|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Nhiều địa phương thu hồi chủ trương cho FLC nghiên cứu, đầu tư dự án

15:52 | 29/07/2022
Chia sẻ
Tập đoàn FLC từng lên kế hoạch xúc tiến các thủ tục pháp lý để triển khai, ra mắt chính thức khoảng 25 dự án bất động sản lớn tại nhiều địa phương trong năm nay. Tuy nhiên, với những diễn biến mới trong thời gian gần đây,  kế hoạch này khó mà trở thành hiện thực.

FLC từng lên kế hoạch đầu tư loạt dự án lớn trong năm nay. (Ảnh: Alex Chu). 

Trước khi xảy ra vụ việc liên quan đến cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết, doanh nghiệp này đã liên tục đề xuất các dự án quy mô lớn tại nhiều tỉnh thành trên cả nước. Tuy nhiên, thời gian gần đây, một số địa phương đã có động thái dừng xem xét, thu hồi chủ trương nghiên cứu, khảo sát và chất dứt hoạt động loạt dự án của Tập đoàn này.

Đơn cử, hồi tháng 4, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá đã công văn giao Ban Quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp chủ trì, làm việc với Tập đoàn FLC để thực hiện thủ tục chấm dứt hoạt động dự án đầu tư xây dựng, quản lý và kinh doanh hạ tầng KCN Hoàng Long theo hướng nhà đầu tư tự quyết định chấm dứt hoạt động dự án, làm cơ sở để triển khai các công việc tiếp theo, đồng thời báo cáo chủ tịch UBND tỉnh những vấn đề vượt thẩm quyền.

Dự án có diện tích gần 287 ha và tổng vốn đầu tư hơn 2.300 tỷ đồng. Vị trí thuộc các xã: Hoằng Anh, Hoằng Long và Hoằng Quang (TP Thanh Hóa); Hoằng Minh, Hoằng Đồng, Hoằng Thịnh (huyện Hoằng Hóa).

Cũng trong tháng 4, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh thống nhất với đề xuất của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh về việc tiếp tục chỉ đạo UBND tỉnh rà soát, thu hồi, hủy bỏ, chấm dứt (hoặc đề xuất thu hồi, hủy bỏ, chấm dứt những nội dung vượt thẩm quyền) đối với 5 dự án Tập đoàn FLC và các đơn vị thành viên đang nghiên cứu mà đã được giao lại cho các sở, ngành, địa phương thực hiện và đang đề xuất thủ tục đầu tư.

Tại Bình Phước, Chủ tịch UBND tỉnh này hồi giữa tháng 4 cũng đã ký văn bản hủy bỏ chủ trương lập quy hoạch dự án Khu đô thị mới kết hợp du lịch nghỉ dưỡng hồ Suối Cam quy mô gần 1.800 ha đối với Tập đoàn FLC.

Cuối tháng 5, UBND tỉnh Kon Tum đã có quyết định thu hồi chủ trương khảo sát, nghiên cứu dự án Nông nghiệp Công nghệ cao FAM - Kon Tum (hơn 155 ha) và dự án Tổ hợp sân gôn, du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí và đô thị FLC Măng Đen (677 ha) của Tập đoàn này.

Đến tháng 6, UBND tỉnh Hòa Bình đã có công văn gửi các đơn vị liên quan về việc dừng xem xét việc nghiên cứu, khảo sát, lập thủ tục đầu tư đối với 4 đề xuất dự án của Tập đoàn FLC.

Cụ thể, gồm: Khu du lịch nghỉ dưỡng, đô thị sinh thái, thể thao và vui chơi giải trí Yên Thủy (704,8 ha) tại xã Hữu Lợi và thị trấn Hàng Trạm, huyện Yên Thủy; Khu trung tâm đa chức năng Quỳnh Lâm, TP Hòa Bình với diện tích đề xuất khoảng 19 ha; Khu đô thị, du lịch nghỉ dưỡng sinh thái Tòng Đậu với (khoảng 118 ha) tại xã Tòng Đậu, huyện Mai Châu; Khu du lịch nghỉ dưỡng, đô thị sinh thái, thể thao và vui chơi giải trí Thung Nai (khoảng 981,1 ha) tại xã Thung Nai, huyện Cao Phong và xã Suối Hoa, huyện Tân Lạc.

Còn với dự án Quần thể du lịch, nghỉ dưỡng và sân golf Yên Thủy tại xã Hữu Lợi và thị trấn Hàng Trạm, huyện Yên Thủy (đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư ngày 9/3/2022), Tập đoàn FLC có trách nhiệm thực hiện dự án theo tiến độ, mục tiêu, quy mô dự án,... Trường hợp tiến độ thực hiện không đảm bảo hoặc nhà đầu tư không thực hiện các nội dung đã yêu cầu tại Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, UBND tỉnh sẽ giao Sở Kế hoạch và Đầu tư xử lý theo quy định hiện hành.

Cũng trong tháng 6, UBND tỉnh Lâm Đồng đã chính thức có văn bản không chấp thuận hồ sơ chủ trương dự án Khu đô thị Nam sông Đa Nhim do FLC đề xuất với lý do hồ sơ này không đáp ứng các điều kiện theo quy định của Luật Đầu tư năm 2020 và các quy định của pháp luật có liên quan. Theo đề xuất, dự án này có quy mô gần 154 ha, tổng vốn đầu tư gần 13.600 tỷ đồng.

