Tài chính

Mới có 10% thẻ ngân hàng được chuyển từ thẻ từ sang chip

08:51 | 11/12/2019

Chia sẻ

Lãnh đạo Hội Thẻ ngân hàng Việt Nam cho biết, tiến độ phát hành thẻ ngân hàng từ tháng 5/2019 chưa đạt như mong muốn, mới đạt khoảng 10% lượng thẻ chuyển sang thẻ chip.

Ông Đào Minh Tuấn, Chủ tịch Hội thẻ Ngân hàng Việt Nam kiêm Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam cho biết, các ngân hàng đang tích cực triển khai áp dụng thẻ ATM theo chuẩn thẻ chip nội địa VCCS, tuân theo tiêu chuẩn quốc tế EMV theo tiến độ Ngân hàng Nhà nước đề ra. Tuy nhiên, việc thực hiện vẫn chưa đạt mong muốn.

Cụ thể, tiến độ về thay thế thiết bị chấp nhận thẻ (máy POS) thì đang đảm bảo lộ trình, nhưng tiến độ phát hành thẻ chưa như mong muốn.

“Tiến độ phát hành thẻ còn phụ thuộc bản thân chủ thẻ, việc thông tin truyền thông của ngân hàng đến chủ thẻ. Vì vậy, tiến độ phát hành thẻ từ tháng 5 đến nay chưa đạt như mong muốn, hiện nay mới đạt khoảng 10% lượng thẻ chuyển sang thẻ chip.

Do vậy, cần sự cố gắng nỗ lực của các ngân hàng trong năm 2020, vì lộ trình của Ngân hàng Nhà nước là đến cuối 2021 các ngân hàng phải thay toàn bộ thẻ từ bằng thẻ chip” – ông Đào Minh Tuấn nói.

Mới có 10% thẻ ngân hàng được chuyển từ thẻ từ sang chip - Ảnh 1.

Tiến độ chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip còn hạn chế

Riêng đối với Vietcombank, ông Đào Minh Tuấn khẳng định chắc chắn tiến độ sẽ đảm bảo theo lộ trình Ngân hàng Nhà nước đặt ra.

“Tức là đến cuối 2020 toàn bộ hệ thống máy ATM và máy POS sẽ đảm bảo chấp nhận thẻ chip theo chuẩn VCCS; đến hết 2021 sẽ phát hành và cố gắng thay thế toàn bộ thẻ từ sang thẻ chip.

Ở đây tôi muốn nói là đảm bảo đủ lượng thẻ cho khách hàng, đặc biệt là những khách hàng lớn. Nhưng việc thay thế, còn phụ thuộc vào chủ thẻ, còn phía ngân hàng sẽ phát hành đủ khi khách hàng có nhu cầu” – ông Đào Minh Tuấn cho biết.

Lãnh đạo Hội Thẻ ngân hàng cũng thông tin, hiện nay tất cả các ngân hàng đều cho biết toàn bộ việc thay đổi thẻ từ sang thẻ chip cho chủ thẻ là miễn phí.

Trong 2 năm tới, sự phát triển của nền tảng chip và những tiện ích, dịch vụ gia tăng được tích hợp trên thẻ chip thì việc thay thế chuẩn VCCS sẽ là nền tảng để giúp ngân hàng gia tăng nhiều dịch vụ khác, nhiều tiện ích xã hội khác như y tế, giáo dục trên thẻ chip ngân hàng.

Thẻ chip nội địa được 7 ngân hàng đầu tiên của Việt Nam là Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank, Sacombank, TPBank, ABBank chính thức công bố ra mắt ngày 28/5/2019.

Theo lộ trình của NHNN đặt ra, đến 31/12/2019, các ngân hàng thương mại thực hiện chuyển đổi ít nhất 30% số lượng thẻ từ nội địa, 35% số lượng ATM và 50% số lượng POS hiện có sang công nghệ chip tiếp xúc và không tiếp xúc.

Toàn bộ máy ATM và POS trên thị trường đảm bảo tuân thủ Tiêu chuẩn thẻ chip nội địa (VCCS) vào 31/12/2020. Chậm nhất vào 31/12/2021, toàn bộ thẻ từ nội địa đang lưu hành của tổ chức phát hành thẻ tuân thủ tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội.

Hiện nay, Việt Nam có 48 ngân hàng phát hành thẻ nội địa với số lượng khoảng 76 triệu thẻ, hơn 261.000 máy POS và 18.600 máy ATM, trong đó phần lớn POS đã tuân theo Tiêu chuẩn EMV nên việc triển khai thẻ chip nội địa trên các thiết bị chấp nhận thẻ sẽ không quá phức tạp.

Hà Loan