|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Mới giải ngân được hơn 40 tỷ trong gói hỗ trợ tiền thuê nhà 6.600 tỷ đồng

08:55 | 28/05/2022
Chia sẻ
Theo Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH, mới giải ngân được khoảng 40 tỷ đồng cho hơn 10.000 lao động. Con số này còn nhỏ so với yêu cầu là 6.600 tỷ đồng cho gần 4 triệu lao động

Chiều 27/5, tại cuộc tọa đàm “Bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế và phát triển bền vững”, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) Lê Văn Thanh cho biết, việc giải ngân gói hỗ trợ nhà ở cho người lao động hiện còn chậm.

"Đáng lẽ từ ngày 1/4 nhưng đến nay, các địa phương vẫn đang phê duyệt, một số địa phương đã chi trả rồi", ông nói. 

Theo ông, đến thời điểm hiện nay, mới giải ngân được khoảng 40 tỷ đồng cho hơn 10.000 lao động. "Con số này còn nhỏ so với yêu cầu là 6.600 tỷ đồng cho gần 4 triệu lao động, vì đây là thời gian đầu. Thêm vào đó, do nhiều nơi muốn dồn ba tháng (4, 5, 6) lại nhận tiền một lần, nên làm còn chậm”, ông Thanh giải thích.

Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân, ông Thanh cho biết, Bộ LĐTB&XH vừa đi đôn đốc một số tỉnh miền Trung, Nam, Bắc để làm sao trong tháng 6 cơ bản lập được hết danh sách. Đặc biệt, người lao động phải chủ động hơn trong việc hoàn thành các thủ tục để nhận hỗ trợ.

Thời gian vừa qua, Chính phủ đã ban hành rất nhiều chính sách quan trọng để hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp và người lao động vượt qua đại dịch COVID-19. Ví dụ như Nghị quyết 42 hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, trong đó có cả người nghèo, người lao động, người có công.

Thời gian vừa qua, Chính phủ đã ban hành một loạt chính sách về an sinh xã hội để bảo đảm cho người dân, doanh nghiệp vượt qua đại dịch COVID-19. Đặc biệt, Chính phủ đã ban hành chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội.

Quyết định ban hành ngày 28/3/2022 có hai chính sách.

Thứ nhất, hỗ trợ cho người lao động đang làm việc, đã thuê nhà từ ngày 1/2 đến tháng 6 thì được hỗ trợ 500.000 đồng/tháng, thời gian tối đa là 3 tháng, có nghĩa là được 1,5 triệu, để giúp họ tiếp tục ở lại làm việc cho doanh nghiệp.

Đối với những người quay trở lại thị trường lao động, thuê nhà từ ngày 01/4 đến hết 30/6 thì được hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng, thời gian tối đa là 3 tháng, có nghĩa là được hỗ trợ 3 triệu.

Thủ tục hết sức đơn giản, chỉ cần người lao động viết đơn, có giấy xác nhận của chủ trọ, gửi cho doanh nghiệp để lập danh sách gửi BHXH xác nhận, sau đó trình cho UBND cấp huyện thẩm định, rồi tỉnh phê duyệt là chi tiền được ngay cho người lao động.

Anh Đào

Nhận định thị trường chứng khoán ngày tuần 15 - 19/8: Có thể chịu áp lực rung lắc và xuất hiện thêm nhịp điều chỉnh gối đầu
Theo dự báo của công ty chứng khoán, việc kết thúc nhịp điều chỉnh có phần gấp gáp khiến chỉ số chưa xác lập được nền giá đủ vững chắc. Điều này hàm ý khả năng VN-Index sẽ còn chịu áp lực rung lắc và có thể xuất hiện thêm nhịp điều chỉnh gối đầu tại vùng cản 1.27x.