|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 7/5: Tiếp tục tiến lên ngưỡng kháng cự 1.250

19:37 | 06/05/2024
Chia sẻ
Theo dự báo của công ty chứng khoán, VN-Index có thể tiếp tục tiến lên ngưỡng kháng cự 1.250, tuy nhiên áp lực chốt lời có thể xảy ra khi chỉ số đang ở vùng đã từng bị bán mạnh và thanh khoản vẫn còn yếu.

Tổng hợp thị trường chứng khoán phiên 6/5

VN-Index tăng mạnh hơn 20 điểm trong phiên ngày hôm nay và đóng cửa tại mốc 1.241,58 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 17/18 ngành tăng điểm, trong đó ngành du lịch và giải trí dẫn đầu đà tăng, theo sau là ngành hóa chất, dịch vụ tài chính, … Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay họ mua ròng trên cả hai sàn HOSE và HNX.

(Nguồn: Thu Thảo tổng hợp). 

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 7/5

Nhận định chứng khoán cơ sở

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh trong phiên kế tiếp và VN-Index sẽ còn biến động gần đường rung bình 20 phiên trong. Đồng thời, các cổ phiếu vốn hóa lớn tăng mạnh về gần vùng quá mua của các chỉ báo kỹ thuật ngắn hạn cho nên áp lực điều chỉnh có thể gia tăng lên nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn trong phiên kế tiếp.

Thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên thị trường có thể vẫn sẽ còn xuất hiện các nhịp điều chỉnh và các nhà đầu tư nên ưu tiên tích lũy cổ phiếu tại các nhịp điều chỉnh, tránh việc mua đuổi tại các nhịp tăng mạnh. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tăng mạnh cho thấy cơ hội mua mới gia tăng. 

Chứng khoán BIDV (BSC)

Trong những phiên giao dịch tới, VN-Index có thể tiếp tục tiến lên ngưỡng kháng cự 1.250, tuy nhiên áp lực chốt lời có thể xảy ra khi chỉ số đang ở vùng đã từng bị bán mạnh và thanh khoản vẫn còn yếu. 

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) 

Sau nhịp mở gap tăng điểm đầu phiên, VN-Index trải qua một nhịp rung lắc nhẹ trước khi bật tăng tích cực về cuối phiên. Sự hình thành của mẫu nến “marubozu” với bóng dưới rất nhỏ, đồng pha với tín hiệu vượt đường MA20 và vùng cản gần quanh 1.220 thành công của chỉ số cho thấy lực cầu đang giữ thế chủ động và đà hồi phục nhiều khả năng sẽ được tiếp nối.

Mặc dù vậy, VN-Index sẽ sớm gặp phải thử thách kế tiếp tại vùng cản quanh 1.260 (+-10), vốn được xem là chốt chặn quan trọng cần vượt qua để có thể củng cố thêm cơ hội vượt vùng đỉnh 1.29x, nên áp lực rung lắc mạnh nhiều khả năng sẽ xuất hiện tại đây.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi trong các nhịp tăng điểm, tiếp tục bán giảm tỷ trọng các vị thế trading khi chỉ số tiếp cận vùng cản và chỉ trải lệnh mua trở lại từng phần trong nhịp điều chỉnh sau đó. 

Chứng khoán TPBank (TPS)

VN-Index hình thành một cây nến xanh dài với mức tăng lớn hơn 1,5%. Tuy nhiên, thanh khoản trong phiên vẫn còn duy trì dưới ngưỡng trung bình của 20 ngày gần nhất khiến TPS vẫn còn lo ngại về rủi ro tiềm ẩn của thị trường. Trên khung đồ thị 1D, RSI tiếp tục cải thiện trong vùng trung tính, đường MACD khung 1D cũng đã giao cắt và cỏ Histogram cũng chuyển sang màu xanh.

Một loạt những dấu hiệu tích cực hơn đang diễn ra trong phiên ngày hôm nay nhưng thị trường vẫn chứng kiến sự thiếu hụt của thanh khoản. Trong những phiên tới, đà tăng của VN-Index sẽ hướng tới vùng điểm số 1.250 tương ứng vùng kháng cự tiếp theo.

Nhìn chung, thị trường đã có một phiên tăng điểm ấn tượng khi lực tăng duy trì toàn bộ phiên giao dịch và mang tính lan tỏa cao nhưng mở vị thế mua mới ở phiên hôm nay sẽ có tỷ lệ R/R (Risk/ Reward) thấp và gây nguy hiểm cho tài khoản khi thị trường giảm điểm.

Nhận định chứng khoán phái sinh 

Thống kê giao dịch phái sinh phiên 6/5. (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp). 

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) 

Sau nhịp mở gap tăng điểm đầu phiên, F1 duy trì đà tích cực về cuối phiên với các nhịp tăng gối đầu. Chỉ số mở cửa phiên giao dịch đầu tuần với mốc điểm cao nhất của phiên trước và lực cầu duy trì nhịp tăng ổn định trong hầu hết phiên giao dịch, giúp cho F1 đóng cửa trên ngưỡng MA20 ngày với mẫu nến “marubozu”.

Mặc dù cơ hội mở rộng đà hồi phục vẫn đang để ngỏ cho F1, rủi ro chỉ số rung lắc mạnh trở lại khi tiếp cận quanh vùng cản gần quanh 1.275 cần được lưu ý. Chiến lược giao dịch trong phiên là linh hoạt trading 2 chiều, bán (short) tại kháng cự, mua (long) tại hỗ trợ.  

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC) 

VN30F2405 mở rộng xu hướng tăng và đồ thị giá đi xa khỏi các đường trung bình động. Chỉ báo RSI điều chỉnh nhưng vẫn ở trong vùng quá mua cho thấy nhịp điều chỉnh kỹ thuật sẽ không quá sâu với khu vực 1266 điểm sẽ đồng vai trò hỗ trợ. Đồng thời,đồ thị giá đang ở sóng tăng 3 nên xu hướng tăng ngắn hạn vẫn còn tiếp tục trong tuần này.

Xu hướng ngắn hạn khung daily của HĐ VN30F2405 chuyển lên mức tăng với trailing stoploss quanh 1.222 điểm. Nhà đầu tư xem xét chiến lược mua (long) quanh vùng 1.266 điểm, dừng lỗ 1.264 điểm và chốt lời 1.280 điểm. Vị thế bán (short) xem xét khi giá xuyên thủng 1.260 điểm hoặc khi giá gặp cản tại 1.284 điểm.  

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Thu Thảo