|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Những bài đăng gây 'chao đảo' thị trường của Elon Musk trong năm 2021

20:15 | 02/01/2022
Chia sẻ
Với vị trí và sức ảnh hưởng trên mạng xã hội, những bài đăng của tỷ phú Elon Musk luôn nhận được quan tâm đặc biệt từ rất nhiều người.

Rất ít người có khả năng thao túng thị trường bằng dững bài đăng trên mạng xã hội, nhưng tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk là ngoại lệ, theo Yahoo News.

Ví dụ, chỉ một dòng tweet về chú chó cưng có tên Shiba Inu của ông đã khiến giá đồng tiền điện tử cùng tên tăng vọt. Bitcoin, đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới cũng không nằm ngoài các dòng tweet của vị tỷ phú này. Tháng 6, khi Elon Musk thông báo Tesla cho phép khách hàng thanh toán bằng Bitcoin đã khiến giá đồng tiền điện tử này tăng vọt.

Các dòng tweet của tỷ phú Elon Musk không chỉ giới hạn ở chủ đề tiền điện tử. Một số công ty như GameStop và Etsy đã chứng kiến giá cổ phiếu tăng vọt sau một số bài đăng của ông.

Kunal Sawhney, CEO công ty nghiên cứu Kalkine Group có trụ sở tại Australia giải thích việc đứng sau hàng loạt công ty lớn, là người giàu nhất thế giới cũng như sở hữu lượng người theo dõi lớn trên Twitter đã giúp các bài đăng của tỷ phú Elon Musk tạo ra những ảnh hưởng đáng kể lên nhiều lĩnh vực.

Khi năm 2021 dần khép lại, đây là lúc để nhìn lại những dòng tweet đã làm thế giới chao đảo trong suốt năm qua của tỷ phú Elon Musk.

CEO Tesla thể hiện tình yêu với GameStop và Etsy

Tháng 1, tỷ phú Elon Musk đã đăng dòng tweet mang tính đề cao Etsy, một công ty thương mại điện tử của Mỹ nổi tiếng với việc bán các mặt hàng thủ công, qua đó góp phần đưa giá cổ phiếu công ty đạt mức cao nhất lịch sử.

Ngoài ra, giá cổ phiếu của GameStop đã tăng cao sau khi CEO Tesla đăng dòng tweet với nội dung "Gamestonk !!", cùng với một liên kết đến nhóm thảo luận giao dịch chứng khoán Wallstreetbets của Reddit. Giá trị GameStop đã tăng hơn 600% sau dòng tweet của tỷ phú người Nam Phi

Những bài đăng gây 'chao đảo' của tỷ phú Elon Musk năm 2021: Một dòng tweet khiến giá cổ phiếu đối thủ sụt giảm, tham khảo ý kiến dân mạng để bán cổ phiếu Tesla - Ảnh 1.

Một dòng tweet khiến giá cổ phiếu GameStop tăng nhanh. (Nguồn: Elon Musk).

Mối quan hệ với Bitcoin

Tháng 6, Elon Musk lần đầu đăng tweet rằng Tesla sẽ chấp nhận thanh toán qua Bitcoin, nhưng chưa đầy hai tháng sau dường như ông đã thay đổi quyết định.

Jason Deane, trưởng nhóm phân tích Bitcoin tại Quantum Economics cho biết: "Cả hai dòng tweet đều ảnh hưởng đến thị trường, nhưng cũng mở ra cuộc tranh luận và gây ra nhiều tranh cãi. Việc ông ấy thông báo và đảo ngược quyết định quá nhanh vì lo ngại về môi trường cho thấy Elon Musk đã không thực hiện nghiên cứu đúng cách ngay từ đầu, hoặc chịu áp lực nào đó từ bên ngoài. Ở giai đoạn này, chúng tôi chưa thể chắc chắn về điều gì, nhưng toàn bộ diễn biến đã gây tò mò cho nhiều người".

Ông cũng nói rằng việc tỷ phú Elon Musk cam kết sẽ chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin một lần nữa nếu việc khai thác đảm bảo sẽ không làm ô nhiễm môi trường đã giúp ngành năng lượng tái tạo và năng lượng sạch có thêm động lực phát triển. "Rõ ràng vẫn có những yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến giá trị Bitcoin", ông Jason Deane nhấn mạnh.

