|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Nhóm ngành nào được kỳ vọng hưởng lợi từ việc đẩy mạnh giải ngân đầu tư công?

07:30 | 15/02/2023
Chia sẻ
Bà Trần Thị Khánh Hiền, Giám đốc Khối Phân tích của Chứng khoán VNDirect cho rằng đầu tư công là một chủ đề rất sáng trong năm 2023 và những nhóm ngành được hưởng lợi có thể kể đến như các nhà thầu, các công ty xây dựng cơ sở hạ tầng hoặc vật liệu xây dựng, ngoài ra còn có cơ sở hạ tầng năng lượng.

Talkshow "Phố Tài chính" với chủ đề "Thúc đẩy đầu tư công - động lực quan trọng cho tăng trưởng kinh tế năm 2023". (Ảnh chụp màn hình).

Nền kinh tế trong năm 2023 được dự báo vẫn còn phải đối mặt với những thách thức và khó khăn nhất định. Chính vì thế, trong giai đoạn đầu năm, thị trường chứng khoán tiếp tục đi ngang với những phiên tăng giảm đan xen. Thanh khoản trên thị trường vẫn ở mức thấp, nhiều nhà đầu tư tỏ ra khá thận trọng cho những lo lắng về đà phục hồi của nền kinh tế.

Theo đại diện của Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt, vào những năm trước khi nền kinh tế tăng trưởng tốt 7 – 8% thì thường nhờ có 3 động lực chính là tiêu dùng, xuất khẩu và đầu tư công. Tuy nhiên năm 2023, những động lực như tiêu dùng và xuất khẩu bị đánh giá là đang phải đối mặt với những khó khăn nhất định và đầu tư công đang trở thành điểm sáng hơn cho việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Cũng theo các chuyên gia ước tính, nếu chuyển phần vốn còn lại chưa thực hiện của đầu tư công của năm 2022 sau đó cộng với kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công trong năm 2023, thì con số đó có thể lên đến 700 – 800 nghìn tỷ đồng, một con số rất lớn để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong năm nay, giúp cho thị trường chứng khoán có nhiều khởi sắc hơn và qua đó gia tăng niềm tin của các nhà đầu tư.

Bàn về những nhóm ngành nào sẽ được hưởng lợi khi đầu tư công được thúc đẩy trong Talkshow "Phố Tài chính", bà Trần Thị Khánh Hiền Giám đốc Khối Phân tích Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDirect cho rằng đầu tư công là một chủ đề rất sáng trong năm 2023 và những nhóm ngành được hưởng lợi có thể kể đến như các nhà thầu, các công ty xây dựng cơ sở hạ tầng hoặc vật liệu xây dựng.

Tuy nhiên điều này sẽ phụ thuộc vào những dự án cũng như thời điểm triển khai, chẳng hạn như những doanh nghiệp có năng lực, quy mô hàng đầu cũng như kết quả tốt trong quá khứ, sẽ được hưởng lợi nhiều nhất.

Nhìn xa hơn thì đầu tư công không chỉ thu hẹp trong phạm vi cơ sở hạ tầng giao thông mà còn liên quan đến rất nhiều nhóm khác chẳng hạn như cơ sở hạ tầng năng lượng - lĩnh vực sẽ thu hút cả đầu tư công lẫn đầu tư khu vực tư nhân trong thời gian tới.

Còn theo quan điểm của ông Nguyễn Hoàng Linh, Giám đốc nghiên cứu, Công ty Quản lý quỹ Vietcombank (VCBF), Chính phủ cũng đang thực hiện việc chuyển đổi số và đó cũng là một phần trong đầu tư công, tạo ra cơ hội cho các doanh nghiệp thuộc nhóm ngành công nghệ thông tin.

"Rõ ràng khi các công trình hạ tầng được đưa vào sử dụng trong thực tế thì sẽ tạo một cú huých lớn cho nền kinh tế, trước mắt là việc lưu thông hàng hóa thuận tiện, năng suất hơn, góp phần giảm chi phí logistic. Nhóm ngành được hưởng lợi chắc chắn là các công ty về logistic. Bên cạnh đó các công ty về bán lẻ và dịch vụ cũng được hưởng lợi.

Về dài hạn, nếu đầu tư công được thực hiện hiệu quả sẽ mang lại hiệu ứng lan tỏa rất tích cực và mọi ngành nghề đều được hưởng lợi", ông Linh chia sẻ.

Thu Thảo