Tháng 7 vừa qua, Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi (Ban Quản lý) cho biết đang làm việc với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Cục Thuế liên quan xem xét thu hồi đất, chấm dứt 9 dự án của Tập đoàn FLC và 6 công ty đối tác đầu tư ở Khu kinh tế Dung Quất.

Trong đó, 4 dự án khu đô thị có tổng vốn gần 9.200 tỷ đồng với diện tích hơn 165 ha gồm Vạn Tường 1, Vạn Tường 4, Vạn Tường 7 và Vạn Tường 8. Còn 5 dự án khu du lịch sinh thái với 81 ha với tổng vốn đăng ký hơn 8.900 tỷ đồng.

Ngoài ra, UBND tỉnh Gia Lai cũng vừa đồng ý thu hồi các chủ trương cho Tập đoàn FLC nghiên cứu, khảo sát, lập quy hoạch chi tiết 1/500.

Cụ thể, gồm các dự án sau: Dự án tháp, khách sạn, trung tâm thương mại, dịch vụ và căn hộ cao cấp FLC Pleiku khu vực phường Tây Sơn, phường Hội Thương; dự án khu đất 5 ha và 3 ha đường Nguyễn Chí Thanh, TP Pleiku; dự án Khu du lịch văn hóa Cao Nguyên đồi thông xã Ia Dêr, huyện Ia Grai và phường Diên Hồng, TP Pleiku và dự án Khu du lịch Biển Hồ-Chư Đang Ya tại TP Pleiku và huyện Chư Păh.

Hay mới đây, UBND tỉnh Hậu Giang cũng thống nhất thu hồi chủ trương cho Tập đoàn FLC nghiên cứu, tiếp cận đồ án Quy hoạch phân khu xây dựng Khu đô thị mới 927C, huyện Châu Thành với quy mô khoảng 487,7 ha, thuộc địa bàn xã Đông Phú, xã Phú Hữu và thị trấn Mái Dầm.

Bên cạnh đó, tỉnh này thống nhất thu hồi chủ trương cho FLC tiếp cận nghiên cứu, khảo sát và lập Quy hoạch xây dựng chi tiết đề xuất đầu tư hai dự án trên địa bàn TP Vị Thanh và huyện Vị Thủy. Cụ thể, gồm: Khu đô thị mới kết hợp công viên cây xanh Vị Thanh, phường V, TP Vị Thanh diện tích khoảng 185 ha; Khu đô thị mới nam Vị Thanh, phường V, TP Vị Thanh và xã Vị Trung, huyện Vị Thủy diện tích khoảng 120 ha.

FLC từng lên kết hoạch đầu tư nhiều dự án lớn trong năm nay

Hồi đầu năm 2022, Tập đoàn FLC cho biết, doanh nghiệp đang xúc tiến pháp lý khoảng 300 dự án trên hơn 40 tỉnh thành cả nước và tiếp tục mở rộng quỹ đất từ Bắc vào Nam.

Theo đó, trong năm nay, doanh nghiệp đặt mục tiêu xúc tiến pháp lý để chính thức triển khai gần 25 dự án mới tại nhiều tỉnh thành như Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Thanh Hoá, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Gia Lai, các tỉnh Tây Nguyên và Tây Nam Bộ,… Trong số này, có các dự án hợp phần mới từ những đại dự án đã và đang được FLC triển khai như FLC Quảng Bình, FLC Quy Nhơn,…

Sau sự kiện liên quan đến ông Trịnh Văn Quyết, ngày 20/4/2022, Tập đoàn này đã có công văn gửi các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để thông tin chính thức về hoạt động đầu tư của doanh nghiệp.

"Theo thông tin được ghi nhận tại các quyết định của cơ quan chức năng, về mặt pháp lý, vụ việc liên quan đến cá nhân ông Trịnh Văn Quyết. Là doanh nghiệp đại chúng đã niêm yết, hoạt động theo các quy định của pháp luật, FLC không phải chủ thể có liên quan và do đó, về cơ bản, vụ việc sẽ không cản trở hoạt động sản xuất kinh doanh hợp pháp của doanh nghiệp.

Đồng nghĩa với việc toàn bộ các dự án đầu tư vẫn đang được FLC triển khai theo kế hoạch. Đồng thời, FLC cam kết sẽ xúc tiến và hoàn thành pháp lý để tiếp tục triển khai các dự án trong năm 2022 theo lộ trình, mục tiêu mà HĐQT và Ban Tổng giám đốc đã đề ra từ đầu năm 2022", doanh nghiệp cam kết.

Bên cạnh đó, theo Tập đoàn này, với việc ông Đặng Tất Thắng chính thức đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT FLC từ ngày 31/3/2022, Ban Lãnh đạo FLC đã tổ chức họp và xây dựng các phương án cụ thể để đảm bảo vận hành ổn định cho doanh nghiệp và giữ vững cam kết đầu tư tại các địa phương có dự án.

Hà Lê

Gia tăng áp lực nợ xấu ở mảng bất động sản, môi trường lãi suất cao và những thách thức với kinh tế 2023
Chuyên gia dự báo 4 thách thức với kinh tế Việt Nam năm 2023 gồm tăng trưởng xuất khẩu chậm lại do cầu thế giới giảm; thách thức lãi suất và tỷ giá; lạm phát và các vấn đề trên thị trường bất động sản.