|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Liên tục giảm giá bán tài sản của đại gia thủy sản vỡ nợ tại miền Tây

09:58 | 12/05/2020
Chia sẻ
Nhà máy Chế biến thủy sản tại ấp An Định, thị trấn Kế Sách, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng tiếp tục được bán đấu giá với giá khởi điểm giảm tới 35% so với giá khởi điểm được đưa ra vào năm 2017.

Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) - Chi nhánh Sóc Trăng vừa ký Hợp đồng với Công ty Đấu giá Hợp danh Nguyên Tâm để thực hiện bán đấu giá tài sản Nhà máy Chế biến thủy sản tại ấp An Định, thị trấn Kế Sách, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng. Phiên đấu giá dự kiến diễn ra vào ngày 29/5 với giá khởi điểm là 139,3 tỷ đồng.

Theo tìm hiểu của Báo Đấu thầu, đây là tài sản của một đại gia thủy sản miền Tây - ông Lâm Ngọc Khuân, nguyên Giám đốc Công ty Thủy sản Phương Nam, bị lún sâu vào nợ nần từ năm 2012.

Tài sản được bán đấu giá là quyền sử dụng đất trên diện tích 55.264,2 m2 (đất sản xuất kinh doanh) tại mặt tiền đường Uông Công Uẩn, ấp An Định, thị trấn Kế Sách. Trên diện tích đất có khu nhà xưởng chính rộng 14.331,2 m2 bao gồm 2 dây chuyền sản xuất tôm và cá. Ngoài ra còn có khu nhà ăn, khu văn phòng, khu máy nén, khu kỹ thuật, hệ thống xử lý nước cấp và nước thải.

Vào tháng 10/2017, tài sản này đã được VDB ủy quyền cho Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản tỉnh Sóc Trăng bán với giá khởi điểm 215,218 tỷ đồng. Do đấu không thành công, tài sản liên tiếp được giảm giá bán. Tháng 1/2018, tài sản này được bán đấu giá với giá khởi điểm 194,234 tỷ đồng. Tháng 3/2018, tài sản được bán đấu giá với giá khởi điểm 184,522 tỷ đồng…

Đến nay, Công ty Đấu giá Hợp danh Nguyên Tâm đang thông báo bán đấu giá tài sản này với giá khởi điểm 139,3 tỷ đồng, giảm 35% so với giá khởi điểm được công bố vào tháng 10/2017.

Công ty TNHH KM Phương Nam (chủ sở hữu cũ của Nhà máy) là công ty con của Công ty Thủy sản Phương Nam. Được thành lập vào cuối năm 2007 với vốn điều lệ 110 tỷ đồng, Công ty KM Phương Nam có 25,6% vốn của Công ty mẹ, 10% của Giám đốc Trịnh Thị Hồng Phượng; còn lại là vốn góp của gia đình Chủ tịch HĐQT.

Từ một doanh nghiệp thủy sản ăn nên làm ra, đứng thứ 9 trong top 10 doanh nghiệp thủy sản xuất khẩu tiêu biểu năm 2011 với giá trị xuất khẩu đạt trên 74 triệu USD, sang năm 2012, Công ty Thủy sản Phương Nam có dấu hiệu lún vào nợ nần.

Chủ tịch HĐQT Công ty Lâm Ngọc Khuân đã sang Mỹ. Khi đó, nhiều nhà thầu xây dựng xưởng sản xuất tôm và cá tra cho Công ty KM Phương Nam gặp khó khăn vì không được trả nợ, các nhà thầu tham gia xây dựng Nhà máy cũng đã đâm đơn kiện để đòi nợ.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

Thu Giang

Chủ tịch UBCKNN: Dự kiến vận hành cơ chế đối tác bù trừ trung tâm (CCP) trong quý I/2027
Bà Vũ Thị Chân Phương cho biết trong thời gian tới UBCKNN sẽ tập trung triển khai đưa vào vận hành cơ chế đối tác bù trừ trung tâm, đề xuất sửa đổi Luật Chứng khoán, nghiên cứu các giải pháp liên quan đến giới hạn sở hữu nước ngoài,...nhằm tăng tính minh bạch và sức hút của thị trường Việt Nam.