Kinh doanh

Lỗ hổng quản lý ở hãng sản xuất thiết bị bay không người lái lớn nhất thế giới khiến nhân viên trục lợi 150 triệu USD

23:59 | 06/02/2019

Chia sẻ

DJI, nhà sản xuất thiết bị bay không người lái hàng đầu Trung Quốc, thông báo họ đã sa thải một số nhân viên sau khi phát hiện các vụ gian lận có thể gây thiệt hại hàng chục triệu USD.

Trong thông báo hôm 21/1, DJI, nhà sản xuất máy bay không người lái lớn nhất thế giới, xác nhận một cuộc điều tra nội bộ phát hiện một số nhân viên đã khai khống giá các linh kiện và nguyên liệu để sản xuất một số sản phẩm để thu lợi cá nhân.

Vụ việc khiến dư luận đặt câu hỏi về khâu quản lý tài chính của một trong những công ty công nghệ tư nhân nổi tiếng nhất Trung Quốc, với doanh thu thiết bị bay không người lái lên tới hàng tỉ USD mỗi năm.

lo hong quan ly o hang san xuat thiet bi bay khong nguoi lai lon nhat the gioi khien nhan vien truc loi 150 trieu usd
Giới phân tích nhận định DJI chiếm tới 3/4 thị trường thiết bị bay không người lái ở Trung Quốc. Ảnh: pcmag.com

DJI cho biết công ty đã liên lạc với cảnh sát để báo cáo vụ việc. Công ty cũng sẽ củng cố hoạt động kiểm soát nội bộ và thiết lập các kênh mới để nhân viên có thể cung cấp thông tin mật và báo cáo ẩn danh mọi sự vi phạm quy tắc ứng xử nơi làm việc của công ty.

Một số báo đưa tin số nhân viên công ty đã sa thải là 29 và mức độ thiệt hại bởi gian lận là 150 triệu USD. Tuy nhiên, người phát ngôn của DJI từ chối bình luận về những con số này.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục điều tra vụ việc và đang hợp tác chặt chẽ với các cuộc điều tra của cơ quan thực thi pháp luật,” công ty khẳng định.

Cảnh sát tại thành phố Thâm Quyến, nơi DJI đặt trụ sở, cũng không có phản hồi ngay khi phóng viên liên hệ.

Với khoảng 14.000 nhân viên, DJI là một trong những công ty công nghệ nội địa thành công nhất của Trung Quốc nhờ đi tiên phong trong thị trường thiết bị bay không người lái toàn cầu.

Giám đốc điều hành Frank Wang, người thành lập công ty vào năm 2006 khi vẫn còn đang học tại một trường đại học ở Hong Kong, được tạp chí Forbes gọi là “tỉ phú máy bay không người lái” đầu tiên.

Hiện nay, theo hãng nghiên cứu thị trường Skylogic Research, DJI đã nắm gần 3/4 thị trường thiết bị bay không người lái, và các nhà phân tích đánh giá công ty là vượt xa các đối thủ cùng ngành.

Một trong những đối thủ của DJI là GoPro đã từ bỏ thị trường thiết bị bay không người lái vào năm ngoái do những quy định ngặt nghèo từ các cơ quan quản lý và thị trường vô cùng cạnh tranh.

Xem thêm

Minh Ngọc