|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 24/5: Tiếp tục đà tăng

20:30 | 23/05/2024
Chia sẻ
Theo dự báo của công ty chứng khoán, thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng nhưng nhịp điều chỉnh có thể xuất hiện khi VN-Index quay lại mức 1.285 điểm hoặc cao hơn là gần mức 1.300 điểm.

Tổng hợp thị trường chứng khoán phiên 23/5 

VN-Index giằng co trong vùng 1.260 – 1.270 cả ngày trước khi bật tăng từ giữa phiên chiều và đóng cửa tại mốc 1.281,03 điểm, tăng hơn 14 điểm so với hôm qua. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 15/18 ngành tăng điểm, trong đó ngành bảo hiểm, dầu khí dẫn đầu đà tăng,… Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên sàn HOSE và bán ròng nhẹ trên sàn HNX.

Nguồn: Thu Thảo tổng hợp. 

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 24/5

Nhận định chứng khoán cơ sở

Chứng khoán BIDV (BSC)

Hiện tại, VN-Index vẫn chưa thể vượt qua hẳn ngưỡng kháng cự 1.280, và phiên tăng điểm hôm nay cũng có thanh khoản giảm so với phiên trước. Xu hướng giao dịch rung lắc tại vùng giá cao vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc. VN-Index cần một cây nến chỉ hướng cùng với thanh khoản đáng kể. 

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC) 

Thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng nhưng nhịp điều chỉnh có thể xuất hiện khi VN-Index quay lại mức 1.285 điểm hoặc cao hơn là gần mức 1.300 điểm. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn và nếu đà tăng duy trì trong phiên kế tiếp với biên độ lớn thì khả năng thị trường sẽ còn nhịp tăng ngắn hạn, nhưng thanh khoản đang chưa ủng hộ cho kịch bản này đang diễn ra.

Ngoài ra, chỉ báo tâm lý vẫn đang trong vùng lạc quan quá mức cho thấy đây là giai đoạn không phù hợp để mua mới hay rủi ro T+ khá cao. Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, các nhà đầu tư vẫn nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu 40 - 45% danh mục và hạn chế mua mới trong giai đoạn này.

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng nhưng nhịp điều chỉnh có thể xuất hiện khi VN-Index quay lại mức 1.285 điểm hoặc cao hơn là gần mức 1.300 điểm. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn và nếu đà tăng duy trì trong phiên kế tiếp với biên độ lớn thì khả năng thị trường sẽ còn nhịp tăng ngắn hạn, nhưng thanh khoản đang chưa ủng hộ cho kịch bản này đang diễn ra.

Ngoài ra, chỉ báo tâm lý vẫn đang trong vùng lạc quan quá mức cho thấy đây là giai đoạn không phù hợp để mua mới hay rủi ro T+ khá cao. Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tưng. Do đó, các nhà đầu tư vẫn nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu 40-45% danh mục và hạn chế mua mới trong giai đoạn này.

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Thị trường được hỗ trợ và hồi phục trở lại, đồng thời lấy lại thành quả đã đánh mất trong phiên trước. Thanh khoản giảm so với phiên trước, cho thấy nguồn cung tạm thời hạ nhiệt và giảm sức ép khi thị trường lùi về vùng giá thấp. Động thái hồi phục hiện tại cho thị trường cơ hội kiểm tra lại vùng cản 1.285 điểm trong phiên giao dịch tiếp theo.

Tín hiệu cung cầu tại vùng cản này sẽ xác nhận hay phủ nhận phiên phân phối trước đó, đồng thời cũng có thể ảnh hưởng đến diễn biến tiếp theo của thị trường. Do vậy, nhà đầu tư cần quan sát cung cầu tại vùng cản để đánh giá lại trạng thái thị trường, tạm thời nên tránh rơi vào trạng thái quá mua. Đồng thời, có thể cân nhắc những đợt hồi phục để chốt lời hoặc cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro. 

Nhận định chứng khoán phái sinh 

 Nguồn: Thu Thảo tổng hợp.

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC) 

VN30F2406 bật tăng trở lại từ khu vực gap up và mức fibo retracement 23,6% cho thấy xu hướng tăng đang hình thành trở lại ở khung 1H. Chỉ báo RSI đang đi lên và có xu hướng vượt ngưỡng trung vị để tiếp tục đi lên. Như vậy, VN30F2406 sẽ tiếp tục đà tăng để hướng lên 1.306 - 1.308 điểm hoặc xa hơn 1.311 điểm.

Xu hướng ngắn hạn khung Daily của HĐ VN30F2406 duy trì mức tăng với trailing stoploss quanh 1284 điểm.  NĐT xem xét chiến lược Long ở nhịp rung lắc trong phiên sang với mục tiêu là vùng 1305- 1308 điểm, dừng lỗ 1296 điểm. Vị thế Short xem xét tại ngưỡng 1.308 điểm, dừng lỗ 1.312 điểm.  

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) 

VN-Index diễn biến giằng co trong phiên sáng và dần hồi phục với các nhịp tăng điểm gối đầu trong phiên chiều. Dưới lực đỡ và dẫn dắt của các cổ phiếu trụ, VN-Index có một phiên hồi phục tương đối tích cực với việc tạo nến tăng điểm thân đặc bao trùm toàn bộ nến giảm điểm hôm qua, đưa trạng thái thị trường trở nên bớt tiêu cực hơn.

Mặc dù rủi ro VN-Index sẽ gặp áp lực rung lắc trở lại quanh vùng đỉnh ngắn hạn cũ vẫn còn hiện hữu, dòng tiền chủ động bắt đáy được kỳ vọng tiếp tục bảo lưu cho xu hướng hồi phục của chỉ số. Nhà đầu tư được khuyến nghị trải lệnh mua từng phần các vị thế trading khi chỉ số lùi về các vùng hỗ trợ, gần là 1.24x và trong kịch bản điều chỉnh sâu hơn là quanh 1.220 (+-5). 

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. 

Thu Thảo