|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 7/6: Tiếp tục đi ngang

19:34 | 06/06/2024
Chia sẻ
Theo dự báo của công ty chứng khoán, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên VN-Index vẫn rất khó khăn vượt vùng kháng cự 1.285 – 1.295 điểm.

Tổng hợp thị trường chứng khoán phiên 6/6

VN-Index tiếp tục đi ngang trong ngày hôm nay và đóng cửa tại mốc 1.283,56 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 12/18 ngành giảm điểm, trong đó ngành du lịch và giải trí dẫn đầu đà tăng, theo sau là ngành bảo hiểm, hóa chất,… Ở chiều ngược lại, ngành ngân hàng có phiên giao dịch tích cực. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên cả hai sàn HOSE và HNX.

Nguồn: Thu Thảo tổng hợp. 

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 7/6

Nhận định chứng khoán cơ sở

Chứng khoán BIDV (BSC)

Trong những phiên giao dịch tới, VN-Index cần một cây nến chỉ hướng để phá vỡ xu hướng giằng co tại vùng đỉnh trung hạn hiện tại.

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Thị trường có thể sẽ tiếp tục đi ngang quanh mức hiện tại trong phiên giao dịch tới. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên VN-Index vẫn rất khó khăn vượt vùng kháng cự 1.285 – 1.295 điểm, đặc biệt rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức cao.

Tuy nhiên, rủi ro từ lạm phát và tỷ giá có dấu hiệu hạ nhiệt cho nên điều này cũng sẽ mở ra cơ hội mua mới gia tăng trở lại và khả năng giảm sâu được đánh giá thấp trong giai đoạn này, nhưng chúng tôi cho rằng dòng tiền có thể sẽ có sự phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu khi áp lực điều chỉnh vẫn có thể cao ở nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

Dòng tiền hưng phấn gia tăng mạnh vào nhóm cổ phiếu trụ chưa thể giúp VN-Index bứt phá ra khỏi vùng dao động quanh đỉnh, cho thấy lượng cung tiềm tàng vẫn còn tương đối lớn. Mặc dù vậy, lực cầu báy đáy trong phiên vẫn chủ động đẩy giá lại, giúp chỉ số tránh được nhịp giảm sâu. Diễn biến giằng co này nhiều khả năng vẫn sẽ tiếp diễn trong những phiên tới.

Tuy nhiên, với việc xu hướng tăng điểm vẫn đang được bảo lưu, VN-Index sẽ có cơ hội vượt ngưỡng kháng cự tâm lý 1.300 để tiến tới vùng cản trung hạn quanh 1.330 (+- 10) sau các nhịp vận động tích lũy. NĐT được khuyến nghị tiếp tục nắm giữ các vị thế đã mở, có thể kết hợp trải lệnh mua, mở thêm 1 phần tỷ trọng trading quay vòng trong các nhịp điều chỉnh. 

Chứng khoán Agribank (Agriseco)

Áp lực bán dần gia tăng trong phiên chiều khiến VN-Index đóng cửa giảm nhẹ. Dù áp lực bán đang dần trở lại trong các phiên gần đây khi chỉ số tiến đến vùng đỉnh trung hạn, Agriseco Research cho rằng áp lực này vẫn sẽ được hấp thụ tốt trong giai đoạn hiện tại.

Với việc vùng hỗ trợ ngắn hạn quanh 1.270 - 1.275 đang được bảo lưu, xu hướng tăng của thị trường vẫn sẽ được duy trì và VN-Index có thể hướng đến vùng 1.300 trong các phiên tới, nhất là khi dòng tiền đang lần lượt lan tỏa ra các nhóm ngành trên thị trường.

Nhà đầu tư có thể duy trì danh mục tới khi có tín hiệu đảo chiều kỹ thuật. Trong trường hợp thị trường xác nhận vượt đỉnh trung hạn kể trên, nhà đầu tư có thể tiếp tục gia tăng tỷ lệ cổ phiếu trong danh mục, ưu tiên nhóm VN30 để đón đầu nhóm dẫn dắt đà tăng. 

Nhận định chứng khoán phái sinh 

Nguồn: Thu Thảo tổng hợp.

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

VN30F2406 tiếp tục đi xuống về cuối phiên và đồ thị giá tạo đáy đỉnh sau thấp hơn cho thấy xu hướng giảm từ 1.309 điểm đang hình thành. Đồng thời, mẫu hình sóng cho thấy giá đã hoàn thành sóng 5 của chân sóng từ 1.257. Do đó, VN30F2406 đang bước vào giai đoạn chỉnh trở lại về vùng 1.283 - 1.285 điểm đang là hỗ trợ gần nhất cho giá.

Xu hướng ngắn hạn khung daily của HĐ VN30F2406 duy trì mức giảm với trailing stoploss tại 1.298 điểm. Nhà đầu tư  mở vị thế Short ở nhịp hồi phục kỹ thuật cụ thể là vùng 1.298 - 1.300 điểm, dừng lỗ 1.306 điểm và chốt lời từ 1.290 - 1.292.

Chứng khoán MB (MBS)

Kịch bản tương tự hôm qua lại tiếp diễn, xanh mạnh trong phiên, đến gần 2h lực chốt lời diễn ra đẩy phái sinh giảm điểm. Đáng chú ý Basis đã thu hẹp dần từng hôm nhưng vẫn ở mức âm, nên tâm lý giằng co vẫn diễn ra mạnh

Trading trong phiên dành cho cả mua (long) và bán (short) phù hợp hơn. Mua (long) tại vùng hỗ trợ 1.285 – 1.290 cắt lỗ khi thủng 1.280. Bán (short) tại 1.305 – 1.310 cắt lỗ khi vượt 1.315. Với những nhà đầu tư dài hạn, tích lũy mua (long) khi thị trường điều chỉnh với kỳ vọng phái sinh quay trở lại 1.320 điểm.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. 

Thu Thảo