Thời sự

Mỹ điều tra nghi vấn đổi tiền lấy ân xá tại Nhà Trắng

11:11 | 02/12/2020

Chia sẻ

Bộ Tư pháp Mỹ nghi ngờ trong Nhà Trắng có tồn tại đường dây hối lộ cho các quan chức chính phủ để đổi lấy lệnh ân xá, khoan hồng trong những tháng cuối của nhiệm kì Tổng thống Donald Trump.
Mỹ điều tra nghi vấn đổi tiền lấy ân xá tại Nhà Trắng - Ảnh 1.

Tổng thống Trump tại lễ xá tội gà tây ở Nhà Trắng ngày 24/11/2020. (Ảnh: Bloomberg).

Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra xem liệu có tồn tại kế hoạch bí mật nhằm vận động các quan chức Nhà Trắng ân xá và âm mưu đổi một khoản đóng góp chính trị lớn cho lệnh khoan hồng hay không.

Hầu hết các thông tin trong 18 trang văn bản được tòa án công bố ngày 1/12 đã bị che đi, bao gồm cả danh tính những người mà các công tố viên đang điều tra và những người có thể được đề xuất ân xá.

Nhưng lệnh tòa án từ tháng 8 tiết lộ rằng một số cá nhân cụ thể đã bị nghi ngờ là bí mật vận động  các quan chức Nhà Trắng để được ân xá hoặc giảm án. Ngoài ra trong kế hoạch liên quan, một khoản đóng góp chính trị đáng kể đã được đề cập để đổi lấy lệnh ân xá hoặc hoãn thi hành án.

Hôm 1/12, nguồn tin của AP trong Bộ Tư pháp cho biết không một quan chức chính phủ nào là mục tiêu của cuộc điều tra nói trên.

Sự tồn tại của cuộc điều tra được tiết lộ bởi Thẩm phán quận Beryl Howell, chánh án tòa án liên bang của thủ đô Washington. Bà đã cấp cho nhóm điều tra của Bộ Tư pháp quyền truy cập vào một số liên lạc email giữa một luật sư và các thân chủ. Họ được quyền sử dụng tài liệu này để làm việc với bất kì đối tượng hoặc mục tiêu nào của cuộc điều tra.

Lệnh của tòa án được đưa ra vào ngày 28/8. Các công tố viên đã tìm cách giữ kín tài liệu này vì nó nêu danh tính của những người không bị bồi thẩm đoàn buộc tội. Nhưng vào ngày 1/12, Thẩm phán Howell đã tung ra các phần chọn lọc, đồng thời che bớt để không làm lộ ra bất kì thông tin nhận dạng cá nhân nào.

Hơn 50 thiết bị bao gồm laptop và iPad đã bị thu giữ để điều tra.

Các lệnh ân xá là một đặc trưng thường thấy trong thời gian một tổng thống sắp mãn nhiệm. Đôi khi chúng là những vấn đề phức tạp về mặt chính trị vì một số nhân vật bị kết án tìm cách tận dụng các mối quan hệ bên trong Nhà Trắng để được khoan hồng.

Tuần trước, Tổng thống Donald Trump đã ân xá cho cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của mình là Michael Flynn, dù ông này 3 năm trước đã thừa nhận nói dối Cục Điều tra Liên bang (FBI). Vụ việc của ông Flynn có thể chỉ là màn dạo đầu cho hàng loạt lệnh ân xá khác của Tổng thống Trump trong những ngày cuối ở Nhà Trắng.

Qua Facebook cá nhân đêm 1/12 theo giờ Mỹ (tức sáng 2/12 theo giờ Việt Nam), Tổng thống Trump viết: "Vụ điều tra xá tội là tin giả".

Giang