Nhà đất

Long An đề xuất xóa quy hoạch các khu dân cư trên ba năm không triển khai

07:47 | 21/07/2021

Chia sẻ

Những dự án khu dân cư trên địa bàn tỉnh Long An kéo dài trên ba năm không triển khai sẽ được rà soát, kiểm tra, đánh giá lại để báo cáo và đề xuất hướng xử lý.
Long An rà soát, đề xuất xóa quy hoạch các dự án trên ba năm không triển khai - Ảnh 1.

Tỉnh Long An hiện có nhiều dự án khu dân cư chậm tiến độ, chưa thực hiện xong nghĩa vụ tài chính. (Ảnh minh họa: Báo Long An).

Theo Báo Long An, đến giữa năm 2020, toàn tỉnh có 201 dự án với diện tích hơn 6.000ha, tập trung ở các huyện: Đức Hòa, Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc và TP Tân An.

Trong đó, có 30 dự án đã hoàn thành, diện tích hơn 420 ha; 55 dự bảo đảm tiến độ (kể cả tiến độ những dự án được giãn tiến độ), diện tích 1.690 ha. Ngoài ra, tỉnh có 53 dự án đã được giãn tiến độ nhưng tiếp tục trễ, diện tích hơn 2.820 ha và 63 dự án trễ tiến độ lần đầu chưa được giãn tiến độ, diện tích 1.119 ha.

Thực hiện Kết luận số 1199 ngày 10/8/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và kết luận Hội đồng đầu tư tại Thông báo số 548 ngày 14/9/2020, tỉnh Long An quyết định giãn tiến độ đầu tư cho 21 dự án (hơn 205 ha) và chấm dứt hoạt động 7 dự án (hơn 48 ha). Các dự án còn lại tiếp tục thực hiện các bước để được giãn tiến độ.

Bà Phạm Ngọc Tiệp, Phó Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Long An cho biết, cuối năm 2020, tỉnh đã giám sát việc thực hiện pháp luật đất đai tại các dự án khu dân cư tại các địa bàn Bến Lức, Đức Hòa, Cần Giuộc và TP Tân An.

Qua giám sát, tỉnh đã chỉ ra nhiều dự án chậm triển khai, treo, kéo dài nhiều năm, chưa thực hiện xong nghĩa vụ tài chính. Việc chấp thuận và ban hành quyết định chủ trương đầu tư chưa dựa vào nhu cầu phát triển nhà ở mà chủ yếu dựa vào đề xuất của nhà đầu tư, nhiều khu dân cư hình thành. 

Trong đó, có những dự án diện tích quá nhỏ, thậm chí chưa được 1 ha, ảnh hưởng đến việc kết nối giao thông, thoát nước, cũng như phát triển, mở rộng trong tương lai.

Bên cạnh đó, vẫn còn tình trạng nhà đầu tư san lấp mặt bằng khi chưa được phép chuyển mục đích sử dụng đất, phân lô, bán nền khi chưa bảo đảm điều kiện, thủ tục theo quy định còn xảy ra. 

Nhiều dự án hoàn thành trong nhiều năm nhưng tỷ lệ người dân vào ở rất thấp. Tỷ lệ dân có nhu cầu xây nhà trong khu dân chỉ khoảng 8% (khu dân cư trung tâm thị trấn Bến Lức), nơi có tỷ lệ lấp đầy cao nhất là TP Tân An cũng chỉ đạt 50%.

Mặt khác, có những dự án chưa hoàn thành xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, khu xử lý nước thải hoặc kết nối xử lý nước thải làm ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống người dân. Việc chuyển mục đích sử dụng đất khi chưa được phép của cơ quan có thẩm quyền, sử dụng đất không đúng mục đích vẫn còn diễn ra, dẫn đến hình thành các khu dân cư tự phát.

Giữa tháng 6/2021, UBND tỉnh Long An đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp các cơ quan, đơn vị có liên quan thực hiện rà soát, đề xuất xóa quy hoạch đối với những dự án khu dân cư kéo dài trên ba năm không triển khai, nhằm bảo đảm quyền lợi cho người dân trong việc thực hiện quyền sử dụng đất.

Đồng thời, UBND tỉnh Long An chỉ đạo các cấp, các ngành tăng cường kiểm tra, đôn đốc, xử lý vi phạm, khắc phục sau xử lý vi phạm ở các dự chưa hoàn thành thủ tục đất đai, chậm đưa đất vào sử dụng đối với các dự án khu dân cư trên địa bàn tỉnh. 

Minh Tuấn