Tài chính

Bloomberg: Manulife muốn bán bảo hiểm qua VietinBank, giá trị thương vụ có thể lên tới vài trăm triệu USD

10:32 | 27/06/2020

Chia sẻ

Theo Bloomberg, Manulife đang cân nhắc một thỏa thuận phân phối bảo hiểm thông qua hệ thống mạng lưới giao dịch của VietinBank. Hợp đồng này có thể được định giá lên tới vài trăm triệu USD.
Manulife muốn bán bảo hiểm qua VietinBank, giá trị thương vụ có thể lên tới vài trăm triệu USD - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Manulife)

Bloomberg dẫn một nguồn tin nội bộ cho biết, Manulife Financial Corp đang nổi lên như là một ứng cử viên hàng đầu trong thỏa thuận phân phối bảo hiểm qua VietinBank.

"Manulife đang cân nhắc một thương vụ với Aviva Việt Nam, trong đó gồm có thỏa thuận bancassurance với đối tác tại Việt Nam của Aviva là VietinBank, để được phân phối sản phẩm bảo hiểm của mình thông qua các chi nhánh của ngân hàng này."

"Hợp đồng này có thể được định giá lên tới vài trăm triệu USD.", nguồn tin giấu tên chia sẻ với Bloomberg.

"Các cuộc đàm phán đang tiếp diễn và vẫn có thể thất bại. Các nhà thầu khác cũng có thể xuất hiện. Đại diện của Aviva, Manulife và Vietinbank đều từ chối bình luận về thông tin này", Bloomberg cho biết thêm.

Manulife là tập đoàn bảo hiểm đến từ Canada và hiện đang hoạt động tại 11 thị trường ở châu Á bao gồm Việt Nam, Nhật Bản và Hồng Kông. 

Trong năm 2019, một phần ba thu nhập cốt lõi của Manulife đến từ thị trường Châu Á. Năm 2019 cũng là năm chứng kiến số lượng đại lí Manulife trong khu vực tăng 20% lên hơn 95.000, theo báo cáo thường niên mới nhất của công ty bảo hiểm này.

Bán sản phẩm thông qua chi nhánh ngân hàng (bancassurance) đã trở thành phương thức phổ biến của các công ty bảo hiểm muốn mở rộng hoạt động tại khu vực Đông Nam Á. Năm ngoái, FWD Group Ltd., công ty bảo hiểm thuộc sở hữu của tỷ phú Hồng Kông Richard Li đã kí thỏa thuận hợp tác phân phối bảo hiểm với Vietcombank, một trong những ngân hàng lớn nhất Việt Nam.

Trong khi đó, Aviva đang thực hiện tái cấu trúc hoạt động kinh doanh ở châu Á bao gồm Việt Nam, Hồng Kông và Indonesia. Vào tháng 3, Aviva đã chấp nhận rời khỏi Indonesia thông qua việc bán cổ phần trong liên doanh cho đối tác PT Astra International Tbk. Tuy nhiên, giá trị thương vụ không được tiết lộ.

Trước đó, hồi tháng 9/2019, Reuters cũng dẫn một nguồn tin thân cận cho biết, một số tập đoàn bảo hiểm lớn bao gồm cả hai công ty bảo hiểm của Canada là Sun Life Financial và Manulife Financial đang đàm phán nhằm mua lại mảng bảo hiểm tại Singapore và Việt Nam của Aviva. Tổng giá trị của thỏa thuận được ước tính rơi vào khoảng 2 - 2,5 tỉ USD.

Quốc Thụy