lọt top 30 under 30 châu Á giờ ra sao? - Ảnh 4.

Ông Ngô Hoàng Gia Khánh, Thành viên HĐQT kiêm Giám đốc Tài chính và Phát triển của Tiki. (Ảnh: HR Network).

Ông Ngô Hoàng Gia Khánh được biết tới là một trong những nhà lãnh đạo chủ chốt của sàn thương mại điện tử Tiki và nhà tuyển dụng khó tính tại chương trình truyền hình thực tế Cơ hội cho ai - Whose chance mùa 2.

Trước khi gia nhập Tiki, ông Khánh từng có kinh nghiệm làm việc tại các tập đoàn lớn như Deloitte, Prudential Vietnam và khởi nghiệp với công ty GAP về lĩnh vực giáo dục. Ông bắt đầu gia nhập Tiki vào năm 2016, khi đó công ty vẫn hoạt động kinh doanh chủ yếu là bán sách online.

Tại đây, ông Khánh và các cộng sự đã biến Tiki từ một công ty đang hoạt động trong thị trường ngách trở thành nền tảng thương mại điện tử đa ngành. Tiki đã kêu gọi được 44 triệu USD đầu tư từ JD.com và VNG trong vòng gọi vốn Series C năm 2017 và cũng là vòng đầu tư công nghệ có giá trị lớn nhất Việt Nam ở thời điểm đó.

Năm 2018 ông giữ vị trí là Thành viên HĐQT kiêm Giám đốc Tài chính và Phát triển của Tiki và nhận danh hiệu Forbes 30 Under 30 châu Á năm 2019. Cho tới nay, ông vẫn hoạt động và đóng góp tại Tiki. Theo báo cáo tài chính của VNG, Tiki ghi nhận khoản lỗ thấp nhất kể từ khi Tập đoàn rót vốn vào Tiki, tiến tới điểm hòa vốn.

Lâm Thị Thúy Hà, Triip.me

Các nhà kinh doanh Việt Nam lọt top 30 under 30 châu Á giờ ra sao? - Ảnh 5.

Bà Lâm Thị Thúy Hà, đồng sáng lập Triip.me. (Ảnh: LinkedIn NV).

Bà Lâm Thị Thúy Hà được biết tới là một nhà kinh doanh trẻ tự thân khởi nghiệp, sáng lập công ty Triip.me mảng du lịch và được Forbes lựa chọn vào danh sách 30 Under 30 châu Á 2016.

Trước khi có Triip.me, bà Hà đã từng thành lập một nhóm sinh viên để làm hướng dẫn viên du lịch cho khách nước ngoài. Trong cuốn sách "Bánh răng khởi nghiệp" của bà Thúy Hà, hai vợ chồng đã quyết định bán ngôi nhà duy nhất và dành toàn bộ tập trung cho Triip.me.

Hiện nay, ngoài việc điều hành Triip.me, bà Hà đang vận hành một dự án khởi nghiệp khác cũng trong mảng du lịch là The Happy Firm từ đầu năm 2020.

Lê Hoàng Uyên Vy, VinEcom

Các nhà kinh doanh Việt Nam lọt top 30 under 30 châu Á giờ ra sao? - Ảnh 6.

Bà Lê Hoàng Uyên Vy, Đồng sáng lập Do Venture. (Ảnh: LinkedIn NV).

Bà Lê Hoàng Uyên Vy lọt vào Top 30 under 30 châu Á năm 2016 khi đang đảm nhiệm vị trí quyền tổng giám đốc VinEcom, một dự án của Tập đoàn Vingroup. Tại đây, bà Vy và đội ngũ đã xây dựng và phát triển trang web thương mại điện tử Adayroi.com.

Sau gần ba năm gắn bó với VinEcom, bà Vy rời công ty và trở thành đối tác điều hành của quỹ ESP Capital. Tháng 2/2020, bà Vy quyết định rời khỏi ESP Capital và đồng sáng lập quỹ đầu tư mạo hiểm Do Ventures.

Kể từ khi thành lập tới nay, Do Ventures đã đổ vốn vào ba công ty công nghệ, trong đó có Palexy, công ty ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI và thị giác máy tính trong việc cung cấp dịch vụ phân tích khách hàng tại cửa hàng cho các nhà bán lẻ.

Nguyễn Hoàng Trung, Lozi

Các nhà kinh doanh Việt Nam lọt top 30 under 30 châu Á giờ ra sao? - Ảnh 7.

Ông Nguyễn Hoàng Trung, Nhà sáng lập Lozi. (Ảnh: e27).

Ông Nguyễn Hoàng Trung được biết đến là người sáng lập ra ứng dụng thương mại điện tử Lozi sau khi bỏ ngang việc học ở Hàn Quốc để trở về nước lập nghiệp vào năm 2012. Ứng dụng này sau đó đã nhận được nhiều cơ hội hỗ trợ từ các nhà đầu tư lớn.

Những năm 2014 - 2015, Lozi thường được so sánh với Foody khi cả hai startup này đều hoạt động ở mảng đánh giá món ăn, nhà hàng.

Sau cuộc chuyển hướng năm 2017 để trở thành công ty cung cấp dịch vụ thương mại điện tử và giao hàng trong vòng một giờ, Lozi hiện cung cấp 10 dịch vụ liên quan tới vận chuyển đồ ăn, đi chợ, giao thuốc, vật dụng thú cưng... Cũng trong năm đó, ông Trung lọt vào top 30 Under 30 Châu Á.

Hiện nay, ông Trung và các cộng sự đang tích cực phát triển hệ sinh thái Lozi, đơn cử như mở rộng thêm kho chứa hàng hóa Lo-Supply để thuận tiện cho việc giao nguyên vật liệu cho chủ cửa hàng.

Lương Duy Hoài, Giao Hàng Nhanh

Các nhà kinh doanh Việt Nam lọt top 30 under 30 châu Á giờ ra sao? - Ảnh 8.

Ông Lương Duy Hoài, Đồng sáng lập Giao Hàng Nhanh. (Ảnh: GHN).

Ông Lương Duy Hoài được xướng tên trong danh sách Forbes 30 Under 30 Asia năm 2016 khi cùng các cộng sự sáng lập nên Giao Hàng Nhanh, một trong những startup công nghệ được kỳ vọng trong lĩnh vực logistics, thương mại điện tử.

Trước khi sáng lập ra Giao Hàng Nhanh, ông Hoài từng là một kỹ sư Công nghệ Thông tin mới tốt nghiệp năm 2011. Thay vì học tập tiếp ở nước ngoài, ông Hoài chọn đầu quân cho công ty Thế Giới Di Động với hy vọng ứng dụng công nghệ để giải quyết các vấn đề logistics tại Việt Nam.

Sau 7 tháng tiếp nhận vị trí Phó Quản đốc dây chuyền cung ứng, ông Hoài rời Thế Giới Di Động để thành lập Giao Hàng Nhanh vào năm 2012. Ông cũng là một trong những nhà sáng lập của dịch vụ giao hàng AhaMove, đơn vị trực thuộc Giao Hàng Nhanh.

Khi thương hiệu Scommerce được hình thành, trực tiếp sở hữu Giao Hàng Nhanh và Aha Move, ông Hoài vẫn giữ vị trí là nhà sáng lập kiêm CEO của Scommerce từ 2017 tới nay. 

Tường Vy