|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Năm 2017, thị trường văn phòng TPHCM sẽ có thêm 180.000 m2

14:51 | 07/04/2017
Chia sẻ
Trong năm 2017, tại TPHCM, hơn 180.000 m2 diện tích văn phòng cho thuê mới được kỳ vọng cung ứng ra thị trường, trong đó hơn một nửa tập trung ở khu vực trung tâm.
nam 2017 thi truong van phong tphcm se co them 180000 m2
Ảnh minh họa.

Báo cáo về tình hình thị trường văn phòng cho thuê tại TPHCM trong năm 2017 của Cushman & Wakefield (đơn vị chuyên về lĩnh vực bất động sản thương mại) cho biết, trong quý 1, có một tòa nhà văn phòng cho thuê hạng B đã hoàn thành việc xây dựng, cung ứng thêm 23.000 m2 cho thị trường. Thị trường văn phòng hạng A và hạng B đều tăng trưởng tốt.

Tỷ lệ lấp đầy của văn phòng hạng A tăng gần 2% so với quý 4 năm 2016 và tăng 5% so với cùng kỳ năm trước, đạt mức 96%. Trong khi đó, tỷ lệ cho thuê văn phòng hạng B ghi nhận mức tăng 1% so với quý 4 năm 2016, nhưng vẫn giữ mức 95% của cùng kỳ năm trước.

Cũng theo báo cáo trên, tổng mức hấp thụ của thị trường ghi nhận mức tăng kỷ lục, đạt 29.000 m2, tăng 66% so với quý trước và tăng 723% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, diện tích cho thuê văn phòng hạng B chiếm 88%, chiếm gần 1 nửa diện tích cho thuê của tòa nhà văn phòng mới hoạt động. Mức hấp thụ của văn phòng hạng A cũng có sự hồi phục đáng kể từ mức âm của quý trước, ghi nhận gần 3.400 m2 trong quý 1 năm 2017.

Giá thuê bình quân của cả văn phòng hạng A và B vẫn ổn định so với quý trước nhưng có khuynh hướng tăng nếu tính theo từng năm. Cụ thể, văn phòng hạng A tăng 5% và hạng B tăng 1%.

Về triển vọng thị trường, theo Cushman & Wakefield, trong năm 2017, kỳ vọng cung ứng ra thị trường hơn 180.000 m2 diện tích cho thuê mới, một nửa trong số đó tập trung ở khu vực trung tâm. Hai tòa nhà văn phòng hạng A được dự báo hoàn thành vào quý 3 năm 2017 sẽ cung ứng hơn 1/3 tổng diện tích cho thuê mới của năm 2017.

Thị trường cũng sẽ trải qua từ 6 tới 9 tháng thiếu hụt nguồn cung cùng sự tăng nhẹ của giá thuê trước khi trở lại thị trường của khách thuê trong 6 tháng cuối năm. Tuy nhiên, vẫn có những diện tích trống có thể thuê được do khách thuê chuyển văn phòng.

Ông Alex Crane, Tổng Giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam cho biết, nhu cầu thuê văn phòng đang tăng ở TPHCM trong 12 tháng qua, tuy nhiên thị trường sẽ đón một nguồn cung mới có thể đáp ứng nhu cầu này trong những tháng còn lại của năm. Do đó, 6 tháng cuối năm 2017 sẽ là thời gian thích hợp để đàm phán các điều khoản thuê cạnh tranh vì khi đó, các chủ đầu tư chịu áp lực về tỷ lệ lấp đầy các tòa nhà.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

Đình Mạnh

Không chỉ cổ phiếu công nghệ, chuyên gia chỉ ra các nhóm ngành có thể hưởng lợi từ làn sóng AI
AI tại Việt Nam không chỉ là câu chuyện của một vài doanh nghiệp công nghệ. Theo các chuyên gia tại Gateway to Vietnam 2026 của SSI, cơ hội gần hơn có thể nằm ở tầng ứng dụng, nơi ngân hàng, chứng khoán, bán lẻ, khu công nghiệp, data center và điện/năng lượng đều có thể chịu tác động khi AI đi sâu vào vận hành doanh nghiệp.