|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 15/4: Hồi phục về vùng 1.280 – 1.300 điểm

13:26 | 14/04/2024
Chia sẻ
Theo dự báo của công ty chứng khoán, thị trường có thể tiếp tục hồi phục trở về vùng 1.280 – 1.300, tuy nhiên dòng tiền trong thị trường còn đang rất yếu, tiềm ẩn rủi ro rung lắc mạnh.

Tổng hợp thị trường chứng khoán phiên cuối tuần (12/4) 

Trong phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index tăng hơn 18 điểm, kết phiên tại 1.276,60 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 17/18 ngành tăng điểm, trong đó ngành du lịch và giải trí dẫn đầu đà tăng, theo sau là cổ phiếu ngân hàng, hàng cá nhân & gia dụng, dầu khí, … Về giao dịch của khối ngoại, họ bán ròng trên sàn HOSE và mua ròng trên sàn HNX.

Thống kê giá trị giao dịch phiên 12/4. (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp). 

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 15/4

Nhận định chứng khoán cơ sở

Chứng khoán BIDV (BSC)

Trong những phiên giao dịch tới, thị trường có thể tiếp tục hồi phục trở về vùng 1.280 – 1.300, tuy nhiên dòng tiền trong thị trường còn đang rất yếu, tiềm ẩn rủi ro rung lắc mạnh.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

VN-Index diễn biến giằng co rung lắc trong hầu hết phiên sáng, trước khi dần hồi phục và mở rộng đà tăng điểm về cuối phiên. Hiệu ứng tích cực lan tỏa trên nhóm nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đã dẫn dắt thị trường, hình thành mẫu nến marubozu với lực cầu có tín hiệu cải thiện, mở ra cơ hội tăng điểm trở lại cho chỉ số.

Mặc dù vậy, nhiều khả năng VN-Index sẽ gặp áp lực rung lắc trở lại quanh vùng 1.300 (+-10), vùng mà chỉ số đã kiểm định thất bại trước đó. Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi trong các nhịp hồi phục, ưu tiên quản trị rủi ro danh mục và chỉ trải lệnh mở mua với tỷ trọng nhỏ quanh các ngưỡng hỗ trợ xa. 

Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

VN-Index ghi nhận phiên cuối tuần khởi sắc tăng điểm với sự hồi phục tốt ở nhóm ngân hàng. Ở khung đồ thị ngày, VN-Index đã vượt lên trên đường MA20, chỉ báo RSI, MACD cũng đã cho tín hiệu tạo đáy đầu tiên và đang đồng thuận hướng lên cùng với việc thanh khoản đã cải thiện cho thấy tâm lý nhà đầu tư đã cải thiện và VN-Index sẽ sớm quay lại kiểm tra lại khu vực kháng cự quanh 1280-1290.

Ở khung đồ thị giờ, VN-Index đã cắt lên đường trên dải Bollinger band đồng thời tăng vượt lên trên vùng mây ichimoku. Bên cạnh đó, các chỉ báo RSI, MACD, CMF đều đồng thuận tăng trở lại giúp củng cố cho nhận định trên.  

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Thị trường tiếp tục hồi phục sau động thái hỗ trợ từ vùng 1.248 điểm trong phiên trước và vượt lên trên đường MA(20). Thanh khoản tăng so với phiên trước nhưng vẫn ở mức thấp, cho thấy nguồn cung tạm thời ở mức thấp và giảm sức ép lên thị trường, nhờ đó dòng tiền dễ tạo động lực hỗ trợ cho thị trường.

Với động thái vượt lên trên đường MA(20), thị trường đang lấy lại cân bằng sau nhiều phiên thận trọng. Tín hiệu này có thể sẽ giúp hỗ trợ cho thị trường trong ngắn hạn. Dự kiến thị trường sẽ được hỗ trợ tại vùng 1.268 điểm và dao động thăm dò tại vùng 1.268 – 1.290 điểm trước khi có tín hiệu cụ thể.

Do vậy, nhà đầu tư có thể kỳ vọng khả năng hồi phục ngắn hạn của thị trường, đồng thời có thể khai thác cơ hội ngắn hạn tại một số cổ phiếu đang có tín hiệu dần cải thiện từ vùng hỗ trợ. Tuy nhiên, vẫn nên giữ tỷ trọng danh mục ở mức hợp lý để phòng ngừa rủi ro. 

Nhận định chứng khoán phái sinh

Thống kê giao dịch phái sinh phiên 12/4. (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp). 

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC) 

VN30F2404 bứt phá mạnh trong phiên cuối tuần và đồ thị giá đang trong sóng tăng 3 với mục tiêu hướng tới là khu vực 1.288 - 1.293 điểm. Chỉ báo MACD ở khung 1H duy trì tín hiệu mua trong khi RSI đang đi lên mạnh nhưng cũng đang tiến vào vùng quá mua ngắn hạn. Nhìn chung, hợp đồng tháng 4 sẽ đi lên với nhịp tăng giảm đang xen nhưng cần lưu ý diễn biến rung lắc trở lại tại khu vực gần 1.288 - 1.290 điểm.

Xu hướng ngắn hạn khung Daily của HĐ VN30F2404 chuyển lên mức đi ngang với kháng cự gần nhất quanh 1.293 điểm. Nhà đầu tư có thể xem xét chiến lược bán (short) nếu giá tăng mạnh đầu phiên lên 1.288 - 1.290 điểm, dừng lỗ 1.291 điểm. Đồng thời, mở vị thế mua (long) khi giá điều chỉnh vế 1.278 - 1.282 điểm, dừng lỗ 1.276 và chốt lời 1.287 - 1.288 điểm. 

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

F1 diễn biến giằng co rung lắc trong hầu hết phiên sáng, trước khi dần hồi phục và mở rộng đà tăng điểm về cuối phiên. Với việc hình thành mẫu nến tăng điểm thân đặc đi kèm thanh khoản gia tăng cho thấy phe mua (long) đã lấy lại vị thế áp đảo trở lại, đưa trạng thái F1 trở nên tích cực hơn.

Mặc dù vậy, nhiều khả năng F1 sẽ gặp áp lực rung lắc trở lại quanh 1.300 (+-10), vùng mà chỉ số đã kiểm định thất bại trước đó. Chiến lược giao dịch trong phiên là ưu tiên mở bán (short) quanh kháng cự.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Thu Thảo