|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Lượng tiền lớn đã chuyển từ tiết kiệm sang đầu tư chứng khoán, Chủ tịch SSI nêu cách giữ thị trường đến cuối năm

22:00 | 22/05/2021
Chia sẻ
Theo góc nhìn của Chủ tịch SSI - ông Nguyễn Duy Hưng, thị trường chứng khoán năm 2021 sẽ tốt hơn 2020. Cơ sở đưa ra nhận định này là việc chưa xuất hiện rủi ro khủng hoảng tài chính. Thứ hai là lượng tiền chuyển từ tài khoản tiết kiệm sang thị trường chứng khoán rất lớn. Nhưng câu chuyện làm sao để giữ nhịp thị trường cho đến cuối năm cũng đáng lưu tâm.

Chứng khoán năm 2021 sẽ tốt hơn 2020, tốt không có nghĩa là chỉ có lên

Tại đại hội cổ đông diễn ra chiều nay (22/5), hàng chục câu hỏi của các nhà đầu tư, báo giới đã gửi đến Chủ tịch Chứng khoán SSI, ông Nguyễn Duy Hưng. Trong đó, một chủ đề được đặc biệt quan tâm là góc nhìn về triển vọng của thị trường chứng khoán Việt Nam trong những tháng cuối năm.

Câu hỏi thị trường sẽ diễn biến ra sao được đặt ra với Chủ tịch SSI trong bối cảnh chứng khoán Việt Nam đang trong giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ. Không ít chuyên gia nhấn mạnh về việc thị trường tăng "nóng". 

Bỏ qua hiệu ứng "sell in May", VN-Index liên tục thiết lập những đỉnh cao lịch sử mới. Thậm chí, VN30-Index – chỉ số đại điện cho các mã vốn hóa lớn đã vượt ngưỡng 1.400 điểm trong những phiên giao dịch gần đây.

Góc nhìn về VN-Index cho đến cuối năm, ông Nguyễn Duy Hưng cho biết khối đầu tư của Chứng khoán SSI dự báo chỉ số đóng cửa quanh mốc 1.300 điểm. Trên quan điểm khác, các bộ phận còn lại của công ty đưa ra kịch bản chỉ số vượt ngưỡng 1.400 điểm vào cuối năm và thanh khoản trên 16.000 tỷ đồng.

Đó là góc nhìn cụ thể về thị trường và đây cũng là cơ sở để Chứng khoán SSI đặt chỉ tiêu kinh doanh tăng trưởng dù đã có năm 2020 ghi nhận lợi nhuận ở mức kỷ lục.

Về tổng quan, Chủ tịch SSI đánh giá thị trường chứng khoán năm 2021 tốt hơn năm 2020.

"Tốt ở đây như tôi nhiều lần đã nói mọi người đừng nghĩ thị trường chứng khoán chỉ có lên, mà là số lượng người tham gia, thanh khoản thị trường tăng lên và có thể huy động được vốn trên thị trường để phục hồi nền kinh tế. Đấy là những điều quan trọng nhất. 

Năm 2021 sẽ có nhiều deal (thương vụ - PV) huy động vốn trên thị trường. Nhà đầu tư sẽ giao dịch với thanh khoản lớn hơn và cơ hội để phát triển thị trường tốt hơn", ông Nguyễn Duy Hưng lý giải.

"Lượng tiền chuyển từ tài khoản tiết kiệm sang thị trường chứng khoán rất lớn"

Nói thêm, người đừng đầu Chứng khoán SSI nêu hai cơ sở cho nhận định năm 2021 là một năm phát triển tốt của thị trường chứng khoán. Thứ nhất là chưa nhìn thấy các rủi ro lớn của một cuộc khủng hoảng tài chính. Thứ hai là lượng tiền chuyển từ tài khoản tiết kiệm sang thị trường chứng khoán rất lớn.

Lượng tiền chuyển sang thị trường chứng khoán lớn tới mức các công ty chứng khoán đã "kiệt" margin. Nếu như trước đây, khi tình trạng này diễn ra sẽ tác động rất lớn đến thị trường. Nhưng hiện tại, mặc dù các công ty chứng khoán "căng" margin, thị trường vẫn cứ tăng, lượng tiền vẫn vào, chứng tỏ tài khoản tiết kiệm dịch chuyển sang tài khoản đầu tư của người dân rất nhiều, ông Nguyễn Duy Hưng giải thích rõ cho quan điểm vừa nêu.

"Ngày nay, các công ty chứng khoán kể cả các công ty chứng khoán lớn, chúng tôi phải giảm các "room" margin lại vì không còn nguồn chứ không phải vì bất cứ cái gì", vị Chủ tịch SSI chia sẻ thẳng thắn về tình trạng margin của công ty.

Lượng tiền lớn đã chuyển từ tiết kiệm sang đầu tư chứng khoán, Chủ tịch SSI nêu cách giữ thị trường đến cuối năm - Ảnh 1.

Số lượng tài khoản giao dịch chứng khoán mở mới ở ngưỡng kỷ lục những tháng gần đây. Nguồn: Hoàng Linh tổng hợp.

Quan sát trong những tháng gần đây cho thấy, số lượng tài khoản giao dịch chứng khoán mở mới luôn trong tình trạng tháng sau phá vỡ kỷ lục của tháng trước đó. Số liệu từ Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), số tài khoản mở mới trong tháng 3 và 4 đều vượt ngưỡng 100.000 tài khoản. Trong đó chủ yếu đến từ nhóm các NĐT cá nhân nội.

Ba cách để giữ được thị trường đến cuối năm

Trong bối cảnh thị trường diễn biến tích cực và dòng tiền ồ ạt đổ vào, vấn đề Chủ tịch SSI nêu ra là làm sao để giữ được thị trường từ nay đến cuối năm.

Theo ông Nguyễn Duy Hưng, lời giải của vấn đề này là hệ thống thông suốt để thị trường không bị méo mó. 

"Méo mó của thị trường là rất nguy hại", ông Hưng nhấn mạnh.

Lấy ví dụ về việc đóng cửa phiên đáo hạn phái sinh vào thứ Năm tuần trước (20/5), tại phiên khớp lệnh thứ ba (ATC), hiện tượng ngắt lệnh diễn ra. Thời gian cuối cùng, tất cả các cổ phiếu VN30 tăng rất nhanh so với hai phiên đầu. 

"Thực hư thế nào không biết nhưng đã đặt sự nghi ngại với các nhà đầu tư. Đặt cái gì nghi ngại với nhà đầu tư đều là những gì không tốt cho thị trường.Tôi nghĩ là hệ thống là rất cần thiết", người đứng đầu của Chứng khoán SSI nếu quan điểm. 

"Cái thứ hai là làm sao để nhanh chóng cho nhiều sản phẩm hơn để nhà đầu tư có thể lựa chọn. Cái thứ ba là nhanh chóng có nhiều doanh nghiệp hoạt động hiệu quả huy động vốn để củng cố sản xuất kinh doanh, làm tăng trưởng hữu ích chứ không phải là chỉ để phát triển thị trường thứ cấp", ông Nguyễn Duy Hưng nói thêm.

Lợi Hoàng