|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Mạo danh Điện Máy Xanh để lừa đảo

11:28 | 30/08/2023
Chia sẻ
Điện Máy Xanh đã lên tiếng cảnh báo hiện tượng kẻ lừa đảo mạo danh chuỗi bán lẻ này thực hiện các hành vi xấu một cách tinh vi, chuyên nghiệp khiến không ít người bị hại.

"Trước thực trạng mạo danh tràn lan, Điện Máy Xanh đã báo cáo tình hình đến cơ quan chức năng, chúng tôi không liên quan đến các cá nhân/tổ chức mạo danh. Đây hoàn toàn là hành vi mạo danh trắng trợn nhằm chiếm đoạt tài sản, gây hoang mang cũng như thiệt hại kinh tế cho người tiêu dùng. Chúng tôi cũng chính là nạn nhân của những đối tượng này khi uy tín của mình bị tổn hại", phía hệ thống bán lẻ Điện Máy Xanh thông tin.

Điện Máy Xanh cho biết đã nhận được phản án về một trường hợp lừa đảo tự xưng là nhân viên của Điện Máy Xanh, chào mời khách hàng tham gia đánh giá sản phẩm để nhận tiền hoặc nhận quà từ chương trình tri ân. Thủ đoạn của đối tượng lừa đảo khá tinh vi khi sử dụng đường dẫn website thực của Điện máy Xanh nhằm tạo niềm tin đây là chương trình từ Điện máy Xanh thật.

Đối tượng lừa đảo thực hiện giả mạo công văn, con dấu, đánh cắp thông tin cá nhân và hình ảnh của nhân viên Điện máy Xanh để tạo niềm tin. Bên cạnh đó, các thông tin liên quan đến chuyển khoản cũng được nhóm đối tượng này "cài cắm" thêm các chi tiết liên quan như Điện máy Xanh hay DMX…

Khi có được sự tin tưởng, đối tượng lừa đảo sẽ yêu cầu người dùng phải tham gia nhiều bước khác nhau để dân khách hàng tới mục đích cuối cùng là chuyển tiền cho đối tượng lừa đảo. Thông thường, đối tượng sẽ thông báo khoản tiền được chi ra nhằm ứng trước để khách có thể nhận được mức hoa hồng lớn hơn hay nhận được hàng hóa. Chỉ cần người bị hại chuyển tiền, đối tượng lừa đảo sẽ ngay lập tức cắt liên lạc. 

Đối tượng lừa đảo lập các kênh mạng xã hội, thậm chí là đăng ký kinh doanh cho pháp nhân có các chi tiết dễ nhầm lẫn với Điện Máy Xanh nhằm phục vụ hành vi lừa đảo. (Ảnh: Doanh nghiệp cung cấp).

"Chúng tôi xin lưu ý rằng, Điện máy Xanh và Thế Giới Di Động... sẽ không bị ép buộc hay kêu gọi quý khách phải ứng trước tiền để có được bất cứ lợi ích nào", đại diện Điện Máy Xanh khẳng định. 

Phía chuỗi bán lẻ này cho biết công ty không có tài khoản nào mang tên Điện máy Xanh hay DMX. Các thông tin liên hệ chính thức phải xuất phát từ các số điện thoại tổng đài, các trang sở hữu chính thức của Thế Giới Di Động và Điện máy Xanh, các trang Facebook, Zalo… phải có tích xanh.

Ngoài ra, công ty cảnh báo khách hàng cần phân biệt đúng nhân viên chính thức của Thế Giới Di Động và Điện máy Xanh với nhân viên giả/lừa đảo, thông qua việc yêu cầu được kiểm tra nhân thân (cung cấp số điện thoại, CCCD…) hoặc gọi điện video call để xác minh nhân viên đang trực tiếp làm việc tại cửa hàng, gọi điện cho gặp quản lý để xác minh nhân viên…

Đối tượng lừa đảo có thể lấy cắp thông tin nhân viên hoặc lấy hình ảnh của nhân viên Điện máy Xanh trên mạng xã hội để sử dụng lừa đảo. Do đó, phía Điện Máy Xanh cho rằng việc xác minh nhân thân nhân viên là vô cùng quan trọng và phải thực hiện bằng một phương pháp chắc chắn.  

Theo đó, phía Điện Mạnh Xanh khuyên người tiêu dùng phải luôn cảnh giác trước những lời mời mọc mang lại lợi ích lớn mà không phải tốn công, tốn sức và đặc biệt là các yêu cầu chuyển tiền cho một cá nhân/tổ chức nào.

"Điện máy Xanh luôn đưa ra các chương trình đơn giản, dễ thực hiện cho khách hàng, vì thế, nếu một đối tượng kêu gọi bạn phải thực hiện nhiều bước, thực hiện nhiều ngày, nhiều lần… thì có thể đó là đối tượng lừa đảo", đại diện Điện Máy Xanh thông tin.

Trong thời gian qua, các cơ quan chức năng đã lên tiếng cảnh báo hình thức lừa đảo kiểu mới với các cuộc gọi mời chào mua gói bảo hành hay các chương trình tuyển cộng tác viên làm việc tại nhà; kêu gọi khách đánh giá sản phẩm nhằm mục đích kiếm tiền...

Hành vi của đối tượng lừa đảo là lợi dụng sự uy tín của nhiều thương hiệu lớn, qua đó đưa những người nhẹ dạ cả tin vào bẫy.

Thùy Trang

Cá nhân trong nước giải ngân gần 3.200 tỷ đồng đỡ giá, tự doanh tiếp tục rút ròng qua kênh khớp lệnh
Trong tuần thị trường chứng khoán Việt Nam hồi phục mạnh, khối ngoại đẩy mạnh rút ròng gần 4.000 tỷ đồng, bộ phận tự doanh chưa ngừng bán qua kênh khớp lệnh. Phía bên mua vào là cá nhân trong nước với giá trị gần 3.200 tỷ đồng.