Thời sự

Ngày 31/12, TP HCM công bố nghị quyết thành lập TP Thủ Đức

13:36 | 19/12/2020

Chia sẻ

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết TP đang chuẩn bị các điều kiện, các chương trình cần thiết và dự kiến 31/12/2020, sẽ làm lễ công bố thành lập TP Thủ Đức.

Sáng 19/12, UBND TP HCM phối hợp với Bộ Nội vụ tổ chức phiên họp Ban soạn thảo, Tổ Biên tập dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định cụ thể và hướng dẫn thực hiện tổ chức chính quyền đô thị tại TP HCM. 

Theo trang tin điện tử Đảng bộ TP HCM, phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết Quốc hội đã biểu quyết thông qua ba nghị quyết quan trọng, tạo điều kiện cho thành phố phát triển

Thứ nhất là Nghị quyết 54 về cơ chế chính sách đặc thù cho TP HCM. Nghị quyết thứ hai là Nghị quyết 131 về tổ chức chính quyền đô thị. Thứ 3 là nghị quyết về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã và thành lập TP Thủ Đức.

Ngày 31/12, TP HCM công bố nghị quyết thành lập TP Thủ Đức - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong phát biểu tại phiên họp. (Ảnh: Thành ủy TP HCM).

Để Nghị quyết kịp thời đi vào cuộc sống, Bộ trưởng Nội vụ đã ký 2 quyết định về thành lập ban soạn thảo và tổ biên tập dự thảo nghị định.

Ban soạn thảo, tổ biên tập và Bộ Nội vụ đã khẩn trương soạn thảo dự thảo nghị định với 7 chương và 44 điều; trong đó, quy định cụ thể các nội dung về tổ chức, hoạt động của UBND quận, phường; chế độ, trách nhiệm của Chủ tịch UBND quận, phường; việc sử dụng, tuyển dụng quản lý công chức làm việc tại UBND quận, phường; và các vấn đề về ngân sách địa phương.

Để đảm bảo Nghị định khi ban hành có tính khả thi cao, TP đã chủ động lấy ý kiến các sở, ngành, UBND các quận trên địa bàn và đề xuất ban soạn thảo đưa vào một số nội dung trong dự thảo Nghị định trình Chính phủ. 

Theo đó, địa phương đề xuất bổ sung một chương trong dự thảo nhằm quy định các vấn đề cơ sở nền tảng cho thành lập TP Thủ Đức như cơ cấu tổ chức bộ máy và ngân sách.

 “Hiện nay, TP đang chuẩn bị các điều kiện, các chương trình cần thiết và dự kiến 31/12/2020, sẽ làm lễ công bố thành lập TP Thủ Đức”, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong thông tin.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết do TP Thủ Đức được thành lập trên cơ sở sáp nhập ba quận (2, 9, Thủ Đức), TP HCM đề xuất cơ quan Trung ương quan tâm, xem xét thêm về số lượng Phó Chủ tịch UBND TP thuộc TP, có không quá 4 Phó Chủ tịch; các cơ quan chuyên môn thuộc TP không quá 13 phòng.

Trong đó,  10 phòng theo Nghị định 108 và ba cơ quan khác. Số lượng phó trưởng phòng của mỗi phòng là ba người.

Trên cơ sở đó, TP Thủ Đức có thể trình HĐND cùng cấp thành lập cơ quan khác phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. TP Thủ Đức là trung tâm đổi mới sáng tạo, trung tâm khoa học công nghệ ứng dụng công nghệ cao; do đó nên cần thiết thành lập Phòng Khoa học - Công nghệ.

Đồng thời, TP kiến nghị Bộ Nội vụ, nghiên cứu bổ sung thêm các kiến nghị phân cấp quản lý một số lĩnh vực cho TP vào dự thảo Nghị định lần này, để TP có cơ sở tốt nhất cho việc tổ chức chính quyền đô thị đảm bảo đủ năng lực, chủ động, đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh và bền vững của TP, cũng là tạo điều kiện để TP đóng góp nhiều hơn vào sự phát triển chung của cả nước.


Anh Đào (tổng hợp)