Sức mạnh của dogecoin

CEO SpaceX đã giúp giá trị dogecoin tăng lên 30% vào tháng 5 sau khi đăng dòng tweet có nội dung đang làm việc với các nhà phát triển để cải thiện hiệu quả của tiền tệ. Tỷ phú Elon Musk là người ủng hộ tiền điện tử, ông đã gọi đây là "tiền của con người", qua đó giúp giá trị dogecoin tiếp tục tăng hơn 60% trong tháng 10.

"Tỷ phú Elon Musk sở hữu lượng người theo dõi đông đảo trên mạng xã hội, vì vậy tất nhiên ông ấy có thể thay đổi được thị trường, đặc biệt là khi thị trường được thúc đẩy bởi các nhà đầu tư bán lẻ yêu thích tiền kỹ thuật số nhưng chưa có nhiều kinh nghiệm. 

Thực tế, có rất nhiều chính trị gia hoặc người nổi tiếng mong muốn có được quyền lực trên thị trường như Elon Musk, nhưng không phải ai cũng làm được", Josh Goodbody, COO của Qredo, một mạng lưới các công cụ quản lý tài sản kỹ thuật số cho các tổ chức tài chính cho biết.

Trong khi đó, Jason Deane cho rằng các dòng tweet của tỷ phú Elon Musk về dogecoin là những điều gây ra nhiều tranh cãi nhất, bởi nó có thể khiến nhiều người rơi vào cảnh phá sản nếu không tỉnh táo.

Hệ thống giải trí trên máy bay

Tháng 10, CEO Tesla đã đăng tải dòng tweet rằng ông đang đàm phán với các hãng hàng không về việc cài đặt Starlink, một dịch vụ băng thông rộng dựa trên vệ tinh thuộc sở hữu của SpaceX. Điều này gián tiếp khiến giá cổ phiếu của nhà cung cấp dịch vụ internet trên máy bay Gogo (đối thủ của Starlink) lao dốc.

Khảo sát người dùng Twitter về việc có nên bán cổ phần Tesla hay không

Những bài đăng gây 'chao đảo' của tỷ phú Elon Musk năm 2021: Một dòng tweet khiến giá cổ phiếu đối thủ sụt giảm, tham khảo ý kiến dân mạng để bán cổ phiếu Tesla - Ảnh 2.

Bài khảo sát gây bất ngờ của tỷ phú Elon Musk. (Nguồn: Elon Musk).

Tháng 11 có lẽ là thời điểm chứng kiến dòng tweet gây bất ngờ nhất năm của tỷ phú Elon Musk. Ông đã thực hiện cuộc khảo sát với người dùng Twitter về việc có nên bán 10% lượng cổ phiếu Tesla đang sở hữu hay không, đồng thời khẳng định sẽ làm theo kết quả cuộc khảo sát.

Sau khi gần 58% người dùng chọn "bán", giá cổ phiếu Tesla đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 8 tháng. Thực tế, Elon Musk đã làm đúng như những gì từng đăng tải và bắt đầu bán lượng cổ phiếu nắm giữ tại Tesla.

Adrian Kolody, người sáng lập Domination Finance cho biết: "Elon Musk cùng rất nhiều nhà lãnh đạo trong lĩnh vực kinh doanh và chính trị, có thể vượt qua những khái niệm xưa cũ và xây dựng những bộ luật riêng. Có lẽ tỷ phú Elon Musk là người giỏi nhất trong việc này vì ông ta có hơn 60 triệu người theo dõi, gần gấp đôi dân số Canada. Vì vậy, những gì ông ấy đăng tải trên Twitter có ảnh hưởng đến tất cả".

Quốc Anh

Vì sao các ngân hàng ngừng giảm giá vàng SJC trong nhiều ngày?
Việc giữ giá vàng đi ngang trong nhiều ngày liên tiếp dù thị trường thế giới giảm được xem là động thái giảm thiểu rủi ro của Ngân hàng Nhà nước.