|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

NHNN nói gì khi người dân phản ánh việc vay vốn buộc phải mua kèm bảo hiểm nhân thọ

15:11 | 31/10/2022
Chia sẻ
Ông Nguyễn Thế Mạnh phản ánh thực trạng phải mua bảo hiểm mới được giải ngân đã tồn tại nhiều năm qua. Nếu không mua bảo hiểm thì hồ sơ vay không được duyệt.

Theo thông tin từ Cổng thông tin Chính phủ, ông Nguyễn Thế Mạnh (Cần Thơ) phản ánh về việc ép mua bảo hiểm khi vay vốn ngân hàng.

Cụ thể, ông cho biết khi liên hệ với một số ngân hàng để vay vốn, tuy nhiên nhân viên tại các ngân hàng đều cho biết phải mua bảo hiểm nhân thọ thì mới giải ngân. Ông cho rằng đây đã là thực trạng nhiều năm qua. Nếu khách hàng không mua bảo hiểm thì hồ sơ vay không được duyệt.

Vì vậy ông đề nghị cơ quan chức năng xem xét, xử lý vấn đề trên và cần sớm có một đường dây nóng để người dân có thể phản ánh những việc các ngân hàng làm sai quy định.

 

Trả lời vấn đề này, NHNN cho biết pháp luật về kinh doanh bảo hiểm đã quy định các nguyên tắc, quyền, nghĩa vụ của các bên liên quan trong kinh doanh và khai thác bảo hiểm. Điều này nhằm bảo đảm việc tham gia bảo hiểm là tự nguyện, trên cơ sở nhu cầu và khả năng tài chính của khách hàng.

Trường hợp ông N.T. Mạnh có bằng chứng việc các ngân hàng "ép" mua bảo hiểm, đề nghị ông gửi đơn kèm bằng chứng tới NHNN để xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, NHNN cũng cho biết đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng rà soát toàn hệ thống, xử lý nghiêm những trường hợp bắt buộc khách hàng phải mua các loại bảo hiểm không thực sự cần thiết khi cấp tín dụng cho khách hàng, bảo đảm phê duyệt hồ sơ, giải ngân cho khách hàng đúng quy định.

Đồng thời, bên bán bảo hiểm khi thực hiện chào bán cần phải giải thích điều kiện, điều khoản của sản phẩm bảo hiểm cũng như các hoạt động đại lý bảo hiểm khác cho các khách hàng có nhu cầu mua bảo hiểm đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật nhằm giúp khách hàng hiểu đúng/đủ quyền và lợi ích hợp pháp, các điều kiện/điều khoản thanh toán của hợp đồng bảo hiểm.

Ngoài ra, NHNN chỉ đạo quán triệt, tuyên truyền, phổ biến pháp luật kinh doanh bảo hiểm đối với các cán bộ tín dụng và cán bộ tham gia hoạt động đại lý bảo hiểm; trong đó, cần đặc biệt lưu ý đối với các hành vi vi phạm pháp luật về kinh doanh bảo hiểm.

Huyen Vi

CEO WiGroup: Thanh khoản trung dài hạn và sức khỏe hệ thống ngân hàng không cho phép giảm mạnh lãi suất đầu ra
Theo CEO WiGroup, tỷ giá, lạm phát đều đang ủng hộ cho việc giảm thêm lãi suất điều hành, tuy nhiên thanh khoản hệ thống trung dài hạn và sức khỏe các ngân hàng không cho phép giảm nhanh lãi suất huy động và lãi suất cho vay.