Tài chính

MBBank nói gì về rủi ro khi cấp tín dụng cho Công ty Nhật Cường?

08:39 | 16/05/2019

Chia sẻ

Đại diện MBBank cho biết khoản vay của Nhật Cường tại MBBank là con số không lớn, khoảng hơn 43 tỉ đồng. Trong trường hợp xấu nhất không thể thu hồi được thì con số thiệt hại của ngân hàng cũng chỉ nằm ở mức 43 tỉ đồng.

MBBank nói gì về rủi ro khi cấp tín dụng cho Công ty Nhật Cường? - Ảnh 1.

Nguồn: Thanh niên.

Việc ông chủ chuỗi Nhật Cường Mobile bị bắt và khởi tố đang thu hút sự chú ý của dư luận. Theo tin từ Bộ Công an, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã triệt phá đường dây tội phạm có tổ chức do Bùi Quang Huy, nguyên Tổng Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại và Dịch vụ Kỹ thuật Nhật Cường (gọi tắt là Công ty Nhật Cường).

Theo thông tin tìm hiểu của phóng viên, trong quá trình hoạt động, ông Huy và doanh nghiệp của ông từng có quan hệ tín dụng với một số ngân hàng, trong đó có Ngân hàng TMCP Quân đội (MBBank), ACB, VPBank,...

Trước sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư về vấn đề này, phóng viên đã có cuộc trao đổi với lãnh đạo MBBank để làm rõ thiệt hại xảy ra trong trường hợp khoản vay của Nhật Cường Mobile không được hoàn trả.

Vị lãnh đạo này cho biết, khoản vay của Nhật Cường tại MBBank là con số không lớn, khoảng hơn 43 tỉ đồng. Với tư cách là tổ chức cung cấp tín dụng, khoản cho vay của MBBank với Nhật Cường thực hiện trên cơ sở có tài sản đảm bảo theo quy trình thông thường của một khoản tín dụng tại Ngân hàng. 

MBBank hoàn toàn không liên quan đến những vấn đề đang điều tra tại Nhật Cường và không có trách nhiệm gì về những sai phạm (nếu có) tại đây. 

Trong trường hợp xấu nhất, MBBank không thể thu hồi được khoản cho vay với Nhật Cường thì khoản thiệt hại ngân hàng sẽ phải ghi nhận là hơn 43 tỉ đồng, bằng đúng giá trị khoản tín dụng hiện Nhật Cường đang nợ MBBank.

Tính đến cuối năm 2018, dư nợ tín dụng cho vay của toàn Ngân hàng MB đạt 214.686 tỉ đồng, tỉ lệ nợ xấu ở mức 1,33%. Tỉ lệ chi phí dự phòng/nợ xấu của ngân hàng ở mức 123%. 

Đại hội đồng cổ đông 2019 của MBBank vừa qua đã thông qua phương án kinh doanh năm nay với mức dư nợ cho vay khách hàng dự kiến tăng 15%, lên 246.036 tỉ đồng, nợ xấu dưới 2%. Ngân hàng cũng chính thức được Ngân hàng Nhà nước trao quyết định áp dụng Basel II (theo Thông tư 41) kể từ ngày 1/5/2019.

Ngày 14/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án về tội "Buôn lậu" theo Điều 188 Bộ luật Hình sự năm 2015 và tội "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng" theo Điều 221 Bộ luật Hình sự năm 2015, xảy ra tại Công ty Nhật Cường.

Bước đầu, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an xác định, ông Bùi Quang Huy và một số đối tượng đã thực hiện hành vi phạm tội buôn lậu có tổ chức, xuyên quốc gia; đã lập, sử dụng hai hệ thống sổ sách kế toán tài chính, để ngoài sổ sách hàng nghìn tỉ đồng doanh thu.

Hiện nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang tập trung điều tra mở rộng vụ án, áp dụng các biện pháp theo luật định để làm rõ tính chất, vai trò, hành vi phạm tội của các bị can và đối tượng có liên quan; xác minh để thu hồi, kê biên triệt để tài sản cho Nhà nước.

Diệp Bình