|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Microsoft ngỏ lời, Tổng thống Trump gật đầu cho TikTok 45 ngày để chốt thỏa thuận?

12:17 | 03/08/2020
Chia sẻ
Hôm 2/8, CEO Microsoft Satya Nadella đã trò chuyện cùng Tổng thống Trump để cứu vãn kế hoạch mua lại hoạt động của TikTok tại Mỹ và một số quốc gia khác.
Microsoft ngỏ lời, Tổng thống Trump gật đầu cho TikTok 45 ngày để chốt thỏa thuận? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Business Insider

Trong một tuyên bố, Microsoft cho biết các cuộc đàm phán để mua lại ứng dụng chia sẻ video TikTok sẽ diễn ra nhanh chóng "trong vài tuần tới" và dự kiện hoàn tất trước ngày 15/9. Gã khổng lồ công nghệ Mỹ cũng sẽ tiếp tục làm việc với Tổng thống Trump và chính phủ liên bang.

Nếu đàm phán thành công, Microsoft sẽ sở hữu và vận hành TikTok ở Mỹ, Canada, Australia và New Zealand. Ông lớn công nghệ này cho biết họ có thể mời các nhà đầu tư Mỹ mua cổ phần thiểu số của TikTok, vốn đang thuộc sở hữu của ByteDance - một trong các công ty công nghệ lớn nhất Trung Quốc.

Microsoft cam kết sẽ bổ sung thêm các biện pháp an ninh, bảo mật và an toàn kĩ thuật số cho TikTok cũng như đảm bảo tất cả dữ liệu riêng tư của người dùng Mỹ sẽ được chuyển trở lại Mỹ và xóa khỏi các máy chủ bên ngoài nước này.

"Microsoft cực kì xem trọng việc giải quyết các lo ngại của Tổng thống Trump. Công ty cam kết sẽ mua lại TikTok theo đúng qui định, cụ thể là hoàn thành đánh giá bảo mật đối với ứng dụng này cũng như đảm bảo mang lợi ích kinh tế thiết thực cho Mỹ, bao gồm cả Bộ Tài chính Mỹ", Microsoft tuyên bố.

Theo Bloomberg, tuyên bố của Microsoft không nêu rõ liệu ông Trump có báo hiệu rằng ông sẽ chấp thuận thỏa thuận mua lại TikTok của gã khổng lồ công nghệ Mỹ và từ bỏ dự định cấm ứng dụng chia sẻ video này không.

Dù vậy, Microsoft cho biết công ty đang thảo luận cùng ông Trump và sẽ chỉ đưa ra tuyên bố công khai khi công ty công nghệ Mỹ này nhận thấy thỏa thuận có thể diễn ra. Đến nay, Microsoft chưa tiết lộ giá trị của thỏa thuận mua lại.

Ông Trump cho ByteDance 45 ngày 

Ở diễn biến khác, Reuters dẫn ba nguồn tin thân cận cho biết Tổng thống Trump đã đồng ý cho ByteDance 45 ngày để đàm phán bán TikTok cho Microsoft.

Ông Trump đã thay đổi thái độ sau khi các cố vấn và nhiều nghị sĩ Đảng Cộng hòa gây áp lực, một trong ba nguồn tin cho hay. Cấm TikTok sẽ làm phật lòng các cử tri trẻ tuổi trước thềm bầu cử tổng thống vào tháng 11 và sẽ tạo thêm rắc rối pháp lí cho ông Trump.

Trong hai ngày cuối tuần vừa qua, một số nhà lập pháp có tiếng của Đảng Cộng hòa đã phát đi tuyên bố, kêu gọi ông Trump ủng hộ thỏa thuận mua lại TikTok của Microsoft.

TikTok hiện không phản hồi yêu cầu bình luận của Bloomberg.

Tuyên bố của Microsoft được đưa ra sau cuộc đàm phán căng thẳng kéo dài từ đầu ngày 2/8 cho đến đêm giữa Microsoft, TikTok và Nhà Trắng. Cũng trong khoảng thời gian này, nhiều chính trị gia Mỹ đã xuất hiện trên tuyền hình nhằm can ngăn quyết định của ông Trump.

Chính quyền Tổng thống Trump hiện chia làm hai phe: Một bên muốn duy trì hoạt động của TikTok bằng cách cho phép một công ty Mỹ như Microsoft quản lí ứng dụng, bên còn lại muốn cấm TikTok cũng như đóng cửa hoạt động của ứng dụng tại Mỹ vì TikTok có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Giới phê bình cho biết họ lo sợ công ty mẹ của TikTok - ByteDance, sẽ chia sẻ dữ liệu của người dùng Mỹ cho chính phủ Trung Quốc, hoặc sử dụng ứng dụng để gây ảnh hưởng đến 165 triệu người dân Mỹ và hơn 2 tỉ người dùng trên toàn cầu.

TikTok ra mắt tại Mỹ hơn hai năm trước sau khi ByteDance mua lại Musical.ly hồi năm 2017 và gộp ứng dụng này vào TikTok. Sau đó, TikTok trở thành một ứng dụng mạng xã hội cực kì đình đám tại Mỹ và là nền tảng Trung Quốc đầu tiên đạt được thành công như vậy.

Khi TikTok trở nên phổ biến hơn, các quan chức Mỹ lo ngại về khả năng Bắc Kinh sử dụng ứng dụng này để thu thập dữ liệu của công dân Mỹ. Ủy ban Đầu tư Nước ngoài Mỹ (CFIUS) năm ngoái đã tiến hành đánh giá lại thỏa thuận mua Musical.ly của ByteDance.

Cũng trong ngày 2/8, Ngoại trưởng Mỹ cho biết chính quyền ông Trump sẽ sớm công bố biện pháp phù hợp đối với một loạt ứng dụng Trung Quốc gây rủi ro an ninh quốc gia.

Khả Nhân

Chuyên gia FIDT đưa ra ba kịch bản hút tiền của NHNN
FIDT cho rằng NHNN sẽ tiếp tục hút thanh khoản đến khi chạm mục tiêu về tỷ giá hoặc chạm giới hạn về ưu tiên nền thanh khoản hỗ trợ kinh tế.