|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Nhật Bản triển khai thử nghiệm tiền yen điện tử

14:42 | 05/07/2020
Chia sẻ
Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) thông báo đang tiến hành thử nghiệm tiền kĩ thuật số để có thể thay thế đồng yen truyền thống.
Nhật Bản triển khai thử nghiệm tiền yen điện tử - Ảnh 1.

Nhật Bản là một trong những quốc gia mà người dân vẫn giữ thói quen dùng tiền mặt. Ảnh: Global Look Press

Theo kênh RT, BoJ muốn số hóa đồng tiền nước mình để theo kịp Trung Quốc – quốc gia trước đó cũng đã bắt đầu thử nghiệm nhân dân tệ điện tử. Tháng 5 vừa qua, Trung Quốc thông báo bắt đầu triển khai đồng tiền điện tử với quy mô nhỏ tại 4 thành phố bao gồm Bắc Kinh, Thâm Quyến, Thành Đô và Tô Châu.

Trong một báo cáo với tiêu đề “Rào cản kỹ thuật của CBDC" (tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành), BoJ chỉ ra hai thách thức lớn mà CBDC phải đối mặt là “tiếp cận toàn cầu” và “độ ổn định”.

Với khó khăn về “tiếp cận phổ cập”, báo cáo đề cập đến tình trạng không phải người nào cũng có điện thoại di động để giao dịch, thanh toán. Theo thống kê của báo Nikkei, năm 2018, chỉ có 65% người dân Nhật Bản có điện thoại di động.

Bên cạnh đó, bản báo cáo cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của "độ ổn định" loại tiền này trong trường hợp xảy ra tình huống khẩn cấp như động đất hay mất điện. Tại Nhật Bản, gần 1.500 vụ động đất xảy ra mỗi năm.

Nhật Bản là một trong những quốc gia mà phần lớn người dân vẫn giữ thói quen dùng tiền mặt. So sánh số liệu năm ngoái, trong khi tỷ lệ thanh toán không tiền mặt trong tiêu dùng tại quốc gia láng giềng Hàn Quốc là 98% thì con số này ở Nhật Bản khiêm tốn ở mức 18%. Ở Trung Quốc và Anh, tỷ lệ này lần lượt là 60% và 55%. 

Hồi tháng 2, BoJ cùng với các ngân hàng trung ương của Anh, châu Âu, Thụy Sĩ , Canada và Thụy Điển đã công bố kế hoạch hợp tác nghiên cứu và phát hành CBDC.

Bảo Hà

Dow Jones rớt gần 1.200 điểm, điều gì khiến chứng khoán Mỹ có phiên giảm mạnh nhất kể từ 2020?

Dow Jones rớt gần 1.200 điểm, điều gì khiến chứng khoán Mỹ có phiên giảm mạnh nhất kể từ 2020?
Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 18/5 đồng loạt cắm đầu, Dow Jones và S&P 500 cùng ghi nhận phiên giảm mạnh nhất kể từ 2020 sau khi thêm một tập đoàn bán lẻ cảnh báo về tác động của lạm phát cao.