Thời sự

Liên quan sân vận động Chi Lăng, thu hồi gần 4.000 tỉ đồng

06:51 | 30/03/2019

Chia sẻ

Sáng 29-3, đại diện Ban Nội chính Trung ương đã công bố Dự thảo báo cáo kết quả công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế giai đoạn 2013-2018 với Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng.
Liên quan sân vận động Chi Lăng, thu hồi gần 4.000 tỉ đồng - Ảnh 1.

Sân vận động Chi Lăng - Ảnh: HỮU KHÁ

Sáng 29-3, Đoàn kiểm tra số 1 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng do Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình làm trưởng đoàn đã tổ chức hội nghị công bố dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra với Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng. 

Tài sản thu hồi cực lớn

Theo đó, về công tác thu hồi tài sản trong giai đoạn điều tra, truy tố, xét xử các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế (theo từng giai đoạn tố tụng): Tổng số vụ án thụ lý, điều tra là 28 vụ án kinh tế, tham nhũng, với tổng số tiền, tài sản đã phát hiện, áp dụng biện pháp thu giữ, tạm giữ, kê biên, phong tỏa là hơn 7,6 tỷ đồng, 11.632 gam vàng, 2 kiện ngà voi…

Tổng số việc, số tiền cơ quan thi hành án dân sự các cấp thụ lý, thi hành là 58 việc với 3.966 tỷ đồng. Hiện cơ quan thi hành án dân sự các cấp đã thi hành xong 36 việc với số tiền là hơn 4 tỷ đồng. Số việc có điều kiện phải tiếp tục thi hành là 8 việc với số tiền là 3.950 tỷ đồng, trong đó, riêng số việc phải thi hành trong vụ Phạm Công Danh là 2 việc với số tiền 3.946 tỷ đồng.

Đoàn kiểm tra số 1 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đề nghị Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng tiếp tục chỉ đạo cơ quan thi hành án dân sự TP phối hợp với các cơ quan liên quan đề xuất hướng giải quyết cụ thể đối với từng khó khăn, vướng mắc trong quá trình thi hành án vụ Phạm Công Danh.

Đối với vụ án Phạm Công Danh, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho rằng, đây là vụ án đang được dư luận xã hội rất quan tâm, số tiền phải thu hồi ở TP Đà Nẵng rất lớn (gần 4.000 tỷ đồng), trong khi tài sản phải xử lý để thi hành án là dự án khu phức hợp dịch vụ cao tầng sân vận động (SVĐ) Chi Lăng còn nhiều vướng mắc về mặt pháp lý chưa được giải quyết.

Liên quan sân vận động Chi Lăng, thu hồi gần 4.000 tỉ đồng - Ảnh 2.

Sân vận động Chi Lăng xuống cấp nặng vì nhiều năm hầu như chỉ hoạt động cầm chừng - Ảnh: TẤN LỰC

Phó Thủ tướng đề nghị Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng tổng hợp đầy đủ, cụ thể những khó khăn, vướng mắc và đề xuất, kiến nghị của thành phố đối với vụ Phạm Công Danh để Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng và Chính phủ chỉ đạo giải quyết.

Khó thi hành án

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, liên quan đến việc thi hành bản án vụ án Phạm Công Danh đối với khu đất SVĐ Chi Lăng, vừa qua UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản gởi chánh án  TAND tối cao, Viện trưởng Viện KSND tối cao, Bộ Tư pháp…

Theo đó, UBND TP Đà Nẵng cho rằng việc thực thi bản án vụ án Phạm Công Danh liên quan đến SVĐ Chi Lăng là một tài sản thế chấp được đưa ra thi hành án để khắc phục hậu quả do ông Danh gây ra là rất khó khăn và không thể khả thi. 

UBND TP Đà Nẵng cũng nhận được văn bản của Cục Thi hành án dân sự TP nêu rõ việc thực thi bản án đó là không thể. Bởi vì trước đây việc giao đất SVĐ Chi Lăng là không đúng theo các qui định của pháp luật.

Cơ quan cảnh sát điều tra trước đây cũng đã có kiến nghị định khởi tố vụ án hình sự liên quan đến việc này nhưng sau đó xem xét lại và đã chuyển sang xử lý về mặt hành chính cán bộ, cá nhân có liên quan.

Xin trả tiền để lấy lại sân vận động

UBND TP Đà Nẵng kiến nghị Thủ tướng cho phép chính quyền Đà Nẵng được giữ lại toàn bộ diện tích đất tại SVĐ Chi Lăng thông qua thi hành án bằng cách tự nguyện, thỏa thuận với các bên được thi hành án.

Theo đó, phía Đà Nẵng sẽ chuyển trả toàn bộ số tiền sử dụng đất mà doanh nghiệp đã nộp vào ngân sách khi được giao khu đất nói trên để đảm bảo nghĩa vụ thanh toán của người sử dụng đất có đất đang bị thế chấp. Số tiền sử dụng đất TP Đà Nẵng thực tế thu nộp ngân sách khi giao quyền sử dụng đất là 1.251 tỉ đồng.

Hữu Khá