|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 12/5: Thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh

18:06 | 11/05/2023
Chia sẻ
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 12/5: Theo dự báo của công ty chứng khoán, thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh trong phiên trong kế tiếp, nhưng nhịp điều chỉnh có thể sẽ nhanh chóng kết thúc trong phiên.

Tổng hợp thị trường chứng khoán hôm nay (11/5) 

Thị trường tăng nhẹ hơn 4 điểm trong ngày hôm nay và kết phiên tại mốc 1.058,26 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 13/19 ngành tăng điểm, dẫn đầu đà tăng là ngành bán lẻ, hóa chất. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên cả hai sàn HOSE và HNX.

Thống kê giá trị giao dịch trên HOSE. (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp).

Nhận định thị trường chứng khoán ngày mai (12/5)

Nhận định chứng khoán cơ sở

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

Sau nhịp tăng vào đầu phiên VN-Index dần hạ độ cao và có phần suy yếu về cuối phiên. Ngưỡng kháng cự gần quanh 1.070 (+-5) đã cho phản ứng sớm và cản trở đà tăng của chỉ số. Mặc dù cơ hội mở rộng nhịp hồi phục vẫn đang để ngỏ nhưng hiện VN-Index đang vận động ở điểm chính giữa của dải đi ngang và điều này khiến xu hướng ngắn hạn trở nên rất trung tính.

Với xu hướng giảm trong trung hạn vẫn đang đóng vai trò chủ đạo, sự hình thành của một nhịp đi ngang kéo dài hơn 3 tháng đang dần tạo ra nhiều rủi ro hơn là cơ hội. Nhà đầu tư được khuyến nghị tạm rút ra, đứng ngoài thị trường hoặc chỉ tham gia trading (mua hỗ trợ, bán kháng cự) với một tỷ trọng thấp.

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC) 

Thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh trong phiên trong kế tiếp, nhưng nhịp điều chỉnh có thể sẽ nhanh chóng kết thúc trong phiên. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên xu hướng tăng ngắn hạn chưa rõ ràng và dòng tiền sẽ phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu, đặc biệt dòng tiền có thể sẽ chủ yếu tập trung ở nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ.

Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục tăng cho thấy các nhà đầu tư đã lạc quan hơn với diễn biến thị trường hiện tại. Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục tận dụng nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu.

Chứng khoán BIDV (BSC)

Hiện tại, xu hướng giao dịch đang cho thấy trạng thái phân hóa của nhà đầu tư cũng như sự đấu tranh giữa lực mua và lực bán. VN-Index vẫn đang trong thời điểm xác định xu hướng vận động và chưa có tín hiệu rõ ràng khi thị trường đang chờ đợi thông tin về kỳ họp quốc hội tháng 5 (22/5 - 10/6).

Nhận định chứng khoán phái sinh 

Thống kê giao dịch phái sinh phiên 11/5 (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp).

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

VN30F2305 ở khung 30 phút đang có sự suy yếu khi dải Bollinger Bands đi ngang trở lại. Đồng thời, ngưỡng 1.055 điểm đang là kháng cự cho giá tương ứng mức Fibo Retracement 50%. Theo mẫu hình sóng Elliott, giá cũng đang ở sóng 4 của nhịp tăng từ 1.030 điểm nên sẽ có nhịp tăng ở sóng 5. Nói cách khác, VN30F2305 sẽ khó vượt 1.055 điểm và điều chỉnh trở lại trong phiên ngày mai.

Trên khung Daily, xu hướng ngắn hạn duy trì ở mức tăng nhưng giá đang xuất hiện mẫu hình nến Doji Star. Chiến lược Bán (Short) xem xét tại 1.053 - 1.055 điểm, hoặc khi giá thủng 1.050 điểm, dừng lỗ 1.058 và chốt lời 1.043 điểm. 

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

Sau nhịp tăng điểm hưng phấn đầu phiên, F1 dần hạ độ cao và diễn biến giằng co về cuối phiên. Ngưỡng kháng cự gần quanh 1.060 (+-5) đã cho phản ứng sớm và khiến cho đà tăng tích cực của chỉ số không duy trì được đến cuối phiên.

Mặc dù cơ hội mở rộng nhịp hồi phục vẫn đang để ngỏ nhưng hiện F1 đang vận động ở điểm chính giữa của dải đi ngang và điều này khiến xu hướng ngắn hạn trở nên rất trung tính. Chiến lược giao dịch trong phiên là linh hoạt trading hai chiều, Mua (Long) tại hỗ trợ Bán (Short) tại kháng cự.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. 

Thu Thảo

Cuộc chiến tỷ giá năm ngoái khó lặp lại, năm nay NHNN ở thế chủ động hơn rất nhiều
Theo các chuyên gia, nguy cơ tỷ giá cuối năm từ việc Fed tăng lãi suất là có song bối cảnh năm nay rất khác, tỷ giá được nhiều yếu tố hỗ trợ và NHNN đã có sự chuẩn bị để đối phó với tình hình.