Thời sự

Myanmar lựa chọn Việt Nam là đối tác khi mở cửa du lịch trở lại

15:16 | 23/06/2020

Chia sẻ

Campuchia, Lào, Việt Nam và Thái Lan là những quốc gia được Myanmar lựa chọn để tạo ra hành lang du lịch an toàn khi mở cửa du lịch trở lại nhằm phục hồi nền kinh tế sau ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Theo nguồn tin từ Tân Hoa Xã, Myanmar dự kiến sẽ khởi động lại du lịch nội địa vào quí III năm nay. Đây được xem là giai đoạn đầu cho sự phục hồi ngành du lịch của đất nước này. 

Động thái này nằm trong kế hoạch cứu trợ du lịch COVID-19, theo phát ngôn của một quan chức Bộ Khách sạn và Du lịch của Myanmar đưa ra vào ngày 20/6. 

Theo kế hoạch đưa ra, chính phủ kì vọng trong giai đoạn này, ngành du lịch có thể phục hồi 20 - 22%. 

Bộ Khách sạn và Du lịch nước này đang đàm phán với Bộ Văn hóa và Tôn giáo để mở cửa lại các ngôi chùa, địa điểm văn hóa, danh thắng nhằm sớm khởi động lại du lịch trong nước.

Bên cạnh đó, Myanmar cũng dự kiến sẽ mở cửa đón khách trong khu vực vào quí IV năm nay, bằng cách tạo ra hành lang du lịch an toàn với các nước láng giềng như Campuchia, Lào, Việt Nam và Thái Lan.

Việt Nam được Myanmar lựa chọn là đối tác khi mở cửa du lịch trở lại - Ảnh 1.

Ảnh: Pinterest.

Đầu năm 2021, Myanmar kì vọng có thể tiến hành mở cửa đối với các quốc gia ở khu vực châu Á như Trung Quốc và Nhật Bản. Chính phủ cũng kì vọng đến đầu năm 2022, số lượng khách quốc tế quay lại nơi đây có thể đạt 80 - 90% công suất trước khi có dịch.

Theo kế hoạch cứu trợ du lịch COVID-19 vừa được công bố, Bộ Khách sạn và Du lịch Myanmar đã thực hiện các biện pháp như miễn lệ phí giấy phép một năm, hoãn trả tiền thuê nhà cho các khách sạn bị ảnh hưởng do dịch COVID-19 trong 6 tháng. 

Đồng thời, tổ chức đào tạo trực tuyến, đào tạo gói cứu trợ COVID-19, chạy chiến dịch tiếp thị kĩ thuật số, chiến lược thương hiệu và website thương mại điện tử.

Hơn 50% số khách sạn trên cả nước đã được cấp phép mở cửa trở lại, sau khi vượt qua một kì kiểm tra an toàn sức khỏe của chính phủ.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục hoạt động tour du lịch trong nước sau khi tất cả các khách sạn và điểm đến được mở cửa trở lại. Chúng tôi cũng đang nhận được nhiều câu hàng ngày về các chuyến đi nước ngoài và các bước kiểm tra y tế khi đi tới các nước khác. 

Tuy nhiên, chúng tôi không biết chính xác khi nào các tour du lịch nước ngoài có thể được nối lại", Nilar Win, Giám đốc điều hành của một hãng du lịch nói với Tân Hoa Xã.

Mai Anh