|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Malaysia tính thu hồi 3,5 tỷ USD trong vụ bê bối 1MDB

22:05 | 21/07/2018
Chia sẻ
Chính phủ Malaysia dự tính sẽ thu hồi tối đa 3,5 tỷ USD trong số tiền bị thất thoát vì vụ bê bối tham nhũng tại quỹ đầu tư quốc gia 1MDB.
malaysia tinh thu hoi 35 ty usd trong vu be boi 1mdb Malaysia: Nhân vật số một đứng sau vụ bê bối 1MDB lên tiếng
malaysia tinh thu hoi 35 ty usd trong vu be boi 1mdb
1MDB là quỹ đầu tư quốc gia do cựu Thủ tướng Najib Razak lập nên khi còn đương nhiệm nhằm hút vốn đầu tư vào Malaysia.

Thông tin trên được ông Lim Guan Eng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Malaysia, đưa ra trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomberg.

Ông Lim nói rằng Chính phủ Malaysia dự tính có thể thu hồi ít nhất 10% trong số 50 tỷ Ringgit, tương đương 12,3 tỷ USD, được cho là đã bị biển thủ khỏi quỹ này. Số tiền tối đa có thể thu hồi được Chính phủ nước này ước tính là 30% con số thất thoát.

"Nếu chúng tôi may mắn", số tiền thu hồi được có thể đạt 3,5 tỷ USD - ông Lim phát biểu. Trước đó, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad từng nói sẽ tìm cách thu hồi 4,5 tỷ USD từ nguồn vốn bị thất thoát ở 1MDB.

Việc Bộ trưởng Bộ Tài chính Malaysia đưa ra một con số thấp hơn phản ánh những khó khăn trong việc lần theo dấu vết một số lượng lớn những giao dịch phức tạp trên phạm vi toàn cầu của 1MDB. Về vụ bê bối này, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Thụy Sỹ Michael Lauber đã gọi 1MDB là một "chương trình lừa đảo Ponzi".

Vụ bê bối xung quanh 1MDB - quỹ do cựu Thủ tướng Najib Razak lập nên khi còn đương nhiệm nhằm hút vốn đầu tư vào Malaysia - đã dẫn tới các cuộc điều tra trên toàn cầu, tại ít nhất 10 quốc gia bao gồm Singapore và Mỹ.

"Chúng tôi không thể định vị, chúng tôi không thể truy dấu toàn bộ số tiền và những thứ đã được mua bởi số tiền bị mất", ông Lim nói. "Trong số những gì mà chúng tôi truy tìm được, thì cũng có những khoản có nhiều câu hỏi về quyền sở hữu, do tính chất quy trình và sự liên quan đến nhiều quốc gia".

Chính phủ Malaysia hiện đã thuê công ty luật Tan Rajah & Cheah có trụ sở ở Singapore để giúp thu hồi số tiền thất thoát. Cơ quan công tố Thụy Sỹ cũng hứa sẽ hoàn lại cho Malaysia bất kỳ số tiền nào tìm thấy trong vụ bê bối này.

Cuộc điều tra của nhà chức trách Malaysia về vụ 1MDB đã khiến ông Najib bị buộc tội với một loạt tội danh gồm bội tín hình sự và tham nhũng. Vị cựu Thủ tướng tuyên bố mình vô tội.

Ủy ban Chống tham nhũng Malaysia đã ra lệnh bắt hai nhà cựu điều hành của 1MDB gồm Jasmine Loo Ai Swan và Casey Tang Keng Chee. Cảnh sát Malaysia cũng đang phối hợp với cảnh sát quốc tế truy nã nhà tài phiệt Low Teak Jho, người mà các nhà điều tra của Mỹ coi là một nhân vật trung tâm trong vụ bê bối.

Bộ trưởng Lim đã và đang rà soát lại các thương vụ lớn được ký kết dưới thời Thủ tướng Najib nhằm tìm ra những hoạt động đáng ngờ. Ông Lim dự kiến sẽ phanh phui thêm những vụ bê bối trị giá hàng tỷ USD khác trong nhiệm kỳ của mình, trong đó có ít nhất một vụ sẽ bị đưa ra ánh sáng trong vòng 100 ngày cầm quyền đầu tiên của chính quyền Mahathir.

Xem thêm


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

An Huy

Lịch cổ tức tuần tới: GEE, Nhựa Tiền Phong, Đạt Phương cùng 30 doanh nghiệp chốt quyền
Trong tuần tới từ 8/6 đến 12/6, thị trường chứng khoán ghi nhận 33 trường hợp chốt ngày giao dịch không hưởng quyền nhằm thực hiện chi trả cổ tức bằng tiền mặt và cổ phiếu cho cổ đông.