Chứng khoán

Liên tục lỗ sau nhiều năm bám sàn, một doanh nghiệp địa ốc lại vừa cắt lỗ danh mục đầu tư trăm tỉ

12:16 | 04/08/2020

Chia sẻ

Trong nhiều năm liền liên tiếp, Nhà Đà Nẵng liên tục bán cắt lỗ danh mục đầu tư chứng khoán của mình. Gần đây nhất, công ty lại bán toàn bộ danh mục đầu tư chứng khoán trong quí II.

Thông tin doanh nghiệp thủy sản là Vĩnh Hoàn đầu tư gần 200 tỉ đồng mua cổ phiếu được giới đầu tư quan tâm. Nhưng thị trường chứng khoán nhiều năm nay chứng kiến cảnh "kẻ đến người đi", báo cáo tài chính quí II cho thấy Nhà Đà Nẵng (Mã: NDN) đã bán toàn bộ danh mục đầu tư cổ phiếu của mình.

Đầu tư chứng khoán được xem như hoạt động tay trái của Nhà Đà Nẵng khi công ty này thường xuyên duy trì danh mục đầu tư chứng khoán hàng trăm tỉ đồng.

Tuy nhiên, báo cáo quí II cho thấy Nhà Đà Nẵng đã bán toàn bộ danh mục đầu tư chứng khoán của mình ngay trong quí. Thời điểm đầu năm, giá trị gốc của khoản đầu tư chứng khoán là 107,6 ti đồng và dự phòng giảm giá đầu tư chứng khoán là hơn 9,4 tỉ đồng.

Liên tục lỗ sau nhiều năm bám sàn, một doanh nghiệp địa ốc lại vừa cắt lỗ danh mục đầu tư trăm tỉ - Ảnh 1.

Nguồn: BCTC quí II của Nhà Đà Nẵng

Ghi nhận trong quí II, Nhà Đà Nẵng đã bán một số cổ phiếu như AAA (giá trị gốc khoảng đầu tư 34,4 tỉ đồng), DRC (13,5 tỉ đồng), PNJ (35,3 tỉ đồng), PVD (11 tỉ đồng) và một số mã khác như HUB, GIL, FIT. 

Với việc bán cắt lỗ danh mục, trong quí II, Nhà Đà Nẵng hạch toán lỗ đầu tư chứng khoán hơn 24 tỉ đồng. Dự phòng giảm giá chứng khoán kinh doanh và hoàn nhập dự phòng là 11,9 tỉ đồng và 21,35 tỉ đồng.

Trên thị trường chứng khoán, Nhà Đà Nẵng được biết đến là nhà đầu tư với kinh nghiệm nhiều năm. Giá trị danh mục đầu tư của Nhà Đà Nẵng thường xuyên duy trì ở mức hàng trăm tỉ đồng.

Trong năm 2018, Nhà Đà Nẵng đã tất toán toàn bộ danh mục cổ phiếu khi thị trường lao dốc. Trong năm 2018, Nhà Đà Nẵng lỗ gần 34 tỉ đồng từ hoạt động đầu tư chứng khoán. Trước đó, năm 2017, doanh nghiệp này lỗ gần 2 tỉ đồng.

Sau khi tất toán danh mục đầu tư, Nhà Đà Nẵng giải ngân trở lại trong năm 2019. Nhưng hoạt động đầu tư không hiệu quả, trong năm 2019, Nhà Đà Nẵng tiếp tục lỗ hơn 4 tỉ đồng từ hoạt động đầu tư chứng khoán.

Điều này cho thấy nhà đầu tư kì cựu - Nhà Đà Nẵng vẫn chưa đạt được hiệu quả trong hoạt động tay trái là đầu tư cổ phiếu. Liệu Nhà Đà Nẵng có giải ngân trở lại sau đợt bán cắt lỗ lần này? 

Lợi Hoàng