|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

NHNN yêu cầu các ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất cho vay

08:08 | 29/06/2023
Chia sẻ
Ngân hàng Nhà nước tiếp tục yêu cầu các ngân hàng thương mại phải cắt giảm chi phí để giảm lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có văn bản gửi yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố thực hiện một số nội dung về việc tiếp tục giảm mặt bằng lãi suất, theo Tiền phong.

Cụ thể, NHNN yêu cầu các ngân hàng thực hiện nghiêm các quy định về lãi suất tiền gửi, niêm yết công khai lãi suất tiền gửi, đồng thời thực hiện nghiêm cam kết giảm lãi suất cho vay.

Theo đó, các ngân hàng phải giảm chi phí để giảm lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh. 

Chia sẻ tại Họp báo Chính phủ thường kỳ đầu tháng 6, Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà cho biết mặt bằng lãi suất cho vay các khoản vay mới đã giảm về 9,07%, tức giảm 0,9% so với cuối năm ngoái. Đồng thời, Phó Thống đốc khẳng định tín hiệu này cho thấy mặt bằng lãi suất đang giảm và sẽ giảm trong thời gian tới. 

Trên thực tế trong thời gian vừa qua, nhiều ngân hàng đã tung ra các chương trình cho vay ưu đãi với lãi suất thấp hơn mức thông thường với nhiều mục đích sử dụng vốn như mua nhà, sản xuất kinh doanh và tiêu dùng.

Tuy nhiên, tín dụng nền kinh tế vẫn tăng trưởng khá chậm. Tính đến 15/6/2023, dư nợ tín dụng toàn nền kinh tế đạt khoảng 12,32 triệu tỷ đồng, tăng 3,36% so với cuối năm 2022, tăng 8,94% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm trước (đến ngày 9/6/2022, tín dụng tăng 8,15% so với cuối năm 2021).

Huyền Phương