|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Lượng kiều hối về TP HCM dự báo đạt 6,8 tỷ USD

06:51 | 15/12/2022
Chia sẻ
Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM, lượng kiều hối đổ về thành phố năm 2022 dự báo đạt khoảng 6,8 tỷ USD - thấp hơn năm ngoái nhưng vẫn là mức tốt.

Lượng kiều hối chảy về TP HCM vẫn tiếp tục tăng trưởng khá tích cực trong năm 2022. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN).

Trong bối cảnh nhiều nền kinh tế trên thế giới, cùng với diễn biến phức tạp về địa chính trị tại một số khu vực, lượng kiều hối chảy về TP HCM vẫn tiếp tục tăng trưởng khá tích cực. Đây được xem là nguồn lực vàng không chỉ góp phần nâng cao đời sống của người dân trong nước, mà còn là nguồn lực tài chính quan trọng đối với sự phát triển kinh tế đất nước.

Theo ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM, lượng kiều hối đổ về thành phố năm nay dự báo đạt khoảng 6,8 tỷ USD. Tốc độ tăng trưởng của kiều hối về TP HCM năm nay tuy thấp hơn năm ngoái, nhưng vẫn là mức tốt.

Lượng kiều hối dự kiến sẽ tăng mạnh trong tháng cuối năm và trong dịp Tết Nguyên đán. Dù chưa có thống kê cụ thể, tuy nhiên có thể thấy rõ một phần lớn kiều hối của bà con Việt kiều gửi về để hỗ trợ người thân; đồng thời một phần cũng chảy vào các hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh trong nước.

Đây được xem là nguồn lực vàng trong bối cảnh thanh khoản thị trường kém sôi động. Lượng kiều hối không chỉ góp phần hỗ trợ cho sự phát triển kinh tế thành phố, mà còn là nguồn cung giúp ổn định nguồn ngoại tệ trên địa bàn nói riêng và cả nước nói chung.

Trong những năm qua, TP HCM luôn là địa phương dẫn đầu cả nước về lượng kiều hối nhận được. Năm 2021, lượng kiều hối chảy về TP HCM đạt khoảng 6,5-6,6 tỷ USD, tăng 9% so với năm trước đó, bất chấp đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Trong khi đó, tính chung cả nước, lượng kiều hối về đạt khoảng 12,5 tỷ USD.

Để chuẩn bị mùa cao điểm kiều hối cuối năm, nhiều ngân hàng, công ty kiều hối đang bắt đầu triển khai các chương trình khuyến mại thu hút lượng kiều hối chảy về.

Mới đây, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) đã phối hợp với Western Union (WU) tung chương trình khuyến mại “Mùa kiều hối Agribank, Nhận tiền nhanh-Nhiều quà tặng,” với hơn 19.000 giải thưởng và tổng giá trị lên đến 1,9 tỷ đồng.

Cụ thể, từ ngày 15/12/2022 đến hết ngày 31/1/2023, tất cả khách hàng sau khi hoàn tất nhận hoặc chuyển tiền Western Union tại quầy giao dịch của Agribank trên phạm vi toàn quốc (không bao gồm các giao dịch nhận tiền vào tài khoản qua E-Moblie Banking - ABMT) sẽ nhận được phần quà bằng tiền mặt giá trị tương đương 100.000 đồng.

Đây là chương trình tri ân và thu hút khách hàng sử dụng dịch vụ kiều hối tại Agribank; đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng sử dụng dịch vụ chuyển/nhận tiền nhanh chóng, an toàn, tiện ích.

Tại Ngân hàng TMCP Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) cũng triển khai chương trình “Kiều hối đến tay-Lì xì vào túi” từ ngày 16/11/2022 đến 16/01/2023. Theo đó, khách hàng cá nhân sử dụng dịch vụ nhận tiền mặt từ nước ngoài chuyển về tại các điểm giao dịch của Eximbank thông qua công ty kiều hối MoneyGram sẽ có cơ hội được tặng tiền lì xì với giá trị 40.000 đồng/giao dịch.

Trước đó, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank) cũng triển khai chương trình ưu đãi “Kiều hối trao tay-Nhận ngay quà chất” thực hiện đến ngày 31/12/2022. Chương trình dành cho khách hàng cá nhân nhận chi trả tiền kiều hối hoặc giới thiệu khách hàng nhận tiền chi trả kiều hối qua Western Union và MoneyGram tại Vietbank.

H.Chung

Thủ tướng: 'Biến đau thương thành hành động', tiếp tục hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng
Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành biến đau thương thành hành động trước sự ra đi của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp mà Chính phủ đề ra, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp để đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế.