|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Mạo danh Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an, quảng cáo phương thức 'thu hồi tiền lừa đảo'

11:14 | 14/05/2024
Chia sẻ
Bộ Công An vừa phát đi thông tin về các trang giả mạo Cổng thông tin điện tử của Bộ để đánh lừa người dùng và nhân cơ hội tung ra các dịch vụ hỗ trợ lấy lại tiền đã mất để thực hiện hành vi lừa đảo người dân.

Ngày 13/5, Bộ Công An phát đi thông báo về việc xuất hiện nhiều trang thông tin mạo danh Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an trong thời gian qua. Theo đó, trang giả này thường cung cấp thông tin, trong đó đăng tải nhiều video, bài viết có nội dung cảnh báo về phương thức, thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản...

Ngoài việc đăng tải các nội dung như đã nêu ở trên, các trang giả mạo cũng lồng ghép quảng cáo về các dịch vụ “tiếp nhận hồ sơ”, “hỗ trợ lấy lại tiền bị treo”, “thu hồi tiền lừa đảo”... với cam kết chỉ thu tiền sau khi người dân đã lấy lại tiền lừa đảo.

"Đây là một trong những hành vi giả mạo, nhằm tiếp cận người dân đang là nạn nhân bị lừa đảo, lợi dụng tâm lý tiếc tiền, cần lấy lại tài sản đã mất để tiếp tục thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản đối với họ", Bộ Công An khuyến cáo.

 Các trang giả mạo Bộ Công An. (Ảnh chụp màn hình).

Đồng thời, Bộ Công an khẳng định: "Hiện nay, Bộ Công an Việt Nam chỉ cung cấp thông tin chính thức trên môi trường mạng qua hai kênh: Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an (https://mps.gov.vn/ và https://bocongan.gov.vn/); Trang Thông tin Bộ Công an trên nền tảng Facebook (https://www.facebook.com/mps.gov?mibextid=LQQJ4d)."

Bộ Công An đề nghị người dân thận trọng khi sử dụng các nguồn thông tin không chính thức, mạo danh cơ quan này. 

Người dân tuyệt đối không nghe theo, không liên hệ với các website, fanpage, tài khoản mạng xã hội quảng cáo dịch vụ “tiếp nhận hồ sơ”, “hỗ trợ lấy lại tiền bị treo”, “thu hồi tiền lừa đảo”... trên không gian mạng. Không chuyển tiền cho các đối tượng trên để được hướng dẫn, hoàn thiện hồ sơ. 

Hiện nay, Bộ Công an và các đơn vị liên quan cũng không phối hợp, ủy quyền cho bất cứ đơn vị nào để hướng dẫn, nhận hồ sơ của người dân về các vụ việc lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua các mạng xã hội.

Trong trường hợp vướng phải vụ việc lừa đảo, Bộ Công An yêu cầu người dân trực tiếp đến các cơ quan Công an để trình báo hoặc gửi đơn, thư theo đường bưu chính về các vụ việc lừa đảo mà mình là nạn nhân để được tiếp nhận, giải quyết.

Thành Vũ