|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 19/6: Tiếp tục đi ngang

19:46 | 18/06/2024
Chia sẻ
Theo dự báo của công ty chứng khoán, thị trường có thể sẽ tiếp tục đi ngang quanh mức hiện tại và đường trung bình 20 phiên của các chỉ số trong phiên giao dịch kế tiếp.

Tổng hợp thị trường chứng khoán phiên 18/6 

VN-Index bật tăng ngay từ lúc mở cửa phiên sáng và tiến lên ngưỡng 1,285 trước khi lùi xuống đóng cửa tại mốc 1.279,5 điểm, tăng nhẹ gần 5 điểm so với phiên hôm qua.

Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 14/18 ngành tăng điểm, trong đó ngành Hóa chất, Dầu khí dẫn đầu đà tăng; ở chiều ngược lại, ngành công nghệ thông tin, tài nguyên cơ bản, ngân hàng, dịch vụ tài chính giảm điểm. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên sàn HOSE và mua ròng nhẹ trên sàn HNX.

Nguồn: Thu Thảo tổng hợp.  

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 19/6

Nhận định chứng khoán cơ sở

Chứng khoán BIDV (BSC)

 

Thị trường đã không thành công trong việc trở lại ngưỡng 1.285 ngày hôm nay. Trong những phiên tới, nếu VN-Index không thể bật hẳn lên khỏi ngưỡng 1.280 thì sẽ giảm tiếp xuống vùng 1.250 – 1.260.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

Với việc chỉ số hình thành mẫu nến "gravestone doji" cho thấy những nỗ lực đẩy giá của phe mua đã thất bại, khiến cho VN-Index đóng cửa ở mốc thấp nhất phiên. Mặc dù nhiều khả năng VN-Index sẽ cho phản ứng hồi phục trở lại tại vùng hỗ trợ gần quanh 1.270, rủi ro chỉ số có thể sớm đảo chiều sau đó đang có phần lấn át hơn khi áp lực cung tiềm tàng vẫn còn tương đối lớn.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi trong các phiên hồi phục sớm, ưu tiên bán chốt lời các vị thế trading đã mở và hạ tỷ trọng danh mục xuống ngưỡng an toàn khi chỉ số tiếp cận các vùng kháng cự.  

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Thị trường có thể sẽ tiếp tục đi ngang quanh mức hiện tại và đường trung bình 20 phiên của các chỉ số trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn và chỉ báo tâm lý ngắn hạn giảm cho nên thị trường có thể sẽ tiếp tục biến động hẹp trong những phiên giao dịch tới và đây cũng là giai đoạn cơ cấu lại danh mục, đặc biệt các nhà đầu tư cần hạn chế mua đuổi ở các nhịp tăng mạnh.

Ở giai đoạn này, các nhà đầu tư nên ưu tiên nắm giữ các cổ phiếu mạnh và bán các cổ phiếu yếu (tức là điểm Stock Rating dưới 80) hoặc các cổ phiếu có xu hướng ngắn hạn tiêu cực.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, nhà đầu tư ngắn hạn nên cơ cấu lại danh mục để tối ưu hiệu suất hiện nay và vẫn ưu tiên nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục. Đồng thời, các nhà đầu tư tạm thời dừng mua và quan sát thêm diễn biến thị trường trong phiên tới khi chờ đợi xu hướng rõ ràng hơn của dòng tiền.

Chứng khoán Tiên Phong (TPS)

Phiên hôm nay khởi đầu thuận lợi khi thị trường đã có nhiều mã tăng từ đầu phiên sáng, giao dịch quanh vùng 1.285. Tuy nhiên, trong phiên chiều VN-Index vẫn chịu áp lực bán mạnh khiến cho thị trường đóng cửa ở mức 1.279. thị trường khả năng sẽ giao động tại ngưỡng hỗ trợ 1.280 điểm này cho đến khi thị trường có được thanh khoản đạt mức cao hơn để tạo động lực cho thị trường vượt qua kháng cự mạnh ở vùng 1.300 điểm.

Trong kịch bản tiêu cực hơn, VN-Index tiếp tục chịu áp lực bán đến từ khối ngoại và mất vùng hỗ trợ 1.270 và tìm đến những vùng giá sâu hơn ở dưới. Trong giai đoạn này, nhà đầu tư có thể tiếp tục quan sát cho đến khi thị trường cho tín hiệu rõ ràng hơn để tham gia mua mới. 

Nhận định chứng khoán phái sinh

Nguồn: Thu Thảo tổng hợp. 

 

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC) 

VN30F2406 tăng nhưng không giữ được thành quả. Đồng thời, đồ thị giá đang biến động đi ngang trong biên rộng với xác suất giảm về khu vực bên dưới quanh 1.304 - 1.306 điểm (đáy cũ và trendline nối đáy tháng 4 và tháng 6/2024). Trong khi đó khu vực 1.322 - 1.326 điểm đang là kháng cự gần nhất cho giá.

Xu hướng ngắn hạn khung Daily của HĐ VN30F2406 đang ở mức tăng với trailing stoploss tại 1.300 điểm. Nhà đầu tư xem xét lượt trading hợp đồng VN30F2406 với biên độ dao động trong vùng 1.304 - 1.326 điểm.

Chứng khoán MB (MBS)

Mở cửa tạo gap tăng, thị trường nỗ lực hồi phục trong phần lớn thời gian giao dịch. Tuy nhiên khi đến vùng đỉnh cũ 1.320 lực bán (short) tăng mạnh bắt đầu tư 2h chiều đến cuối phiên. Biên độ biến động từ đáy lên đỉnh và từ đỉnh về là gần 14 điểm. Đóng cửa phái sinh tăng nhẹ 0,5 điểm với lực bán ròng gần 1.500 hợp đồng từ nhà đầu tư nước ngoài.

Lực bán (short) vẫn sẵn sàng xuất hiện khi thị trường hồi phục, chiến thuật mua (long) vẫn chỉ nên thực hiện ngắn với kỳ vọng thấp trong phiên. Chiến thuật bán (short) tiếp tục vẫn chiếm ưu thế. Mua (long) tại vùng hỗ trợ 1.295 – 1.300 cắt lỗ khi thủng 1.290. Bán (short) tại vùng cản 1.310 – 1.315, cắt lỗ khi vượt qua 1.320 điểm.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Thu Thảo