|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

‘Nhóm Louis’, ông Đỗ Thành Nhân và Chứng khoán Trí Việt từng có quan hệ thế nào?

15:00 | 21/04/2022
Chia sẻ
Thông tin vụ án “Thao túng thị trường chứng khoán” tại Chứng khoán Trí Việt và các công ty “nhóm Louis” (Louis Holdings, Louis Capital, Louis Land và các công ty liên quan) thu hút sự quan tâm của giới đầu tư. Vây những công ty này từng có mối quan hệ như thế nào?

Trong bước đầu của vụ án, 4 cá nhân liên quan đã bị khởi tố, bắt tạm giam với cáo buộc sử dụng nhiều tài khoản để tho túng giá nhiều mà chứng khoán. Tại nhóm Louis, hai cá nhân liên quan là ông Đỗ Thành Nhân, Chủ tịch Louis Holdings, thành viên HĐQT một số công ty khác, bà Trịnh Thị Thúy Linh, Giám đốc Hành chính Louis Holding.

Hai cá nhân liên quan Chứng khoán Trí Việt là ông Đỗ Đức Nam, Tổng Giám đốc và bà Lê Thị Thùy Liên, nhân viên dịch vụ tài chính. Trong số những cá nhân trên, ông Đỗ Thành Nhân là một gương mặt quen thuộc.

Khi cổ phiếu “họ Louis” nổi sóng trong tháng 8 và 9, ông Nhân liên tục đăng những dòng trạng thái liên quan đến giá cổ phiếu trên trang cá nhân và nhóm nhà đầu tư mở trên mạng xã hội Facebook. Việc liên tục “tiên tri” đúng giá cổ phiếu của loạt cổ phiếu khiến nhiều nhà đầu tư quan tâm đến những chia sẻ của vị lãnh đạo này.

 

 Ông Đỗ Thành Nhân tại cơ quan cảnh sát điều tra. Ảnh: BCA.

 

 

Nhưng sau khi nhóm cổ phiếu “họ Louis” lao dốc, ông Đỗ Thành Nhân lại chia sẻ hoàn toàn trái ngược, tự nhận mình là “nhà đầu tư F0”, “không biết thị trường chứng khoán là những con số nhảy múa khốc liệt”.

Thống kê lịch sử giao dịch, ông Nhân từng mua và bán ra hàng triệu cổ phiếu TGG, BII, AGM. Theo tìm hiểu, tài khoản ông Nhân giao dịch và nắm giữ cổ phiếu TGG được đặt tại Chứng khoán Trí Việt và Chứng khoán Beta.

Không riêng cá nhân ông Nhân, loạt công ty thành viên trong “nhóm Louis” từng đặt tài khoản và thực hiện giao dịch thông qua Chứng khoán Trí Việt như Louis Land, Louis Holdings, Louis Capital. Cụ thể, Louis Land đặt lệnh mua vào cổ phiếu TDH, Louis Holdings mua cổ phiếu TGG thông qua tài khoản giao dịch chứng khoán tại Trí Việt.

Louis Capital (Mã: TGG) từng chi hàng trăm tỷ đồng mua cổ phiếu DDV của DAP Vinachem qua tài khoản tại Chứng khoán Trí Việt và Chứng khoán APG.

Không riêng những cổ phiếu có tên Louis, những cổ phiếu liên quan đến nhóm này từng nổi sóng tăng phi mã như VKC, DDV, TDH.

Để có nguồn tài chính, Louis Land được công ty chứng khoán cấp vốn. Trong quý III/2021, công ty này vay ngắn hạn 116,1 tỷ đồng và trả 26,5 tỷ đồng. Vay nợ công ty chứng khoán của Louis Land tại ngày 30/9/2021 là 89,6 tỷ đồng.

Hoàng Linh