|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Nhiều đại gia công nghệ thế giới muốn đầu tư vào Việt Nam

19:36 | 25/06/2024
Chia sẻ
Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết nhiều tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới như Google, Apple, Nvidia… muốn đầu tư vào ngành điện tử, chip tại Việt Nam.

Thông tin này được Thủ tướng Phạm Minh Chính đề cập trong tọa đàm với cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) chiều 25/6.

Ông Sebastian Buckup, Thành viên Ủy ban điều hành WEF, Giám đốc các mạng lưới và quan hệ đối tác WEF, nhận định sau gần 40 năm đổi mới, kinh tế Việt Nam có bước phát triển vượt bậc. Một trong những động lực giúp Việt Nam phát triển mạnh mẽ trong thời gian qua là dựa vào đổi mới sáng tạo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết đổi mới sáng tạo đã trở thành là một trong những động lực chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của mỗi quốc gia, gồm Việt Nam.

Hiện tại một số tập đoàn lớn thế giới đầu tư sản xuất chip bán dẫn tại Việt Nam như Intel, Samsung, Synopsys... Những tên tuổi lớn khác như Google, Apple, Meta, Nvidia cũng đang tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực này.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi tại tọa đàm với cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF), chiều 25/6. Ảnh: Đoàn Bắc

Theo công ty nghiên cứu Technavio, thị trường chất bán dẫn tại Việt Nam dự kiến tăng 1,65 tỷ USD đến năm 2025, với tốc độ tăng trưởng khoảng 6,5% mỗi năm. Để thu hút các "đại bàng", thời gian qua Việt Nam đã xây dựng nhiều cơ chế chính sách ưu tiên để thúc đẩy đổi mới sáng tạo và lập nghiệp; chiến lược phát triển kinh tế số, kinh tế xanh, nhất là các ngành mang lại giá trị gia tăng cao như dữ liệu lớn, điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo (AI), chip, bán dẫn, hydrogen.

Cùng với đó, Việt Nam cũng phát triển hạ tầng gồm hạ tầng số, giao thông, giáo dục, y tế và nguồn nhân lực chất lượng cao. "Việt Nam định hướng lấy đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư và kích hoạt, huy động mọi nguồn lực xã hội vào thúc đẩy đổi mới sáng tạo, lập nghiệp", ông nói.

Cũng tại tọa đàm, các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo của WEF đặt nhiều câu hỏi với Thủ tướng về vai trò của công ty khởi nghiệp nước ngoài với quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế tri thức của Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhìn nhận các công ty khởi nghiệp nước ngoài là động lực hỗ trợ thúc đẩy, phát triển đổi mới sáng tạo. Điều này thể hiện ở ba vai trò chính là chuyển giao công nghệ và kiến thức; cạnh tranh, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và thúc đẩy hợp tác quốc tế, chuyển đổi sang nền kinh tế tri thức.

Ông nói, Việt Nam luôn chào đón, khuyến khích, tạo điều kiện để doanh nghiệp nước ngoài vào đầu tư ở các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ theo hướng xanh, sạch, bền vững.

Về băn khoăn với vấn đề bảo mật và sử dụng dữ liệu, Thủ tướng nhìn nhận cùng với mang lại các lợi ích, việc phát triển công nghệ cũng có những rủi ro, mặt trái. Dù vậy, ông khẳng định Việt Nam đã bàn hành các quy định về bảo vệ, bảo mật thông tin và sử dụng dữ liệu; có giải pháp, đầu tư đảm bảo an ninh mạng thông tin.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 15 của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) và làm việc tại Trung Quốc từ ngày 24-27/6, theo lời mời của Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường và nhà sáng lập kiêm Chủ tịch điều hành WEF Klaus Schwab.

Sự kiện năm nay có chủ đề "Những chân trời tăng trưởng mới" với sự tham dự của 1.600 đại biểu, nhằm tìm kiếm hướng đi cho các động lực tăng trưởng, ngành công nghiệp mới trước bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) đang thúc đẩy mọi ngành nghề kinh tế phát triển.

Hoài Thu