Thời sự

Luật phải bao quát được việc ông chủ Nhật Cường, Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn

21:09 | 28/05/2019

Chia sẻ

“Có những vụ án vừa rồi xảy ra như Trịnh Xuân Thanh hay vụ Nhật Cường Mobile, rõ ràng những trường hợp này họ chưa bị khởi tố vụ án, chưa bị bắt, chưa bị tạm giữ và cũng chưa có đơn tố giác, trong tình huống này rõ ràng người ta vẫn xuất cảnh, vẫn trốn đi được”, Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Pháp luật Nguyễn Văn Hiển phản ánh.
Luật phải bao quát được việc ông chủ Nhật Cường, Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn - Ảnh 1.

ĐBQH Nguyễn Văn Hiển - Lâm Đồng

Thảo luận tại tổ về dự án Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam chiều 28/5, đại biểu Nguyễn Văn Hiển - Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội bày tỏ sự quan tâm đặc biệt tới quy định về các trường hợp tạm hoãn xuất cảnh.

Dẫn quy định trong dự thảo rằng: “Bị can, bị cáo; người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố mà qua kiểm tra, xác minh có đủ căn cứ xác định người đó bị nghi thực hiện tội phạm và xét thấy cần ngăn chặn ngay việc người đó trốn hoặc tiêu hủy chứng cứ theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự”, ông Hiển nhận xét “vừa thừa, vừa thiếu”.

“Vừa qua dư luận nói rất nhiều và rất bức xúc với nhiều trường hợp không nằm trong trường hợp này. Ví dụ, có những vụ án vừa rồi xảy ra như Trịnh Xuân Thanh hay vụ Nhật Cường Mobile, rõ ràng những trường hợp này họ chưa bị khởi tố vụ án, chưa bị bắt, chưa bị tạm giữ và cũng chưa có đơn tố giác. Trong tình huống này rõ ràng vụ việc rất nghiêm trọng như thế thì người ta vẫn xuất cảnh, vẫn trốn đi được”, ông Hiển dẫn chứng.

Ông Hiển đề nghị luật này phải xử lý được những trường hợp mà dư luận rất quan tâm. Trong rất nhiều trường hợp, rõ ràng không có đơn tố giác nhưng trong quá trình điều tra, xác minh, các cơ quan tố tụng làm chính xác, biết được đối tượng đang vào vòng tình nghi. Cơ quan thẩm quyền trong tình huống cụ thể xem xét, có biện pháp hạn chế xuất cảnh với những trường hợp này là hoàn toàn cần thiết.

“Về mặt pháp lý chưa có bất cứ quyết định gì nhưng về mặt thực tế nếu những trường hợp này không có biện pháp ngăn chặn kịp thời, không có biện pháp hoãn xuất cảnh thì chắc chắn sẽ trốn, trốn thì sẽ xảy ra rất nhiều hệ luỵ mà dư luận vô cùng bức xúc. Đấy là trường hợp thiếu”- ông Hiển nhấn mạnh.

Chung quan điểm, đại biểu Trần Văn Quý (Hưng Yên) đánh giá, dự thảo luật có nhiều điểm mới tạo điều kiện thông thoáng cho người dân xuất nhập cảnh. “Từ những trường hợp dư luận bức xúc như Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đình Duy hay ông chủ Nhật Cường Mobile bỏ trốn đã cho thấy đang thiếu những chế tài, không có quy định của luật, chưa có quyết định của người có thẩm quyền để giải quyết vấn đề đó trong thực tiễn”, ông Quý nói.

Văn Kiên