|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 21/5: Tiếp tục tiến lên vùng kháng cự 1.285 – 1.300 điểm

20:15 | 20/05/2024
Chia sẻ
Theo dự báo của công ty chứng khoán, VN-Index có thể sẽ tiếp tục tiến lên vùng kháng cự 1.285 – 1.300 trong tuần này, tuy nhiên có thể sẽ gặp phải áp lực chốt lời tại đây sau nhịp phục hồi.

Tổng hợp thị trường chứng khoán phiên 20/5 

VN-Index tiếp tục di chuyển lên giao dịch trong vùng 1.275 – 1.285 trong ngày hôm nay. Sau một ngày giằng co tại vùng này, chỉ số kết phiên tại mốc 1.277,58 điểm, tăng hơn 4 điểm so với phiên trước.

Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 11/18 ngành tăng điểm, trong đó ngành bảo hiểm dẫn đầu đà tăng, theo sau là ngành tài nguyên cơ bản,… Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên cả hai sàn HOSE và HNX.

Nguồn: Thu Thảo tổng hợp.  

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 21/5

Nhận định chứng khoán cơ sở

Chứng khoán BIDV (BSC) 

VN-Index có thể sẽ tiếp tục tiến lên vùng kháng cự 1.285 – 1.300 trong tuần này, tuy nhiên có thể sẽ gặp phải áp lực chốt lời tại đây sau nhịp phục hồi. 

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

Sau nhịp mở gap bật tăng từ đầu phiên, VN-Index dần suy yếu và đánh mất phần lớn thành quả tăng điểm về cuối phiên. Diến biến hưng phấn của lực cầu tiếp tục được duy trì, giúp VN-Index tạo gap tăng điểm ngay từ thời điểm mở cửa phiên.

Tuy nhiên, trạng thái giao dịch phần nào đan xen tín hiệu bán và áp lực điều chỉnh trở nên rõ nét hơn khi dòng tiền mua vào chững lại, khiến cho chỉ số đóng cửa ở mức thấp nhất phiên, cho thấy rủi ro giảm điểm ngày càng gia tăng.

Mặc dù vậy, các cổ phiếu trụ vẫn thay phiên giữ nhịp cho chỉ số và cơ hội vượt vùng đỉnh 129x vẫn đang được để ngỏ. Nhà đầu tư được khuyến nghị trải lệnh mua từng phần các vị thế trading khi chỉ số lùi về các vùng hỗ trợ, gần là 1.24x và trong kịch bản điều chỉnh sâu hơn là quanh 1.220 (+-5). 

Chứng khoán TPBank (TPS)

VN-Index đã tạo thành cây nến giảm ở vị thế “lửng lơ” với thanh khoản lớn, đây là tín hiệu cho thầy đà tăng đang gặp khó khi liên tục tăng mạnh trong thời gian vừa qua. Trên khung đồ thị ngày (1D), RSI tiếp tục nằm ở vùng giá trị trên 60, xu thế tăng giá vẫn được duy trì. Tuy nhiên, cần lưu ý thị trường đã tạo 2 gap tăng điểm ở 1.265 và 1.275 điểm.

Những phiên tạo gap đều không phải các phiên bùng nổ với thanh khoản lớn vượt trội. Vậy nên, trong những phiên tới, thị trường có thể tiềm ẩn những rủi ro giảm giá đến từ nhóm nhà đầu tư ngắn hạn chốt lời sau khi mua được cổ phiếu ở vùng giá rẻ. Nhóm phân tích cho rằng các đợt điều chỉnh (nếu có) tới đây chỉ là điều chỉnh trong xu hướng tăng.

Vậy nên nhà đầu tư tận dụng các nhịp này để tham gia mở vị thế mua với các cổ phiếu. Kịch bản tăng trong tháng 5 chị bị lung lay nếu giá đóng cửa của VN-Index trong tháng 5 này năm dưới vùng 1.250 điểm. Thanh khoản tăng kèm giá tăng, đây đang là những dấu hiệu rất tích cực và rõ ràng của thị trường trong giai đoạn hiện tại.  

Chứng khoán Agribank (Agriseco)

Trên đồ thị ngày, VN-Index tiếp tục mở gap up và có nhịp chớm vượt mốc 1.285 nhờ lực cầu lớn đầu phiên. Dù thu hẹp đà giảm nhưng khoảng trống giá trên vẫn được duy trì đến cuối ngày cho thấy phe mua vẫn đang chiếm ưu thế trong phiên.

Agriseco Research nhận định xu hướng tăng điểm ngắn hạn vẫn đang được duy trì, tuy nhiên VN-Index có thể xảy ra rung lắc trong các phiên sắp tới, nhất là khi áp lực bán đang dần gia tăng trong quá trình đi lên của chỉ số.

Nhà đầu tư tiếp tục nắm giữ các vị thế trading đã mở mua trước đó, có thể nâng mức giá bán chặn dưới lên cao hơn để bảo vệ thành quả và quản trị rủi ro khi VN-Index đang tiến vào vùng kháng cự trung hạn. Về phía giải ngân mới, ưu tiên mở mua trong các nhịp rung lắc về vùng 1.250 điểm với các cổ phiếu đã tạo nền trên cả 2 mốc MA20 và MA50 nhưng chưa tăng vượt quá xa vùng hỗ trợ này. 

Nhận định chứng khoán phái sinh 

Nguồn: Thu Thảo tổng hợp. 

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

VN30F2406 suy yếu trở lại sau khi tiến lên gần 1.320 điểm. Tuy nhiên, đồ thị giá vẫn duy trì trên đường middle của đường hồi quy (quanh 1.306 điểm) cũng như đương MA(25) ở khung 1H.

Chỉ báo RSI đang điều chỉnh từ vùng quá mua và đang giảm về ngưỡng trung vị. Do đó, diễn biến điều chỉnh nhẹ có thê tiếp diễn trong phiên ngay mai và hợp đồng tháng 6 sẽ dao động trong vùng 1.308 - 1.316 điểm trước khi xác định xu hướng rõ ràng tiếp theo.

Xu hướng ngắn hạn khung daily của HĐ VN30F2406 duy trì mức tăng với trailing stoploss quanh 1.284 điểm.  Nhà đầu tư có thể xem xét chiến lược mua (long) quanh 1.308 điểm, dừng lỗ 1.303 điểm và chốt lời 1.314 - 1.316 điểm. Vị thế bán (short) xem xét khi giá thủng 1.300 điểm hoặc khi giá gặp cản tại 1.314 - 1.316 điểm. 

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) 

Sau nhịp mở gap bật tăng từ đầu phiên, F1 dần suy yếu và đánh mất phần lớn thành quả tăng điểm về cuối phiên. F1 dần chuyển sang trạng thái tiêu cực hơn và không duy trì được đà hưng phấn khi phe Short dần gia tăng vị thế trở lại, tạo nến “bulltrap” quanh vùng đỉnh ngắn hạn.

Mặc dù cơ hội vượt đỉnh cho F1 vẫn đang được bỏ ngỏ, rủi ro áp lực điều chỉnh gia tăng trở lại quanh vùng đỉnh ngẳn hạn vẫn còn hiện hữu. Chiến lược giao dịch trong phiên là linh hoạt trading 2 chiều, bán (short) tại kháng cự, mua (long) tại hỗ trợ.  

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. 

Thu Thảo